4 kiểu ông bố làm hỏnġ con cái, một mình mẹ cố dạy bảo đến mấy cũng thàɴh vô ích

Thu Hang

Bên cạnh mẹ, vai trò của người bố trong gia đình sẽ có tác động rất lớn đến sự phát triển và tính cách của con.

Vai trò định hướng tính cách từ người bố cũng quan trọng như vai trò chăm sóc và nuôi dưỡng của người mẹ. Dưới đây là 4 kiểu ông bố có khả năng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến con cái.

1. Ông bố nghiện game, nghiện điện thoại

Có một số ông bố sau khi tan ca về nhà chỉ dán mắt vào điện thoại hay màn hình máy tính. Họ dành phần lớn thời gian của mình cho cuộc sống ảo trên game. Ngay cả những chuyện lặt vặt giúp vợ như đổ rác, quét nhà, phơi đồ, họ còn không chú tâm, chứ đừng nói đến chuyện chơi với con. Họa may, nếu người chồng có nhận việc chăm con thì cũng rất nguy hiểm đến con. Bởi vì khi chơi game, mọi người sẽ không để ý đến mói sự việc bên ngoài, và trẻ em thì luôn hiếu động khi không có người lớn quan sát, mọi trường hợp xấu nhất đều có thể xảy đến với con.

4 kiểu ông bố làm hỏng con, một mình mẹ cố nuôi dạy đến mấy cũng thành vô ích - 24 kiểu ông bố làm hỏng con, một mình mẹ cố nuôi dạy đến mấy cũng thành vô ích - 1

Một số ông bố luôn dán mặt vào điện thoại, máy tính mà không quan tâm đến con cái

Việc bỏ bê gia đình để đâm đầu vào các trò chơi không khác gì “bạo hành lạnh”. Theo thời gian, con sẽ không muốn giao tiếp với bố và càng ngày mối quan hệ cha – con càng xa lánh. Các con cũng trở nên cô đơn và tự kỷ hơn so với các bạn. Một nguy cơ khác xấu hơn là con cái có thể trở thành một người nghiện game như bố.

2. Ông bố có xu hướng bạo lực

Một người đàn ông sẵn sàng sử dụng bạo lực, dùng nắm đấm để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng là người không đáng để phụ nữ phải níu kéo.

Với những ông bố có tính cách nóng nảy dùng nắm đấm và cái đá chân để phạt khi trẻ phạm lỗi hoặc dùng bạo lực để giải quyết vấn đề sẽ khiến trẻ nhớ lâu sau khi bị phạt. Cách giáo dục như vậy sẽ càng khiến đứa trẻ có xu hướng bạo lực hơn hoặc chúng có tính cách bốc đồng. Cuộc sống của bé trong tương lai dễ trở thành một người xấu trong mắt mọi người.

4 kiểu ông bố làm hỏng con, một mình mẹ cố nuôi dạy đến mấy cũng thành vô ích - 3

Ông bố có xu hướng bạo lực sẽ khiến con cái trở nên bốc đồng

Ngay cả khi bạn không ra tay đánh con, một người đàn ông thường xuyên quát tháo, la mắng con cũng có thể coi là người đàn ông bạo lực và gây ảnh hưởng tiêu cực đến con.

3. Người nói được nhưng không làm được

Nói chung, nói thì ai cũng có thể nói được, thậm chí là rất hứa hẹn, nhưng nếu muốn đưa những điều đã nói, đã hứa thành hành động thì có lẽ không đơn giản như vậy.

Khi đứa trẻ đang khóc, một số ông bố hứa sẽ mua một món đồ chơi cho con, nhưng sau đó vài ngày ông lại lơ đi, thậm chí không nhớ rằng mình đã hứa như vậy. Điều này sẽ làm cho đứa trẻ cảm thấy rằng cha của nó không đáng tin. Nếu sự việc này cứ lặp đi lặp lại thường xuyên trong thời gian dài, đứa trẻ sẽ cảm thấy mình bị mất uy tín và cũng dần không tin vào mọi người xung quanh.

4 kiểu ông bố làm hỏng con, một mình mẹ cố nuôi dạy đến mấy cũng thành vô ích - 4

Ông bố liên tiếp thất hứa sẽ làm con cái dần mất niềm tin

Vì vậy, người cha không được tùy tiện đồng ý mua cho con thứ gì, một khi đã hứa thì phải làm.

4. Ông bố nghiện thuốc lá

Bạn phải biết rằng mùi khói thuốc rất nhạy cảm với trẻ em, nếu từ nhỏ đã sống trong môi trường có khói thuốc thì khi lớn lên chúng cảm thấy rất ghét bố.

Vì vậy, nếu bố thích hút thuốc, đừng hút thuốc trước mặt con cái, hãy cố gắng không hút thuốc ở nhà và hãy tạo cho con một môi trường sống tốt, để con có thể lớn lên thật khỏe mạnh và vui vẻ.

Hơn nữa, như chúng ta đều biết, khói thuốc vô cùng cho có hại cho sức khỏe, nhất là với trẻ em. Các nghiên đã chỉ ra rằng, nếu trong gia đình có người bố hút thuốc thường xuyên thì đứa con dễ bị viêm phế quản và viêm phổi nhất.

Bố hút thuốc lá khiến con bị bệnh ung thư máu

Khói thuốc lá không những rất nhạy cảm với trẻ nhỏ mà còn rất nguy hiểm đến sức khỏe của con

Trong quá trình phát triển của trẻ, không thể thiếu vai trò của cả bố và mẹ. Mẹ sẽ là người mang đến cảm giác an toàn cho trẻ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ bằng sự ân cần và dịu dàng. Bố sẽ là người rèn cho trẻ tính tự lập, kiên cường và cách giải quyết vấn đề. Nếu trẻ thiếu tình thương và sự quan tâm của bố, trẻ sẽ thiếu hụt những đức tính và kĩ năng cần thiết khi đối mặt với khó khăn. Chính vì vậy, nếu các ông bố có đọc được bài viết này, xin đừng trở thành những ông bố như vừa nêu trên để các con có thể được lớn lên trong cả sự chăm sóc và nuôi dạy từ cả bố lẫn mẹ!

Leave a Comment