8 điều đáng tiếc nhất troɴg cuộc đời mỗi người, dù là ai cũng nên đọc để răn bản ᴛнâɴ mình

todattn

Updated on:

Sống ở đời, sẽ có một số người mà bạn nợ cả đời, có một số việc làm bạn cả đời lo lắng. 8 điều dưới đây, nếu không làm được, bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ có ngày hối hận.

1. Không thể ở bên bố mẹ vào thời khắc cuối cùng

Có thể nói, bố mẹ chính là những người đã dìu dắt chúng ta trưởng thành tuy nhiên có một sự thật cần phải thẳng thắn với nhau, rằng họ chính là những người bị chúng ta “lạnh nhạt” lâu nhất.

Hầu hết việc trên đời này, không có gì quan trọng hơn ngoài hai chuyện sinh tử. Vào những thời khắc cuối cùng của những bậc sinh thành, hãy trở về là một đứa con ngoan, quanh quẩn bên họ, đừng rời xa.

Bố mẹ chỉ cần có vậy. Nếu không làm được, cả đời chúng ta sẽ không tìm kiếm được cảm giác yên bình.

2. Cả đời làm công việc mà mình không yêu thích

Có không ít người cả cuộc đời chỉ làm những việc mà bản thân không yêu thích, có thể họ sống rất thọ nhưng hạnh phúc không viên mãn. Học giả nổi tiếng người Trung Quốc Châu Quốc Bình từng nói rằng, phải chăm sóc cho tốt sinh mệnh của bản thân bởi nó là thứ độc nhất vô nhị, đừng luôn miệng nói rằng “lực bất tòng tâm”.

Đúng vậy, con người giống như một con cá được vận mệnh câu lên vậy, có lúc, chúng ta không thể thoát ra được là bởi chúng ta chưa vùng vẫy, chưa quẫy đạp, chưa cố gắng hết sức để thoát ra.

3. Làm việc không đúng với lương tâm

Cổ nhân đã nói: Nhân chi sơ, tính bản thiện. Thế nhưng trong cuộc sống, đôi khi vì một vài phút không cẩn thận mà con người đã làm ra những việc trái với lương tâm. Một khi đã làm những việc đó, chúng ta sẽ phải trả giá theo luật nhân quả ở đời.

Song, như thế nào đã hết. Hãy nhớ rằng, sự báo ứng đáng sợ nhất chính là sự hối hận bất an trong nội tâm sâu thẳm. Dù vô hình nhưng nó sẽ là thứ khiến cuộc sống của bạn chẳng thể nào thanh thản.

4. Hà khắc với người thân một cách tùy tiện

Bạn đã bao giờ cáu gắt với bố mẹ rồi nhận ra rằng, vì sao mình lại dễ nổi cáu như vậy trong khi nếu tình huống đó xảy ra với bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên, bạn có thể kiềm chế và bình tĩnh hơn nhiều?

Thực tế, không ít người trong chúng ta đã từng hành động như thế. Khi gặp gỡ người ngoài, chúng ta thường giữ thái độ lịch sự, khách khí, cười nói dễ nghe. Thế nhưng chúng ta lại tùy tiện làm tổn thương người gần gũi, thân thiết nhất bởi thái độ hà khắc, phát ngôn thậm chí không cần suy nghĩ.

Đó là bởi chúng ta chưa bao giờ lo lắng vì thái độ thiếu chuẩn mực đó mà những người thân sẽ bỏ mặc mình. Cần phải sớm nhận thức rằng, những lời không hay, ý không đẹp ấy sẽ hình thành một lưỡi dao vô tình đâm vào tim khi chúng ta đã mãi mãi mấɫ đi những người thân thiết nhất.

5. Không có thời gian để theo dõi con cái trưởng thành

Có một sự thật là khi con cái sẽ lớn khôn và sẽ có ngày tung cánh bay xa khỏi vòng tay của bố mẹ. Theo dõi từng bước trưởng thành của con cái là một việc đẹp đẽ ở đời mà bất cứ người làm cha mẹ nào cũng không nên bỏ lỡ.

Cho nên, dù bạn có là ai đi nữa, dù có bận trăm công nghìn việc đi nữa, cũng hãy cố gắng dành thời gian bên con trẻ, quãng thời gian đó chắc chắn sẽ mang lại những giá trị to lớn mà đôi khi, tiền bạc chẳng thể nào mua được.

6. Chưa từng nói một câu cảm ơn với người yêu thương mình

Con người thường hay hành xử kỳ dị thế này: Trước những ân huệ vừa nhận được, chúng ta thường cố gắng ứng xử lại sao cho thật hợp tình hợp lý.

Tuy nhiên, với những tình yêu thương duy trì từ rất lâu, chúng ta lại cho rằng đó là lẽ dĩ nhiên, lẽ thường tình và thậm chí chưa bao giờ cất được lời cảm ơn.

Chính vì thế với những người đã mang trong mình một trái tim biết ơn, hãy nói cảm ơn đến những người đã dành cho mình sự yêu thương, lo lắng. Nếu không nói ra, có thể bạn sẽ cảm thấy mắc nợ cả đời.

7. Tuổi trẻ không chịu khó học hành

Nếu để lãng phí tuổi trẻ, không dành thời gian học tập mà lười biếng ham những thú vui tầm thường, đó là điều đáng tiếc ở đời. Có biết bao người đã lãng phí tuổi trẻ mà không biết rằng họ đã tự tay hủy hoại tương lai của mình.

Hãy trân trọng quãng thời gian này để tích lũy kiến thức vô biên để về già không tiếc nuối!

8. Ngược đãi bản thân

Cơ thể của chúng ta là của bố mẹ ban tặng, do đó, hãy đừng ngược đãi món quà lớn đó của những bậc sinh thành. Trong suốt cuộc đời, chúng ta nên sống sao cho thật tốt. Chớ nên để bản thân rơi vào tình trạng sức cùng lực kiệt, bán mạng vì công việc hay những việc “ngoài thân” khác.

Đừng ngược đãi bản thân! Sức khỏe là vô giá, khi đã mất đi, có thể bạn sẽ chẳng thể nào mua lại được bằng bất cứ giá nào.

Leave a Comment