9 đức tính giúp bạn luôn được người khác yêu mến và nể trọng

Thu Hang

Ở đời, muốn chiếm được cảm tình của mọi người thì bạn không thể không biết 9 đức tính cơ bản của những người tử tế, nghe vẻ đơn giản, tuy nhiên nếu chăm chỉ luyện tập, nó sẽ giúp bạn luôn được mọi người tôn trọng, quý mến. Trong đó điều số 8 rất nhiều người chưa thể làm được.

1. Lịch thiệp

Lịch thiệp ở đây có nghĩa là nhận biết và tôn trọng cảm xúc của người khác. Con người thường ít để ý đến những người lịch sự mà thường nhìn vào những hành vi thô lỗ, không cẩn trọng hơn.

Khi giao tiếp, những người lịch sự sẽ không bao giờ ngắt lời người khác, họ sẽ đợi đến khi đối phương kết thúc câu chuyện của mình, sau đó họ mới bác bỏ hoặc ủng hộ quan điểm đang được thảo luận.

Lịch sự, 35 quy tắc giúp bạn đẹp hơn trong mắt người khác - Kyna.vn

2. Chân thành

Chân thành nghĩa là thật thà và thẳng thắn, không dối trá hay lừa bịp. Sự chân thành cần phải được phát xuất từ trong nội tâm con người. Chính vì thế, hãy học cách nhận biết suy nghĩ và cảm xúc của bản thân mình để trở thành một người chân thành, từ đó giúp bạn trở nên chân thành trong giao tiếp với người đối diện.

Hãy yêu thương chân thành bằng trái tim hiểu biết | Phật Giáo Việt Nam

3. Rộng lượng

Chuyên gia nghiên cứu chỉ ra, những người hào phóng luôn hạnh phúc, khỏe mạnh và hài lòng với cuộc sống hơn những người không biết sẻ chia. Kỳ thực, rộng lượng sẽ tạo nên cá tính của 1 người, tức là họ có khả năng tạo ra sự khác biệt, họ đang tích cực giải quyết nhu cầu của những người xung quanh,  họ đang giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

4. Luôn đúng giờ

Bên cạnh ấy, một trong những đặc điểm chung của tất cả những người thành công là họ xem thời gian như một nguồn tài nguyên quý giá. Khi bạn trễ hẹn với một người quý trọng thời gian, bạn đang lãng phí một trong những tài sản giá trị nhất của họ. Và khi ấy họ sẽ đánh giá bạn như 1 người khiếm nhã vô trách nhiệm.

Đúng giờ: 10 thói quen tốt của những người luôn đúng giờ

Chính vì vậy, bạn nên gắng sức sắp xếp ổn thỏa thời gian cho những cuộc hẹn dù là cho công việc hay cá nhân. Tôn trọng người khác cũng là bạn đang tự tôn trọng chính mình.

5. Tôn trọng

Hầu hết chúng ta đều là kết quả của quá trình giáo dục trải nghiệm riêng của mỗi cá nhân, do đó việc mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau về 1 vấn đề là hoàn toàn tự nhiên.

Hơn nữa, khi bạn tôn trọng lắng nghe người khác, bạn cũng sẽ học hỏi thêm được nhiều điều thú vị từ xã hội xung quanh. Nó cũng mở ra cho bạn nhiều cơ hội, từ tình bạn, kinh nghiệm, những chuyến đi, triển vọng công việc hay sự hiểu biết rộng hơn về thế giới chúng ta đang sống.

6. Đồng cảm

Kỹ năng dành cho sếp: Sự đồng cảm

Thực ra, đồng cảm là khả năng thấu hiểu nỗi đau người khác. Bạn không cần phải có trải nghiệm giống hệt những người đang đau khổ, nhưng bạn cần có khả năng tưởng tượng họ cảm thấy như thế nào trong hoàn cảnh ấy. Bạn cần phải đủ can đảm để làm được điều này, thế nhưng nếu thực sự nhận được sự đồng cảm từ người khác khi bị tổn thương, bạn sẽ biết món quà ấy quý giá đến mức nào.

7. Không khoe khoang

Có thể thấy là những người khoe khoang thường nghĩ rằng điều đó sẽ làm họ trở nên tốt hơn trong mắt người khác, song thực tế thường ngược lại. Những người hay tự quảng cáo bản thân, về cơ bản đã đánh giá sai cách nhận thức chung của cộng đồng.

Phần lớn mọi người thích được khen ngợi hơn là lắng nghe sự tự hào thái quá của ai đó. Và khi bạn khoe khoang điều gì, bạn thường có xu hướng đánh giá quá cao những phản ứng tích cực và đánh giá thấp các phản ứng tiêu cực từ người khác.

8. Giữ lời hứa

Lời hứa là lời tuyên bố mà bạn sẽ làm hoặc không làm gì đó. Nó mang lại cho người khác 1 sự mong đợi nhất định với hành động sắp xảy ra. Khả năng tôn trọng những lời hứa của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, danh tiếng, sự tin cậy của người khác và sự bình yên trong tâm hồn bạn. Nếu tính cách giúp định hình nên 1 cá nhân thì giữ lời hứa định hình nhân cách của họ.

Người đệ tử Phật phải luôn cố gắng giữ lời hứa - TT. Thích Chân Quang

9. Quan tâm người khác

Không chỉ vậy, người tử tế luôn biết cách quan tâm đến những người xung quanh. Họ khá nhạy cảm với tình thế khó khăn của người khác và sẵn sàng làm bất kỳ điều gì có thể để giúp đỡ họ. Với họ, chăm sóc người nghèo và khốn khổ chính là 1 trách nhiệm nghiêm túc.

رمان رحم اجاره ای/پارت نودو دو - کافه رمان

Leave a Comment