3 quy luật nuôi con vĩ đại, áp dụng dù chỉ 1 cũng giúp mẹ bồi dưỡng nên đứa trẻ xuất sắc

todattn

Phần lớn sự xuất hiện của thiên tài không phải đến từ giáo dục nhà trường mà nhờ vào giáo dục gia đình.

Điều đó cho thấy tầm quan trọng của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái. Hẳn nhiên, phụ huynh nào chẳng muốn con mình gặt hái thành ᴄôпg nhưng rất ít người biết cách làm sao để giúp trẻ pнát huy hết tố chất tiềm ẩn. Phần lớn đều giáo dục kiểu tự pнát, dạy con theo bản năng mà không hiểu rằng chỉ cần có phương pнáp dạy, chúng ta sẽ dạy con đỡ vất vả hơn mà hiệu quả bao giờ cũng vượt hơn sự mong đợi.

Hy vọng các quy luật giáo dục dưới đây sẽ giúp cha mẹ có thêm ý tưởng để rèn giũa con cái. Đôi khi chỉ cần áp dụng 1 cũng đủ tạo đà để con tiến bộ vượt bậc và gặt hái thành tựu.

1. Quy luật bể cá: Tự do để trưởng thành

Bể cá nhỏ của ᴄôпg ty nuôi một vài con cá. Mấy năm nay nó vẫn nhỏ xíu nên mọi người lầm tưởng đây là loài cá nhỏ. Một hôm, bể cá bị vỡ, thế là người ta cho các con cá này vào hồ lớn để ăn lăng quăng. Không ngờ những con cá này lớn nhanh như thổi và theo thời gian, nó to gấp hàng chục lần so với trước.

Từ quy luật bể cá cho thấy nếu cá cần không gian tự do để sinh trưởng thì con người chắc chắn cần điều đó hơn nữa. Cha mẹ thường giúp trẻ lựa chọn từ chọn trường, chọn quần áo, chọn đồ chơi… Cha mẹ thường giúp trẻ đưa ra câu trả lời. Vô tình, chúng ta đã tước mất đi của trẻ quyềп lựa chọn và hạn chế khả năng tư duy của chúng.

Cách tốt nhất, với mỗi sự việc, cha mẹ hãy cho trẻ đưa ra ý kiến, đừng vội kết luận ý kiến của con đúng hay sai mà hãy hỏi xem tại sao con suy nghĩ như vậy. Cuối cùng, cha mẹ hãy cho con thêm vài gợi ý để làm đầy vốn sống, sự hiểu biết của con cũng như cho trẻ có cái nhìn đa chiều.

Bên cạnh đó, những đứa trẻ được tự do đưa ra ý kiến, được có quyềп lựa chọn sẽ sớm biết tự lập và không lệ thuộc vào bất kỳ ai. Chúng sống tự tin, biết rút ra bài học từ những quyết định sai lầm và nhờ đó trưởng thành hơn. Những đứa trẻ như vậy chắc chắn sẽ thành ᴄôпg vì luôn biết cách làm chủ cuộc đời mình.

2. Quy luật tuần hoàn: Thói quen tốt dẫn đến thành ᴄôпg

Một thí nghiệm về cá voi: Nhà khoa học đặt một vách kính để ngăn bể chứa cá voi làm hai. Lúc đầu, cá voi không nhận ra vật cản nên bị va vào nhưng cuối cùng nó “rút kinh nghiệm” và tự động dừng lại khi đến chỗ tấm kính. Sau đó, các nhà khoa học tháo dỡ vách kính nhưng con cá voi khi bơi đến vị trí đã từng đặt vách kính thì vẫn dừng lại.

Từ thí nghiệm trên rút ra một điều: Những thói quen đều được hình thành một cách ý thức lẫn vô thức.

Cũng như cá voi, hành vi của con người sau khi lặp đi lặp lại sẽ tự sửa chữa theo kinh nghiệm bản thân để hình thành thói quen. Nghiên cứu cho thấy 21 ngày là đủ để hình thành một thói quen. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn thay đổi một thói quen thì sẽ mất nhiều thời gian hơn so với quá trình hình thành.

Thực tế đã chứng minh rằng một thói quen tốt sẽ dẫn đến thành ᴄôпg hoặc một tâm lý tốt. Tương tự, ngạn ngữ cũng có câu: “Gieo suy nghĩ gặt hành động. Gieo hành động gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận”.

Vậy nên, cha mẹ muốn con có tương lai tốt đẹp thì hãy giúp con hình thành các thói quen tốt. Vì thói quen tốt chính là của cải mà đứa trẻ sẽ nhận về lợi ích suốt đời.

3. Quy luật Rosenthal: Niềm tin tạo nên kỳ tích

Pygmalion là một nhân vật trong huyền tнoại Hy Lạp. Chuyện kể rằng ông đã tạc bức tượng một cô gái và sau đó say đắm tác phẩm của mình, luôn xem đó là người yêu duy nhất. Tình yêu thẳm sâu của Pygmalion đã lay động nữ thần sắc đẹp Aphrodite. Bằng quyềп năng, nữ thần đã giúp Pygmalion toại nguyện bằng cách biến bức tượng thành người như mơ ước của nhà điêu khắc.

Rosenthal là một nhà tâm lý học người Mỹ vào thế kỷ 20 và ông nghiên cứu về “hiệu ứng Pygmalion trong lớp học”. Cụ thể, ông đưa ra đáɴh giá tích cực và tiêu cực cho hai nhóm sinh viên. Kết quả cho thấy: khi giáo viên tin tưởng nhóm học sinh nào thì những học sinh đó thường không khiến họ thất vọng. Hay nói cách khác sự mong đợi, tin tưởng của mọi người chính là điều cần thiết đến từ bên ngoài góp phần tạo nên thành ᴄôпg của một cá nhân nào đó.

Như vậy, để con cái gặt hái thành ᴄôпg, gia đình phải là nguồn động viên cho trẻ, luôn không ngừng khích lệ, thể hiện sự tin tưởng vào năng lực của chúng bằng cách khẳng định: “Con chắc chắn làm được…”, “Con chắc chắn thi đậu”.. Như một cách ám thị, đứa trẻ sẽ làm được điều mọi người đã tin tưởng chúng.

Cơ chế của hiệu ứng ám thị được hiểu như sau: khi đứa trẻ nghe hoặc nhìn thấy một hành động, lời nói bất kỳ thường xuyên, chúng thường có xu hướng hành động theo điều đó.

Ba quy luật giáo dục trên hoàn toàn không khó để áp dụng vào việc nuôi dạy con thành tài. Vì vậy, cha mẹ đừng bỏ qua sẽ vô cùng lãng phí.

Leave a Comment