Chỉ khi mẹ chấp nhận “buông bỏ” 4 điều này, con mới dễ thành công, tiền đồ rộng mở

todattn

Quá bảo bọc con nhưng lại bảo bọc sai cách có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách cũng như tương lai của trẻ sau này đấy các mẹ.

Khi dạy con, có rất nhiều mẹ từng rơi vào hoàn cảnh đau đầu, thậm chí là “bế tắc” chỉ vì không biết làm sao cho đúng. Để con lớn lên có thể trở thành một người tốt, biết quan tâm, suy nghĩ cho mọi người, lại có sự nghiệp thành công, xán lạn, không ai khác chính những bậc phụ huynh phải nỗ lực rất nhiều. Theo các chuyên gia, đa số những người thành công đều có một tuổi thơ rất thoải mái với cha mẹ luôn hết lòng ủng hộ họ trong mọi vấn đề. Chính vì thế, đây là những điều các mẹ nên tập “buông bỏ” để có thể tạo điều kiện cho con phát triển tốt hơn nè.

1. Sự kỳ vọng

Chắc chắn người mẹ nào cũng sẽ đặt lên vai con mình nhiều kỳ vọng, chỉ cần thấy trẻ thua kém một ai đó, không ít phụ huynh cảm thấy điều này thật đáng thất vọng, không thể chấp nhận được. Kỳ vọng đúng mức sẽ thúc đẩy trẻ nhỏ thêm nỗ lực để đạt đến thành công, nhưng các mẹ cần nhớ, kỳ vọng quá mức sẽ chỉ khiến con bị áp lực, cảm thấy ngột ngạt khi đối diện với chính bố mẹ trong ngôi nhà của mình. Để trẻ thoải mái phát triển và đi trên con đường mình đã chọn, mẹ nên học cách buông bỏ sự kỳ vọng quá đáng, có thể con sẽ không thành công ở lĩnh vực mẹ thích, nhưng con lại hái trái ngọt tại những nơi mẹ không thể ngờ. Do đó, hãy tin tưởng và tôn trọng vào quyết định, khả năng cũng như sở thích của con mẹ nhé.

2. Sự ép buộc

Nhiều mẹ có thói quen ép con phải làm như thế này, phải làm như thế kia. Mẹ đúng là người lớn, có nhiều trải nghiệm hơn con, nhưng sự ép buộc sẽ vô tình giết chết tính sáng tạo, khả năng suy nghĩ và kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ. Khi không được thử làm những điều mình muốn, trẻ sẽ rất dễ lạc lối và đi sai đường, con hay có xu hướng trở nên ù lì, thụ động, không dám nắm bắt lấy cơ hội vì lo sợ sẽ làm sai, làm phiền lòng bố mẹ. Quản lý, ép buộc quá mức sẽ chỉ khiến trẻ thêm ngột ngạt, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của con.

3. Sự hối thúc

Rất nhiều mẹ không bao giờ hài lòng với tốc độ làm việc, học hành,… của con mình, họ luôn muốn đứa trẻ phải nhanh hơn nữa, làm được nhiều điều hơn nữa. Đừng quá nóng lòng, hãy cố gắng “buông bỏ” tính hối thúc trong mình, tạo điều kiện cho con được sử dụng quỹ thời gian cũng như tự biết cách xây dựng chiến lược cho cuộc đời mình mẹ nhé. Sự hối thúc đôi lúc sẽ làm cho trẻ cảm thấy mọi thứ thật gấp gáp, dẫn đến tình trạng làm việc qua loa, hoặc con sẽ dễ bị tự ti vì nghĩ mình làm chưa đủ tốt nên mới phải nhanh hơn nữa để bắt kịp những người đang ở phía trước.

4. Sự nghi ngờ

Khi con đạt được bất cứ thành quả nào đó, dù là nhỏ nhoi, mẹ cũng hãy công nhận và gửi lời động viên đến trẻ. Một số người khi nhìn thành quả thì lại nghi ngờ khả năng của con, không ít bà mẹ hỏi ngược lại con rằng liệu đây có đúng là kết quả con đã đạt được hay không, điều này sẽ làm tổn thương rất nhiều đến tâm lý cũng như lòng tự trọng của trẻ. Mẹ nên bỏ ngay sự nghi ngờ của mình, cùng con đón nhận thành quả và khuyến khích trẻ nỗ lực hơn nữa. Một đứa trẻ luôn bị nghi ngờ, phán xét sẽ chẳng thể tự do làm những điều chúng thích và có động lực phát triển nhiều hơn trong tương lai.

Leave a Comment