“7 không trách mắng”, sự khôn khéo trong cách dạy con của người xưa, đáng để con cháu học hỏi

todattn

Updated on:

“7 không trách mắng” giúp cha mẹ dạy con ngoan mà không cần quát mắng, dạy con từ tâm, con sẽ hiểu lòng cha mẹ.

Trách mắng con cái là cần thiết nhưng trách mắng phải đúng lúc, đúng nơi. Người xưa từng dạy 7 không trách mắng như kim chỉ nam giúp cha mẹ xác định những lúc không nên buông lời cay đắng, dạy được con ngoan mà không tổn thương con, tổn thương hòa khí gia đình.

1. Không trách mắng con ở chốn đông người

Người xưa từng nói ở chốn đông người, đừng trách mắng trẻ mà hãy cho trẻ nhân phẩm trước mặt mọi người. Ở thời điểm hiện tại, trẻ con càng ý thức hơn về nhân phẩm và sự xấu hổ, lòng tự trọng, do đó cha mẹ ngày nay càng phải cẩn thận hơn khi trách mắng con. Tuyệt đối không nên trách mắng con ở chỗ đông người, tránh đứa trẻ nảy sinh tâm lý tự ti hoặc càng bướng hơn.

2. Không trách mắng khi con đã biết lỗi

Nếu trẻ đã xấu hổ và hối hận về lỗi của mình thì người lớn không nên trách trẻ tiếp. Việc người lớn cứ lôi lỗi của con ra để cằn nhằn sẽ khiến trẻ mệt mỏi, tăng sự xấu hổ hiện có của con lên gấp nhiều lần, có thể khiến trẻ hành động thiếu suy nghĩ. Đồng thời việc con nhận lỗi mà vẫn bị mắng sẽ khiến con cảm thấy việc nhận lỗi không có giá trị, lần sau sẽ không nhận lỗi nữa.

3. Không trách mắng khi con đang ăn

“Trời đánh tránh bữa ăn”, ý đang nhắc nhở cha mẹ không nên quở phạt con ngay lúc trẻ đang dùng bữa. Không chỉ khiến bữa cơm gia đình mất ngon mà còn khiến lá lách và dạ dày của con bị yếu, gặp vấn đề về tiêu hóa.

4. Không trách mắng con trước khi đi ngủ

Đừng trách mắng con khi con chuẩn bị lên giường đi ngủ. Trách con lúc này sẽ khiến tâm trí con không bình yên, ngủ không sâu, không ngon giấc, thậm chí gặp ác mộng.

5. Không trách mắng khi con đang buồn khóc

Tâm trạng của con đang không tốt, buồn khóc thì cha mẹ nên ưu tiên hỏi con, tâm sự với con trước để tìm hiểu câu chuyện, giúp tâm trạng con tốt hơn. Chứ con đang gặp chuyện buồn mà cha mẹ đã không hiểu và thương, ngược lại còn trách móc nặng nhẹ thì chẳng khác gì cố tình tăng thêm tổn thương cho con.

6. Không trách mắng khi con đang hạnh phúc

Khi một người đang vui vẻ thì kinh mạch đang ở trạng thái thông suốt, nếu trẻ đột ngột bị trách móc lúc này thì kinh mạch sẽ bị kìm hãm ngay lập tức, điều này sẽ gây hại rất lớn cho cơ thể của trẻ.

7. Không trách mắng khi con bệnh

Theo các cụ, con ốm đau thì không nên quở trách, đây là lúc cơ thể con người dễ bị tổn thương nhất, lúc này con cái cần sự chăm sóc, sưởi ấm của cha mẹ nhiều hơn, đó là liều thuốc hữu hiệu hơn bất kỳ loại thuốc nào.

Đang lúc con bệnh vật vờ mà cha mẹ cứ ở bên chì chiết ví dụ như “ai kêu con chạy rong ngoài nắng, bệnh ráng chịu”, “lì không nghe lời để bị bệnh khổ mẹ khổ cha”… thì tội nghiệp đứa nhỏ. Đang bệnh mệt, mấy lời này của cha mẹ chỉ khiến con cảm thấy cha mẹ không thương mình mà thôi, chứ chẳng lọt tai con mấy đâu.

Leave a Comment