5 cách dạy con không cần tới đòɴ ɾoι mà trẻ vẫn nên người, các bậc phụ huynh nên tham khảo

todattn

Updated on:

Thay vì dọa nạt, dùng đòn roi các bậc phụ huynh thử áp dụng những cách dạy con hiệu quả hơn dưới đây nhé. Dạy con là một hành trình dài, vậy nên bất kì người làm cha mẹ nào cũng phải thật kiên trì nhé.

5 cách dạy con không cần tới đòn roi mà con vẫn nên người, các bậc phụ huynh nên tham khảo

1. Càng đánh mắng con sẽ càng kém cỏi

Điều khiến bố mẹ không hài lòng và thất vọng nhất trong quá trình dạy con đó là bạn vừa dặn dò câu trước, câu sau con đã làm ngược lại. Vừa mặc bộ quần áo sạch sẽ, vài phút sau đã bẩn từ đầυ đến chân. Mỗi khi như vậy, ông bố bà mẹ nào cũng sẽ cảm thấy rất tức giận và ngay lập tức có những lời quát mắng, đánh con để con chừa. Thế nhưng, bố mẹ càng quản con càng bất trị.

Chúng sẽ cãi lại, lấn lướt cả lời bố mẹ, cho dù bố mẹ nghiêm khắc trách mắng và con đã biết nhận lỗi, thế nhưng vài ngày sau, mọi chuyện lại đâu vào đấy.

Trẻ con không hẳn là tiểu yêu nghịch ngợm, chẳng qua là bố mẹ kết nối với trẻ thông qua phương pháp không chính xác. Nếu muốn con trở nên ngoan ngoãn, bố mẹ cần áp dụng một vài phương pʜáp sau đây.

2. Sử dụng yêu cầu, mệnh lệnh và chỉ nói 1 lần

Các bậc phụ huynh nên nhớ, nếu những lời nhắc nhở hay những yêu cầu đưa ra đối với trẻ được nhắc đi nhắc lại quá nhiều lần sẽ khiến các con “nhờn”.

Mệnh lệnh đưa ra cho con càng ngắn càng tốt. Ví dụ đến giờ cơm mà bé vẫn mải xem tivi. Đầu tiên bố, mẹ hãy bước đến trước mặt con, đến khi con chuyển hướng sang nhìn bố mẹ hãy nói thật nghiêm túc với bé rằng ” con nên tắt ti vi và đi ăn cơm được rồi đấy”, bố mẹ chú ý ngữ điệu phải đủ để bé biết đó là một mệnh lệnh, chứ không phải sự thỏa hiệp.

Nếu con vẫn tiếp tục ngồi đó và lì lợm không nghe, hãy nhìn chằm chằm vào trẻ đến khi nào con chịu đứng dậy thì thôi. Khi con đã đứng lên, hãy nói một câu để khuyến khích con: “Bố, mẹ biết con là đứa trẻ ngoan sẽ đi ăn đúng giờ mà”.

5 cách dạy con không cần tới đòn roi mà con vẫn nên người, các bậc phụ huynh nên tham khảo ảnh 1

3. Hãy nhắc nhở trước khi phê bình

Nhắc nhở trước khi phê bình là một cách để con chuẩn bị tâm lý và không để con cảm thấy bị bất ngờ. Ví dụ con không chịu ăn cơm, trước khi phê bình rằng con hư quá, lười quá hãy nhắc với con rằng trước đó con luôn ăn cơm rất ngoan.

Bố mẹ rất vui nhưng giờ con không ăn bố mẹ buồn quá, hay con cảm thấy không hài lòng về đồ ăn?. Đây cũng là một cách để con có thể nói lên tâm sự, suy nghĩ của mình.

4. Thừa nhận những cảm xύc của con

Trẻ còn nhỏ chưa biết cách diễn đạt cảm xύc, khi trẻ không vui sẽ thể hiện bằng cách giận dỗi bố mẹ. Nếu trẻ bướng bỉnh không nghe lời, bố mẹ có thể hỏi: “Bây giờ con đang rất giận đúng không? Con cảm thấy không hài lòng đúng không?”.

Đây là cách bố mẹ nên làm để giúp trẻ nói lên suy nghĩ của chính mình, giúp trẻ nhận ra bố mẹ đang quan tâm và thấu hiểu mình.

5 cách dạy con không cần tới đòn roi mà con vẫn nên người, các bậc phụ huynh nên tham khảo ảnh 2

5. Cho con có cơ hội được lựa chọn

Khi trách mắng trẻ, đa số các bậc phụ huynh sẽ hỏi: “Con biết mình sai ở đâu không?”.

Thực tế, khi bố mẹ trách mắng trẻ, trẻ thường không biết trẻ đã làm sai điều gì, đừng nói đến chuyện trẻ sẽ sửa đổi. Bố mẹ giận dữ trách mắng trẻ được xem là hành động vô ích, bởi trẻ vẫn chưa nhận thức được lỗi lầm của mình.

Điều bố mẹ cần làm là cho trẻ cơ hội được lựa chọn. Ví dụ như:

“Con có 2 lựa chọn. Lựa chọn thứ nhất là, con tiếp tục xem tivi nhưng không được xem tivi vào tuần sau. Lựa chọn thứ hai là, con tắt vivi ngay bây giờ, nhưng bù lại mỗi ngày con sẽ được xem tivi nửa tiếng đồng hồ. Con chọn điều nào?”.

Leave a Comment