4 lầm tưởng ᴛᴀi ʜại khi nuôi dạy con gái khiến trẻ càng lớn càng yếu đuối, luôn dựa dẫᴍ, ỷ lại

todattn

Nếu vẫn còn giữ những quan niệm lầm tưởng tai hại như dưới đây, mẹ sẽ khó có thể dạy con gái mình trở thành một người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ và có chính kiến riêng.

Có con gái, mẹ chắc hẳn sẽ luôn mong muốn con mình trở nên bản lĩnh, tự tin và có thể độc lập xây dựng cuộc sống trong tương lai. Để điều đó có thể trở thành hiện thực, mẹ cần áp dụng những phương pháp giáo dục con đúng cách, đặc biệt hãy ngừng ngay việc tin vào 4 lầm tưởng tai hại khi nuôi dạy con gái ngay dưới đây.

1. Con gái thường thông minh hơn

Theo các chuyên gia, các bé gái thường có kết quả học tập tốt hơn các bé trai. Thế nhưng điều này không có nghĩa là con gái sẽ thông minh hơn con trai. Lý do có thể đến từ việc các bé gái thường chăm chỉ và chú tâm hơn trong quá trình được thầy cô giảng bài. Mẹ không nên “viện cớ” này mà lơ là việc đồng hành cùng con gái trong quá trình học tập. Hãy quan tâm đến việc bài vở ở trường lớp của con để bé có thêm động lực, chăm chỉ hơn với sự khuyến khích, thấu hiểu từ mẹ nhé.

2. Con gái lúc nào cũng phải dịu dàng

Đa phần mọi người đều nghĩ con gái luôn phải dịu dàng, hiền thục, nết na, nếu con có cá tính mạnh một chút, ai cũng sẽ cho rằng bé… không được bình thường. Thế nhưng sự thật là mỗi đứa trẻ sẽ có một tính cách khác nhau, không phân biệt gái trai. Một số bé gái vẫn có thể thích chơi những trò chơi cảm giác mạnh, thích xe cộ, những trò lắp ghép,… hơn hẳn búp bê, nhảy dây, gấu bông hay đồ hàng,… Điều này hoàn toàn bình thường và chỉ đến từ sở thích cá nhân và nét tính cách của con, không liên quan đến việc con thuộc giới tính nào. Vì thế, mẹ nên tôn trọng cá tính riêng ấy và ở bên cạnh uốn nắn con đúng cách. Đừng bắt con lúc nào cũng phải nhẹ nhàng, dịu dàng nếu tính cách thực sự của con không phải như thế, bé có thể hoạt náo, sôi nổi, mạnh mẽ trong cách giải quyết vấn đề, chỉ cần con không vô lễ hay có những hành động thô thiển, bất lịch sự làm phiền lòng người khác là đã ổn rồi mẹ ơi.

3. Con gái rất dễ xúc động

Các bé gái thường có xu hướng suy nghĩ nhiều và sống tình cảm hơn. Đó hoàn toàn là sự thật. Tuy nhiên, mẹ không nên quy chụp việc con gái lúc nào cũng mít ướt, dễ xúc động hơn con trai và lấy cớ đó để trêu ghẹo con. Trẻ có quyền bày tỏ cảm xúc của mình một cách chính đáng và việc mẹ luôn liên tục cho rằng con gái hay khóc nhè hơn con trai và đem điều này ra so sánh sẽ khiến trẻ càng dễ bị tổn thương hơn. Đó là một cách nuôi dạy con gái sai lầm, cũng vì thế con sẽ hay bị nhạy cảm trước những lời nhận xét của người khác, thường xuyên xuất hiện suy nghĩ tiêu cực và mất đi sự tự tin vốn có của bản thân, khó chạm tay đến các cơ hội đáng giá trong tương lai.

4. Con gái nói nhiều hơn con trai

Nhiều người cho rằng con gái thường có tính “bà tám”, nói nhiều hơn hẳn các bé trai. Do đó, không ít mẹ có con gái mong muốn hướng cho bé nhà mình theo những nghề nghiệp cần sự linh động trong giao tiếp như giáo viên, MC,… trong tương lai. Thế nhưng có một nghiên cứu đã cho biết, dù là nam hay nữ thì đa phần mọi người đều nói khoảng 16.000 từ mỗi ngày. Điều này là bằng chức xác thực bác bỏ quan niệm sai lầm trên. Vì thế, mẹ nên để cho bé tự do theo đuổi đam mê và sở thích thực sự của mình, đừng vì những lầm tưởng cực kỳ tai hại mà bắt ép con phải làm những điều bé không mong muốn.

Leave a Comment