Người đến tuổi 50, có 7 việc dứt khoát phải nói không để tránh phầɴ thiệt về mìnɦ

todattn

Updated on:

Đi quá nửa đời người, nếu vẫn còn vơ vào mình những việc này, bạn chắc chắn sẽ thiệt đơn thiệt kép.

Người bước qua tuổi 50, cuộc đời cũng bước sang một giai đoạn mới. Lúc này sức khỏe không còn cho phép bạn muốn làm gì là có thể làm như trước. Cuộc sống đua tranh giành công danh lợi lộc xô bồ cũng không còn phù hợp.

Lúc này gia đình, con cái mới là quan trọng nhất, cuộc sống đạm bạc yên bình mới là chân ái. Muốn cuộc sống nửa đời sau được an nhàn hạnh phúc hơn, trước tiên phải nói không vơi 7 việc này.

1. Oán hận

Lòng thù hận, căm phẫn ngăn cản chúng ta hưởng thụ những niềm vui vốn có trong cuộc sống. Khi lòng oán hận tích tụ lâu dài, nó có thể biến thành nỗi ưu phiền và bất an, hủy hoại sức khỏe thể chất và tinh thần.

Đến khi ấy, không ai khác ngoài chính bạn là người phải chịu tổn thất và thiệt thòi nhiều nhất.

Nghiên cứu y học cũng chứng minh rằng, lòng khoan dung có thể bồi dưỡng nên những mối quan hệ giao tiếp tích cực, giúp tinh thần thăng hoa lên một tầm cao mới, giảm bớt gánh nặng âu lo và áp lực, đồng thời giúp hạ huyết áp và giảm tỷ lệ lạm dụng rượu, thuốc.

2. Tranh cãi

Tranh cãi không thể giúp bạn giải quyết được vấn đề. Nếu bạn nghiện tranh cãi, phân bua với người khác, dù bạn có cãi thắng thì cũng chẳng có được cảm xúc tốt đẹp của đối phương.

Cách để giành thắng lợi thực sự chính là không tranh cãi. Những người bước qua tuổi 50 càng nên biết đặt cái tôi của mình xuống, sẵn sàng nhường nhịn, thoả hiệp, như vậy tâm hồn mới thanh thản và an vui.

3. Chờ đợi

Đối với người ngoài 50 tuổi, xin đừng chờ đợi cái gọi là “thời cơ tốt nhất”. Nên nghỉ ngơi thì hãy nghỉ ngơi, muốn đi du lịch thì hãy đi du lịch, những chuyện muốn làm thì nên làm ngay tức khắc, đừng trì hoãn.

4. Ăn uống vô độ

Cùng với sự gia tăng tuổi tác, các cơ quan trong cơ thể cũng dần không còn linh hoạt, phát triển tốt như trước đây nữa.

Lúc này, quá trình trao đổi chất bắt đầu diễn ra chậm chạp hơn. Lượng ca-lo cơ thể tiêu thụ trong một ngày dần dần giảm đi.

Nếu còn thêm chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ càng làm cơ thể tăng cân mất kiểm soát, đồng thời còn kéo theo rất nhiều vấn đề xấu về sức khoẻ.

Cách duy nhất để cải thiện vấn đề này rất đơn giản, đó là cố gắng duy trì cân bằng lượng thức ăn hằng ngày và tạo thói quen vận động có quy luật, nề nếp.

5. Lấy lòng tất cả mọi người

Trong xã hội hiện nay, chúng ta ai cũng muốn được người khác đón nhận và yêu mến.

Ngoài kỹ năng ăn nói khôn khéo, chúng ta cũng phải biết dùng vài “kỹ xảo nhỏ” để giành được sự yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong một xã hội mà ở đâu cũng cần có mối quan hệ như ngày nay.

Tuy nhiên, với những người đã bước qua tuổi trung niên, hãy loại bỏ lối suy nghĩ tìm cách lấy lòng tất cả mọi người.

Dù đôi khi việc phải nói lời từ chối không hề dễ dàng, nhưng cuộc đời là của mình, chúng ta không có thời gian dư thừa để cố gắng đi lấy lòng tất cả mọi người, làm vậy, người chịu thiệt thòi nhiều nhất chính là bản thân ta.

Hà cớ gì phải làm khổ mình như vậy, khi ta đã đặt chân lên con dốc bên kia của cuộc đời?

6. Nói xấu người khác

Có câu nói thế này: “Nếu không có điều hay để nói thì đừng nói gì cả”.

Khi bất chợt phát hiện bạn bè nói xấu sau lưng mình, cách khôn ngoan nhất đó là dùng tấm lòng quảng đại, vị tha để đối đãi lại với họ, có như thế bạn và người khác mới có thể hoá giải hiểu lầm, đồng thời gây dựng cho mình nhiều tình bạn tốt đẹp hơn.

7. Theo đuổi thành công trong công việc

Định nghĩa về thành công thì vô cùng vô tận, nhưng phần lớn mọi người thường định nghĩa về thành công trong khía cạnh công việc và sự nghiệp.

Nhưng họ đâu biết, tiền tài và quyền lực dù có nhiều đến mấy, cũng không thể mua được “niềm hạnh phúc thật sự”.

Tuổi 50 là thời điểm hoàn hảo để thay đổi lối suy nghĩ cũ kỹ này.

Sống sao để được nhìn con cái trưởng thành hạnh phúc, có thể biến cuộc sống trở nên ngập tràn tình yêu, để bất cứ ai nhìn thấy bạn cũng dễ dàng nở nụ cười, đó là một tầng định nghĩa khác của sự thành công.

Đọc xong 7 việc nên buông bỏ này, bạn ở tuổi 50 lĩnh hội được điều gì?

Khổng Tử nói rằng “50 tuổi biết mệnh trời”, vậy rốt cuộc nên biết những thứ gì? Có lẽ câu trả lời là: Nhận ra được bản thân mình chưa làm tròn trách nhiệm và quyết tâm không sống buông thả cuộc đời mình.

Người 50 tuổi tuy chưa đến tuổi nghỉ hưu, nhưng cũng không còn bao lâu nữa.

Ở tuổi 50 tức là con người đã ở giai đoạn chín muồi nhất cuộc đời. Khi mà thành công và vinh quang mang đến niềm hạnh phúc thỏa mãn thì đồng thời cũng kéo đến cho chúng ta nhiều gánh nặng, áp lực.

Nhưng chúng ta đều có thể bình thản đối mặt, bởi ở tuổi này, chúng ta đã thấu hiểu xã hội, cũng biết làm thế nào để sống một cuộc đời tràn ngập màu sắc trong một khoảng thời gian hữu hạn ngắn ngủi này.

Leave a Comment