5 lý do vì sao không nêɴ để ông bà chăm cháu quá nhiều: Trẻ không nghe lời, kỹ năɴg xã hội kém

Thu Hang

Thật tuyệt vời nếu con ra đời vẫn may mắn còn ông bà ở cạnh bên. Khi đó, trẻ sẽ nhận được đủ đầy tình thương từ bố mẹ và ông bà. Thêm nữa, bố mẹ cũng có thể nhờ ông bà trông cháu hộ mỗi khi cần.

Nhưng trong một vài khía cạnh nào đó, việc bố mẹ để ông bà chăm cháu mọi lúc mọi nơi có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển hành vi, xã hội và thể chất của trẻ. Dưới đây là 5 lý do mà bố mẹ cần nhìn nhận chúng một cách khách quan nhất bằng hành động thiết thực là dành thời gian nhiều hơn để giáo dục con cái thay vì chỉ khư khư trông cậy vào ông bà.

1. Trẻ có thể trở nên không vâng lời

Ông bà có xu hướng nuông chiều con cháu nhiều hơn. Ông bà thường sẽ làm vui lòng cháu nhiều hơn so với bố mẹ đã làm cho con cái, thậm chí ông bà còn làm điều ngược lại bố mẹ. Nếu bố mẹ ngăn cấm trẻ, ông bà sẽ giúp trẻ làm hoặc có được điều chúng muốn. Theo thời gian, việc nuông chiều quá mức vô tình làm hỏng cái tính kỷ luật mà bố mẹ đã đặt ra. Đứa trẻ có thể trở nên không vâng lời.

2. Trẻ có thể ăn quá nhiều

Thường ông bà cho cháu ăn quá nhiều. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng trẻ em có thể bị béo phì, vệ sinh răng miệng kém hoặc thậm chí là bệnh tiểu đường vì ông bà chiều cho cháu ăn quá nhiều món ăn vặt không tốt cho sức khỏe trẻ như kẹo, kẹo và thức ăn béo. Những món ăn vặt sẽ làm cháu hạnh phúc hơn, nhưng chúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

3. Trẻ lo lắng vì mâu thuẫn giữa ông bà và cha mẹ

Nếu để ông bà thực hiện hết những cái mà con cái mong muốn, cuối cùng cha mẹ phải đóng vai kẻ xấu trong mắt con. Sự ganh tị và cạnh tranh có thể xuất hiện ở cha mẹ bởi vì họ cảm thấy mình bị đánh giá thấp trong mắt con cái. Họ có xu hướng muốn giành lại vị trí chínhtrong cuộc sống của bọn trẻ. Điều này có thể thực sự gây căng thẳng và khiến đứa trẻ mất phương hướng. Chúng cảm thấy lo lắng cho cha mẹ, khiến ông bà và cha mẹ nảy sinh mẫu thuẫn.

4. Trẻ có thể ít được tham gia hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất rất cần thiết cho sự phát triển cân đối và khỏe mạnh. Trẻ nhỏ là độ tuổi rất năng động, nhiều năng lượng, chúng cần được chạy, nhảy và tham gia các hoạt động ngoài trời để được phát triển đúng cách. Trong khi, ông bà chăm cháu sức khỏe yếu thường không thể cùng cháu tham gia vào những hoạt động thể chất. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Không được vui chơi thỏa sức bên ngoài, trẻ cảm thấy cần được hoạt động khi về nhà, nơi cha mẹ đang mệt mỏi chờ đợi chúng ở nhà.

5. Trẻ em có thể phát triển các kỹ năng xã hội kém

Khi trẻ dành phần lớn thời gian với ông bà, chúng sẽ không lý do để kết bạn với những đứa trẻ khác. Trẻ có xu hướng thích ở cạnh những người cho chúng cảm giác thoải mái, trong mối quan hệ đó đã đủ mà không cần phải kết thêm bạn. Việc ít giao tiếp với những bạn bè khác có thể khiến trẻ phát triển kỹ năng xã hội kém. Trong khi đó, những đứa trẻ đi học mẫu giáo hoặc mẫu giáo, ít có khả năng gặp vấn đề về hành vi vì chúng phát triển các kỹ năng xã hội tốt hơn.

Leave a Comment