5 nguyên nнân khiến một đứa trẻ ngoan trở тнành trẻ hư đốn, мất dạy

Hoang Nguyen

Updated on:

Không dưng mà con cái trở thành những đứa trẻ hư, mất lịch sự, trước khi mắng con hãy xem lại cách giáo dục trẻ đã ổn chưa.

Con cái là một điều may mắn, nhưng đôi khi chúng có thể khiến cha mẹ lo lắng, đặc biệt là khi chúng cư xử thô lỗ không đúng mực. Có 5 nguyên nhân khiến trẻ em thô lỗ, kém lịch sự hơn các thế hệ trước.

1. Thiếu kỹ năng giao tiếp

Việc cha mẹ nuôi con trong nhà, hạn chế tiếp xúc bên ngoài hay không qua lại nhiều với ông bà, họ hàng khiến con cái bị thu hẹp các mối quan hệ xã hội. Dần dần khiến đứa trẻ thiếu đi kỹ năng giao tiếp với người khác, chúng không biết đâu là việc đúng, đâu là hành vi sai. Đôi khi trẻ thể hiện sự khó chịu của mình bằng những câu nói cộc cằn mà không ý thức được thế là mất lịch sự.

2. Dễ dàng bỏ qua lỗi vì “con còn nhỏ”

Thông thường, khi trẻ có lời nói, hành vi thô lỗ, không lễ phép, cha mẹ sẽ khoan dung vì nghĩ con còn nhỏ, chưa hiểu được nhiều chuyện. Nhưng không thể vì con còn nhỏ mà luôn bỏ qua những lỗi sai của con, nhất là khi con có hành động mất lịch sự, thô lỗ với người khác.

Việc cha mẹ bao che, dễ dàng bỏ qua lỗi sai cũng là nguyên nhân khiến con thô lỗ, mất lịch sự vì không được dạy dỗ tử tế khi có hành động sai. Trẻ em học rất nhanh, cũng bị nhiễm thói xấu rất nhanh, vì vậy điều quan trọng là cha mẹ phải kịp thời chấn chỉnh giúp con nhận ra những hành vi sai của mình.

3. Cho trẻ dùng nhiều đồ công nghệ

Nhiều năm về trước, những đứa trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được xem ti vi nhà hàng xóm, trông ngóng đến giờ để được xem phim hoạt hình. Ngày nay, trẻ em có máy tính bảng, điện thoại và có thể thưởng thức âm nhạc, bộ phim và chương trình truyền hình yêu thích của chúng mà không phải chờ đợi lâu.

Hạn chế chính là cha mẹ không còn tương tác, trò chuyện nhiều với trẻ như lúc trước. Việc thiếu giao tiếp, nói chuyện khiến trẻ em dễ mất đi kỹ năng đối thoại, định hướng hành vi đúng. Chưa kể việc ngồi trước màn hình quá lâu có thể khiến trẻ khép mình, tâm lý ảnh hưởng, dễ sinh nóng giận, cáu bẳn.

4. Nuông chiều quá mức

Ngày nay mỗi gia đình thường chỉ có 1, 2 con nên được cha mẹ dành rất nhiều tình thương, đôi khi là sự nuông chiều quá mức. Cha mẹ được khuyên nên tôn trọng con cái dù chúng còn nhỏ, nhưng nhiều người không phân biệt được giữa tôn trọng và thỏa hiệp. Luôn có những ranh giới mà trẻ con không thể vượt qua, không phải đòi hỏi nào của con cũng được chấp thuận. Việc cha mẹ đồng ý với mọi mong muốn của trẻ sẽ khiến trẻ xem mình là trung tâm, không xem người khác ra gì, thích làm theo ý mình và cư xử thô lỗ, thiếu lịch sự khi cảm thấy khó chịu.

5. Cha mẹ suốt ngày chỉ xoay quanh con cái

Con cái được cho là trung tâm trong cuộc sống của cha mẹ, nhưng cha mẹ cũng cần có thời gian dành cho mình. Việc cha mẹ suốt ngày chỉ chăm chăm lo cho con khiến con dễ trở nên ích kỷ, thiếu sự quan tâm và tôn trọng cần thiết. Cha mẹ cần cho con cái biết bản thân cũng cần có thời gian riêng, con cái phải biết tôn trọng sự riêng tư của cha mẹ và không được làm phiền. Một đứa trẻ sớm học được cách tôn trọng người khác ngay trong gia đình sẽ không trở thành đứa trẻ thô lỗ, mất lịch sự khi ra ngoài xã hội.

Leave a Comment