5 điều ᴛâм lý bố thông thái nhất định phải thủ thỉ với con trai

todattn

​Là một ông bố thông thái, nhất định bạn phải dạy cho con biết phân biệt những lợi ích giữa thất bại và thành công để giúp con có thể vượt qua rào cản của cuộc đời một cách nhẹ nhàng nhất.

Dưới đây là 5 điều cực kỳ quan trọng các ông bố nhất định phải dạy con để giúp con trở thành một người đàn ông đầu đội trời, chân đạp đất:

1. Cẩn trọng sẽ không thất bại

Năm ngoái, Tom không đạt được điểm tuyệt đối 4 môn học, thế là cu cậu không được danh hiệu học sinh xuất sắc. Cậu bé rất buồn vì nỗ lực của mình suốt một năm học không được được như ý.

Thế là đã có một cuộc nói chuyện giữa 2 bố con được diễn ra. Bố hỏi cậu nguyên nhân vì sao con không được thành tích như con mong muốn. Cậu trả lời do con chủ quan khi thi môn tiếng Anh. Ông bố không những không la Tom mà còn giải thích cho cậu hiểu rằng làm việc gì cũng phải rất cẩn trọng, dù chỉ là một việc nhỏ nhất cũng không được chủ quan. Nếu con cẩn trọng con sẽ thành công trong bất cứ lĩnh vực nào con hướng đến.

2. Phải biết cân bằng cảm xúc

Bắp không lắp ráp được lego như hình ảnh gợi ý, ngay lập tức cậu bé nóng giận, quăng logo vung vãi khắp nhà, rồi òa lên khóc. Bố cậu đúng là một ông bố vô cùng tâm lý, ông không “nổi điên” trước hành động của con mà nhẹ nhàng phân tích cho con hiểu.

Ông nói với cậu rằng, nếu như con nóng giận, con sẽ càng không làm được việc gì. Bây giờ con bình tĩnh lại. Gom toàn bộ số lego kia rồi 2 bố con mình cùng ráp với một cảm xúc thật vui vẻ, bố tin con sẽ làm được.

Kỳ thực cậu con trai sau khi lấy lại bình tĩnh, tập trung chú ý thì 1 giờ sau cậu đã ráp được mô hình hoàn hảo.

3. Giải thích cho con hiểu tầm quan trọng giữa chiến thắng và thất bại

Hà My cùng bố chơi trò chơi trên game, cuộc cạnh tranh của 2 “game thủ” vô cùng khốc liệt. Cuối cùng Hà My đã dành chiến thắng, cô bé reo lên và vui mừng khôn xiết trước kết quả.
Lúc này bố Hà My mới nhẹ nhàng nói, con có biết để chiến thắng một việc gì đó con cần phải nỗ lực gấp trăm lần. Sau này, khi lớn lên đê gặt hái được những thành công trong cuộc sống con phải nỗ lực 1000 lần như thế nữa nhé con gái.

Ngược lại, nếu con thất bại, con chỉ cần đứng lên và tiếp tục bước tiếp. Không có gì phải xấu hổ khi thất bại.

4. Con phải biết yêu thương và trân trọng người phụ nữ của con

Minh tâm sự với bố mình rằng anh đã chia tay bạn gái sau khi cả 2 bất đồng quan điểm về việc sau khi kết hôn họ sẽ về ở chung với bố mẹ anh.

Anh cho rằng, bạn gái anh ích kỷ khi không chịu làm dâu, không để anh được ở bên cạnh chăm sóc mẹ anh đang ốm, bố anh thì lớn tuổi mà chỉ muốn sống riêng trong căn hộ anh vừa mua.

Nghe xong, bố anh không hề trách bạn gái anh và khuyên anh nên tôn trọng và biết yêu thương người phụ nữ của mình. Bố mẹ dù có lớn tuổi nhưng bố vẫn có thể chăm sóc mẹ được. Khi kết hôn, bố cũng chỉ muốn ở bên mẹ con cả đời, che chở cho mẹ con, bố hy vọng con cũng như thế.

5. Nói chuyện thoải mái với con về tình yêu

Khi Tuấn 18 tuổi, bố của anh đã nói chuyện thẳng thắn với anh về tình yêu, hy vọng anh chia sẻ những vấn đề tình cảm của anh hiện tại. Bố làm như vậy không phải tọc mạch, tò mò mà chỉ muốn chỉ cho anh “bí kíp” tình trường bố đã từng trải qua.

Tuấn xem những lời tâm sự của bố như là một món quà ý nghĩa, cậu cho rằng nhờ những kinh nghiệm của bố truyền đạt mà anh đã có thể mở lòng, tin tưởng và tâm sự với bố nhiều hơn những chuyện sau này.

Nếu như mẹ và con trai là 2 thái cực rất khó để hiểu nhau, thì bố chính là người duy nhất để dạy con trai cách đứng vững vàng, mạnh mẽ, quyết đoán và tin vào những gì mình cho là đúng. Bố thông thái phải truyền ngay kinh nghiệm này cho con mình nhé.

Leave a Comment