10 quy tắc trong gia đình nuôi dưỡng nhân cách con tốt đẹp, cha mẹ an nhàn hưởng phúc khi tuổi già

todattn

Updated on:

Thiết lập rõ các quy tắc trong gia đình không chỉ cho phép trẻ em lớn lên trong một môi trường lành mạnh, mà còn cho phép chúng phát triển những thói quen tốt và phẩm chất tuyệt vời mà không cần nỗ lực.

10 quy tắc gia đình sau đây của một bà mẹ người Nhật đã trở thành quy chuẩn để các gia đình hiện đại áp dụng, hy vọng rằng cha mẹ có thể học hỏi từ chúng.

1. Luôn luôn lịch sự

Trẻ con hay người lớn đều nên có thói quen chào hỏi, nếu nhận được sự giúp đỡ thì cám ơn, phải xin lỗi nếu làm phiền người khác. Lịch sự không có nghĩa là sự thể hiện bên ngoài mà còn là một nền giáo dục chân thành, bẩm sinh đến từ bên trong. Cho dù đó là cảm ơn hay xin lỗi, hãy để người khác cảm nhận được suy nghĩ thực sự của bạn hữu ích hơn 10.000 lời giải thích.

2. Không làm phiền người khác là một hành động tử tế

Không ồn ào nơi công cộng, không có ai là trung tâm của thế giới. Biết quan tâm đến cảm xúc của người khác có thể khiến con kết bạn nhiều hơn.

3. Chúng ta luôn giữ bí mật cho nhau

Những gì con không muốn nói với bố, con có thể nói với mẹ và ngược lại. Bố mẹ sẽ luôn giữ điều này cho con. Con có thể có những bí mật của riêng mình, nhưng hy vọng con biết rằng dù ở đâu thì nhà vẫn là nơi trú ẩn an toàn nhất. Quy tắc trong gia đình này đảm bảo rằng con được tôn trọng và yêu thương vô điều kiện

4. Người trung thực sẽ đi xa hơn

Gorky đã từng nói: “Trung thực là nhân vật tốt nhất trong cuộc sống“. Nếu con nói dối 1 lần, con sẽ tiếp tục bịa ra câu chuyện khác hoàn hảo. Giải pháp tốt nhất là đừng nói dối.

5. Bạo lực không giải quyết được vấn đề

Không đánh nhau, nhưng nếu không thể tránh khỏi, đừng sử dụng răng hoặc bất cứ thứ gì trong tay, và né mặt người khác. Bên cạnh đó, mẹ hy vọng con có thể chiến thắng. Nắm đấm là cách tự vệ cuối cùng.

6. Ai cũng phải làm việc

Sự giàu có nhờ công sức lao động là quý giá nhất. Ai cũng có việc của người đó, chẳng ai ở không mà tiền bạc rơi xuống, cũng chẳng ai lười biếng mà thành công. Quan niệm sống này sẽ giúp con cái tự lo cho bản thân, có của tích lũy về sau và dư dả để lo cho cha mẹ già.

7. Hãy biết ơn

Dù không thích 1 người nào đó, cũng đừng chà đạp lên ý định tốt của h mà hãy biết ơn nếu họ quan tâm đến con. Đừng làm người khác xấu hổ và những người biết ơn có thể được tôn trọng, được đối xử tử tế. Những đứa trẻ biết ơn cũng rất trân quý gia đình và luôn tìm mọi cách đền đáp công ơn trời bể của cha mẹ, nhất là khi cha mẹ đã đến tuổi xế chiều.

8. Lãng phí là hành vi đáng xấu hổ

Trên thế giới vẫn còn nhiều trẻ em không có đủ cái ăn, cái mặc. Vậy nên đừng lãng phí thức ăn. Trước khi muốn mua 1 món đồ nào đó, hãy nghĩ xem con có thực sự cần, hoặc ở nhà đã có thứ tương tự chưa.

9. Hạ thấp người khác không thể làm bản thân tốt hơn

Không cần phải so sánh với những người khác một cách có chủ ý. Tên và ngoại hình của mỗi người là khác nhau, và mỗi người là duy nhất, cuộc sống phong phú chính vì sự khác biệt đó.

10. Cuộc sống quan trọng hơn bất cứ điều gì

Khi con cảm thấy nguy hiểm, con không phải tuân theo bất kỳ quy tắc nào trong 9 quy tắc trên, bởi vì cuộc sống quan trọng hơn bất cứ điều gì.

10 quy tắc gia đình của mẹ Nhật không chỉ dành cho trẻ em. Cha mẹ cũng nên thực hiện để làm cho những quy tắc gia đình này thực sự có hiệu quả. Khi xây dựng các quy tắc, cần có một hệ thống khen thưởng và trừng phạt tương ứng, để trẻ em có thể tuân thủ tốt hơn. Nhất quán các quy tắc và cha mẹ cần phải làm gương cho con mình.

Leave a Comment