Phương pháp dạy con “thương cho roi cho vọt” ảnh hưởng nặng nề như thế nào?

todattn

Đã qua rồi cách dạy “thương cho voi cho rọt”, bố mẹ cần tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn phương pháp giáo dục khi trẻ mắc sai lầm.

Câu chuyện dưới đây sẽ là một bài học cho tất cả bậc làm bố mẹ, quá trình nuôi dạy trẻ không phải là một điều dễ dàng, có những phương pháp giáo dục sai ở thời thơ ấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai và tính cách của một đứa trẻ.

Hàng xóm tôi là một cặp vợ chồng trẻ, họ có một cô con gái rất đáng yêu đang ở học tiểu học. Tính cách của cô bé này rất kỳ lạ, mỗi lần gặp người lớn là nó không bao giờ chào hỏi, cô bé cũng không hòa đồng với bạn bè ở trường lớp, lúc nào cũng cúi đầu lầm lũi.

Vào một buổi tối, tôi nghe thấy tiếng quát mắng của người mẹ và tiếng khóc thất thanh của cô bé giữa đêm khuya. Sau màn ‘dạy con’ ồn ào đó, cô bé vừa khóc vừa nói xin lỗi: Mẹ ơi, con biết sai rồi.

Thật là một thảm họa khi có hàng xóm như vậy. Lúc nào người mẹ cũng dùng đòn roi để dạy dỗ con mình, cô bé phải chịu không ít trận đòn nhừ tử, sáng dậy tay chân chi chít vết roi mẹ đánh. Dù là người ngoài nhưng nhìn thấy như vậy tôi cũng rất xót xa.

Mặc dù nhiều lần tôi cũng góp ý với người mẹ trẻ kia về cách dạy con, nhưng họ vẫn cho rằng thương phải cho roi cho vọt. Nhưng đối với trẻ em, đó không phải là một điều tốt, đó không phải là tình yêu thương của bố mẹ”.

Có lẽ trong suy nghĩ của nhiều người yêu thương, dạy dỗ trẻ nên người phải như câu ông bà nói : “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Thế nhưng họ sẽ không ngờ rằng phương pháp giáo dục con cái kiểu này sẽ đem lại những hậu quả rất nặng nề cho trẻ.

nhung anh huong nang ne cua phuong phap day con

1. Não bị “hư”

Một nghiên cứu của Harvard nói rằng việc thường xuyên xúc phạm trẻ em có thể khiến bộ não của chúng bị “hư hại”. Thiệt hại được đề cập ở đây không phải là một bệnh hữu hình mà là quá trình trưởng thành về suy nghĩ, về nhận thức của trẻ trong tương lai.

So với những đứa trẻ khác được bố mẹ dạy dỗ bằng lời nói, những đứa trẻ bị dạy dỗ bằng đòn roi sẽ có khả năng ngôn ngữ kém hơn rất nhiều. Trẻ thường bị đánh mắng có bộ não lúc nào cũng căng thẳng, lo lắng với bất cứ hành động nào cũng mình cũng đều phạm sai lầm.

2. Ảnh hưởng đến chiều cao

Một cuộc khảo sát do trung tâm nghiên cứu sức khỏe trẻ em ở đại học Yale, Mỹ thực hiện cho thấy những đứa trẻ không hạnh phúc thường bị khiển trách, lăng mạ và thậm chí bị phân biệt đối xử, đe dọa và trừng phạt bởi cha mẹ và giáo viên thường có chiều cao khiêm tốn.

Điều này cho thấy sự tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ có liên quan mật thiết đến cảm xúc. Nếu đứa trẻ sống trong một môi trường hạnh phúc, cơ thể và tâm trí luôn được thoải mái. Ngược lại, nếu đứa trẻ bị mắng hoặc thậm chí bị đánh trong một thời gian dài, tinh thần của trẻ ở trạng thái căng thẳng cao, ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng.

3. Tự ti

nhung anh huong nang ne cua phuong phap day con

Chửi mắng khiến trẻ cảm thấy nghi ngờ về bản thân mình liệu có vô dụng không, trẻ sẽ dần trở nên tự ti, yếu đuối, rụt rè và luôn sợ hãi.

4. Nói dối

Trẻ em hiếu động, nghịch ngợm đôi khi gây ra những rắc rối không đáng có. Vì sợ đòn roi, la mắng của bố mẹ mà nhiều trẻ bắt đầu nói dối để che giấu những lỗi lầm đã gây ra, về lâu dài điều này cực kỳ không tốt và gây ảnh hưởng xấu đến tương lai của trẻ.

5. Tâm trạng buồn bã

Mặc dù là trẻ có thể nhận ra lỗi lầm của mình nhưng những vết roi vẫn còn hằn in trên da thịt trẻ sẽ lâu mới có thể lành được, nỗi đau cứ kéo dài vài ngày và trẻ cảm thấy buồn vì bố mẹ không yêu thương mình.

Leave a Comment