Quy tắc “2 nên, 3 không” trước khi bé 2 tuổi, con khỏe mạnh phát triển trí não từng ngày

todattn

Với mức sống ngày càng được nâng cao, việc nuôi dạy một đứa trẻ bây giờ không chỉ đơn thuần là no cái bụng, ấm cái thân.

Nhiều bậc cha mẹ luôn muốn dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất trong điều kiện hạn hẹp. Nhưng cũng có một số ông bố bà mẹ thiếu quan niệm khoa học về cách nuôi dạy con cái nên vội vàng bỏ qua một vài việc. Thực tế, cách làm này rất dễ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của bé. Có 2 điều vẫn nên duy trì trước khi bé 2 tuổi mà mẹ không được quên.

Trước 2 tuổi là giai đoạn phát triển thể chất quan trọng của bé

Trên thực tế, 2 tuổi là lứa tuổi rất quan trọng, có ý nghĩa lớn trong cuộc đời và sự phát triển trí não của bé.

0-6 tháng: Trong giai đoạn này, bé chủ yếu ngủ và lớn nhanh, cũng là giai đoạn phát triển trí tuệ ban đầu.

6-9 tháng: Giai đoạn đầu tiên bé khám phá thế giới, lúc này bố mẹ có thể đánh giá sự phát triển trí tuệ của bé có bình thường hay không thông qua phản ứng của bé với xung quanh.

9-15 tháng: Ở giai đoạn này, bé dần biết ngồi, đứng, đi và các hành động khác, có thể phân biệt chính xác các sự vật xung quanh, sử dụng các ngón tay một cách linh hoạt.

18-24 tháng: Trẻ có thể giao tiếp đơn giản với mọi người xung quanh, tự mình khám phá thế giới, học cách đi và chạy.

Những điều vẫn nên duy trì trước khi bé 2 tuổi bao gồm:

1. Sữa mẹ

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dưỡng chất quan trọng nhất. Trước khi trẻ được 6 tháng tuổi, sữa mẹ có thể cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà không loại thức ăn nào khác có thể thay thế được. Sau 6 tháng, sữa mẹ vẫn rất quan trọng. Vì vậy, nếu có điều kiện, mẹ không nên cai sữa cho con quá sớm.

2. Tã

Ngày nay, tã giấy là thứ mà bé sơ sinh nào cũng dùng, nhưng vì làn da mỏng manh của bé, nhiều bậc cha mẹ ngại mua bỉm rẻ nên khoản này cũng trở thành một khoản chi lớn hơn. Để tiết kiệm chi phí, một số mẹ sẽ cho con bỏ bỉm sớm. Trên thực tế, bé sẽ không có cảm giác đi đại tiện tự nhiên cho đến khi được 18 tháng tuổi, thậm chí một số bé còn có thể muộn hơn. Vì vậy, nếu mẹ giúp bé bỏ bỉm sớm có thể phá hỏng quá trình vận động nhận thức của bé, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, không có lợi cho sức khỏe của chính bé.

Ngoài ra có những điều bé không nên tiếp xúc quá sớm

1. Sản phẩm điện tử

Trước khi bé được 2 tuổi, tốt nhất không nên chạm vào bất kỳ sản phẩm điện tử nào. Đối với hầu hết mọi người, các sản phẩm điện tử có sức hấp dẫn mạnh mẽ, và một số người lớn cũng nghiện chúng, huống chi là trẻ em không có khả năng tự chủ. Nếu bé tiếp xúc với các sản phẩm điện tử quá sớm, trẻcó thể bị ám ảnh bởi chúng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến thị lực mà còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con.

2. Nhạc cụ

Ngày nay, với mức sống ngày càng được nâng cao, nhiều bậc cha mẹ sẽ nuôi dưỡng sự quan tâm của con cái đối với âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu nó được nuôi dưỡng quá sớm, nó cũng có thể kìm hãm sự hứng thú của trẻ. Chẳng hạn, khi bé chưa hiểu rõ về nhạc cụ mà cha mẹ cho bé sờ vào thì hành vi này dễ gây ra rối loạn tâm lý của trẻ.

Mặt khác, nếu cho trẻ tiếp xúc với các loại nhạc cụ quá sớm, các khớp xương của trẻ chưa được thuần thục, việc tập luyện các loại nhạc cụ trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các khớp tay.

3. Giáo dục sớm

Nhiều bậc cha mẹ tin vào nguyên tắc “chiến thắng ở vạch xuất phát”, khi trẻ mới bắt đầu tiếp xúc với thế giới, họ nóng lòng muốn trẻ học hỏi thêm. Nhưng trên thực tế, hành vi này không chỉ gây tổn hại đến hệ thống học tập não bộ của bé mà còn có thể gây ra những tổn thương về tinh thần cho bé.

Đừng quên nguyên tắc 2 điều vẫn nên duy trì, 3 không trước khi bé 2 tuổi nha các mẹ.

Leave a Comment