Con không ghét mẹ, người mà con ghét là chính bản thân mình – Câu chuyện cảm động về tình mẹ

Thao Nguyen

Updated on:

Bức thư không quá dài, nhưng người con trai đọc xong lại òa khóc nức nở. Loạt hình ảnh cứ như những thước phim quay chậm ùa về trong trí nhớ. Đó là ký ức khi cậu còn bé thơ đến khi trưởng thành đều có mẹ bên cạnh, nhưng giờ thì không…

Câu chuyện kể rằng, có một chàng trai vội vã từ thành phố lớn về quê khi nghe tin mẹ qua đời. Quê hương của cậu là một ngôi làng nhỏ bé ở miền núi đồi xa xôi. Tuy nhiên, những người dân nơi đây lại có tấm lòng vô cùng bao la rộng lớn, bao gồm cả mẹ của cậu.

Mẹ cậu đã già lắm rồi, thân hình gầy guộc nhưng ngày nào cũng gọi điện cho con trai để “đòi tiền”. Chỉ cần con trai gửi tiền chậm một ngày đã bị bà mắng té tát. Khi con trai càng thăng chức, số tiền bà mẹ yêu cầu gửi về lại càng tăng. Cậu con trai nghĩ rằng mẹ mình đã già nhưng vẫn “tham lam vô độ”. Dù không nói thành lời, trong lòng cậu luôn cảm thấy chán ghét và không muốn gặp mặt bà.

Chàng thanh niên cứ giữ trong đầu suy nghĩ không tốt về mẹ suốt nhiều năm. Mãi tới khi trở về, cậu ta mới không chịu được mà òa khóc nức nở. Cứ nghĩ tới việc bản thân quanh năm bên ngoài làm việc không thể phụng dưỡng cho mẹ, để bà sống buồn tủi cô đơn là lòng lại đau xót. 

Cậu là con trai duy nhất của mẹ. Những năm tháng cậu ở xa, bà chỉ có mỗi con mèo làm bạn. Chỉ cần nghĩ tới điều này, trong lòng cậu đã tha thứ hết cho mẹ nhưng vẫn không thể tha thứ cho bản thân mình. 

Khi tang lễ xong xuôi, cậu chuẩn bị rời quê hương thì một vị trưởng bối trong họ gọi lại, đưa cho một chiếc chìa khóa và nói: “Đây là chiếc chìa khóa khi mẹ cháu còn sống đã nhờ ta giữ hộ, bây giờ ta giao nó lại cho cháu”. Làm theo hướng dẫn, chàng trai tìm được một két an toàn trong nhà, bên trong là một quyển sổ tiết kiệm và một lá thư. Nét chữ trong lá thư là của người cậu, mẹ chàng trai đã nhờ người cậu viết hộ rằng: 

Con trai yêu quý! Mẹ biết con từ nhỏ đã là người sống có tình có nghĩa, hào phóng với bạn bè. Trưởng thành cũng thích rất nhiều bạn gái. Khi con nói muốn lên thành phố, mẹ đã rất lo lắng vì sợ con sẽ trở thành một người ăn xin. Đây cũng là lý do mẹ sống chết đòi tiền, ép con phải gửi tiền về nhà, ép con kiếm nhiều tiền hơn.

Thực tế, mẹ không tiêu gì đến tiền. Mẹ tự trồng cây trái, cậu con cũng luôn quan tâm và chăm sóc cho mẹ, bên cạnh lại có chú mèo Đại Hoàng bầu bạn nên mẹ cũng không buồn. Tiền của con vẫn là của con, nên đừng ghét mẹ nhé. Mẹ đi rồi, con hãy cầm số tiền này và sử dụng thật có ích. Hi vọng khi con cầm quyển sổ tiết kiệm này sẽ hiểu được nỗi lòng của mẹ”.

Đôi mắt chàng trai nhòe đi, cậu đã không thể nhìn rõ những dòng chữ còn lại nữa. Cậu gục xuống đất mà khóc lớn: “Mẹ ơi, con không ghét mẹ. Người mà con ghét là chính bản thân mình. Tại sao con lại ngu ngốc như thế?” Loạt hình ảnh cứ như những thước phim quay chậm ùa về trong trí nhớ. Đó là ký ức khi cậu còn bé thơ đến khi trưởng thành đều có mẹ bên cạnh, nhưng giờ thì không…

Con số trong sổ tiết kiệm gần như nguyên vẹn tổng số tiền mà chàng trai gửi về những năm tháng qua… 

Leave a Comment