“Lên 3 mới lớn, tới 7 đã già”, 3 điều bố mẹ dạy con trước khi vào lớp 1 làm nên diện mạo tương lai trẻ

todattn

Updated on:

Cổ nhân có câu “Lên ba tuổi mới lớn, lên bảy đã già”.

Nhiều bậc cha mẹ bày tỏ quan điểm rằng nếu con họ không được dạy dỗ và chăm sóc tốt khi còn nhỏ thì sau này lớn lên con họ sẽ trở nên tầm thường, kém cỏi hơn những người khác trong cả học tập và công việc. Các cụ cũng có câu “Dạy con từ thuở còn thơ”, phần nào nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dạy trẻ nhỏ, giai đoạn trước 7 tuổi trẻ cần cha mẹ dạy dỗ chăm sóc nhiều nhất.

Cổ nhân có câu: “Lên ba tuổi mới lớn, lên bảy đã già” , cho thấy việc nuôi dạy trẻ ở độ tuổi 0-3 và 3-7 là rất quan trọng, thậm chí trực tiếp quyết định tương lai sau này. Nó quyết định hướng và trình độ phát triển trong tương lai của bé. Nói cách khác, thành tích của trẻ trong giai đoạn giáo dục sớm có thể nói lên diện mạo cơ bản của trẻ sau khi lớn lên.

Theo các lý thuyết khoa học về nuôi dạy con cái hiện đại, thành tích của trẻ trong giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 7 tuổi, khả năng tư duy, tình trạng phát triển thể chất, khả năng ngôn ngữ, v.v. của trẻ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách, trí tuệ cảm xúc, khả năng học tập và mức độ thông minh. Đến khoảng 3 tuổi trí não của trẻ đã hoàn thiện được 80%, về cơ bản đã hình thành việc khai phá khả năng tư duy và năng khiếu tiềm ẩn, quyết định sự hoạt động và phát triển của trẻ sau này. Dưới góc độ đặc điểm thể chất của trẻ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 3 luôn mâu thuẫn với cha mẹ, quấy khóc để bày tỏ quan điểm của mình và chống lại sự ràng buộc của cha mẹ. Khi lớn lên, những đứa trẻ này có tính tự chủ cao, tư duy độc lập và tự lập tốt, còn những đứa trẻ từ 0 đến 3 tuổi trông ngoan ngoãn, ý thức phản kháng chưa hoàn thiện sẽ thiếu chủ động khi lớn lên và cần sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Vì giáo dục sớm có vai trò quyết định đến tương lai và sự trưởng thành của trẻ, nên giai đoạn trước 7 tuổi trẻ cần cha mẹ dạy dỗ chăm sóc nhiều nhất. Các bậc cha mẹ không nên lơ là, coi thường việc giáo dục con cái mà nên tạo cho con một gia đình lành mạnh, đầm ấm. Bầu không khí giúp trẻ thiết lập một nền tảng tốt, từ đó thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Cách giáo dục của cha mẹ trong giai đoạn này tập trung vào những điều sau:

1. Sửa chữa những thiếu sót của trẻ

Ở độ tuổi 0-3 và 3-7, kỷ luật của cha mẹ đối với con cái không chỉ là cơm ăn, áo mặc, chỗ ở, phương tiện đi lại mà còn cần chú ý đến sự phát triển thể chất và tinh thần cũng như tính cách của trẻ. Cha mẹ cần kiên quyết sửa chữa những thiếu sót của trẻ và giúp trẻ thiết lập các giá trị đúng đắn, đừng nghĩ rằng con còn nhỏ không hiểu biết gì. Cha mẹ không nên vội phủ nhận, buộc tội khi thấy trẻ mắc lỗi mà nên kiên nhẫn hướng dẫn, sửa sai để trẻ biết mình phải làm gì lần sau. Có như vậy, trẻ mới có thể trở nên hoàn thiện và vượt trội hơn trong quá trình phát triển sau này.

2. Tạo bầu không khí gia đình đầm ấm, là điểm tựa vững chắc của con

Bầu không khí gia đình tốt giúp trẻ lớn lên và phát triển. Nếu ở giai đoạn giáo dục sớm, cha mẹ chỉ biết tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực thì sau này lớn lên, con sẽ trở nên rất tầm thường và bình thường như cha mẹ chúng.

Ví dụ: Vợ chồng mâu thuẫn, thường xuyên cãi vã, con cái sau khi nhìn thấy điều này sẽ cảm thấy vô cùng bất an, thiếu tin tưởng vào gia đình, không bày tỏ những nhu cầu và cảm xúc thật sự của mình với cha mẹ. Khi lớn lên chúng sẽ dần rời xa gia đình, và cuối cùng mối quan hệ cha mẹ – con cái sẽ trở nên rất lạnh nhạt.

3. Đào tạo, hướng dẫn dạy học phù hợp với năng khiếu của con

Trong cuộc sống, cha mẹ cần giáo dục con cái thật tốt từ sớm, đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo, hướng dẫn dạy học phù hợp với năng khiếu, tìm ra điểm mạnh của con và tạo điều kiện để trẻ phát huy tiềm năng của mình. Ví dụ, nếu con không thích học chữ nhưng lại rất thích thể thao, thì cha mẹ không cần ép trẻ học suốt mà có thể hướng dẫn, bồi dưỡng năng khiếu và sự phát triển của trẻ trong thể thao.

Tóm lại, giáo dục sớm không chỉ là việc cha mẹ chăm sóc con cái mà là “bài học đầu tiên trong đời” cha mẹ dạy con, đây là môn học bắt buộc đối với trẻ em và là môn học nuôi dạy con cái của cha mẹ với tư cách là giáo viên. Giai đoạn trước 7 tuổi trẻ cần cha mẹ dạy dỗ chăm sóc nhiều nhất. Vì vậy, cha mẹ phải rèn luyện và nâng cao khả năng của con một cách toàn diện, đồng thời giúp trẻ trở thành những tài năng khỏe mạnh, tích cực, lạc quan và độc lập, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển sau này của con.

Leave a Comment