Khoa học chứng minh: 3 bí quyết tăng cường IQ cho trẻ, mẹ áp dụng càng sớm con càng thông minh

todattn

Những bí quyết giúp tăng cường trí thông minh của trẻ dưới đây đã được khoa học chứng minh và mẹ có thể áp dụng với con ở mọi lứa tuổi.

Theo Tiến sĩ Bryan Roche – một chuyên gia tâm lý hành vi nổi tiếng, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con thông minh hơn. Ngoài yếu tố gen di truyền, trí thông minh của trẻ còn được bồi đắp bởi môi trường sống, chế độ dinh dưỡng và cách nuôi dạy của gia đình. Vì thế, muốn tăng cường IQ cho trẻ, cải thiện chức năng não bộ để con thông minh hơn, mẹ nên áp dụng những phương pháp sau càng sớm càng tốt.

1. Tăng cường trò chuyện, đọc sách với con

Môi trường sống sẽ quyết định phần nào mức độ hạnh phúc cũng như sự thành công, trí thông minh của con trẻ trong tương lai. TS. Bryan Roche đã chia sẻ, nếu muốn con thông minh, mẹ hãy tăng cường trò chuyện và đọc sách với con. Giao tiếp nhiều với con ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng nhận thức với mọi việc xung quanh, cải thiện kho ngôn ngữ trong trí não, biết cách giao tiếp đúng mực hơn. Ngoài ra, theo nghiên cứu của TS. Roche, trẻ dưới 3 tuổi nếu được mẹ thường xuyên đọc sách cho mỗi ngày sẽ có trí thông minh vượt trội hơn hẳn những đứa trẻ còn lại. Nghiên cứu cũng cho biết với trẻ trên 4 tuổi, việc đọc sách vẫn vô cùng cần thiết và có lợi cho sự phát triển trí não nhưng sẽ không hiệu quả bằng giai đoạn bé dưới 3 tuổi. Vì thế, mẹ hãy tận dụng mốc thời gian này để giúp con thông minh hơn. Được làm quen với sách từ sớm giúp con có cơ hộ tiếp nhận nhiều kiến thức hay ho, hữu ích, cải thiện vốn từ và gia tăng trí tưởng tượng mạnh mẽ trong tương lai.

2. Tăng cường bổ sung Omega-3 cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành, kích thích các tế bào não bộ và cải thiện chỉ số IQ cho trẻ. TS. Roche cho biết Omega-3 rất cần thiết cho quá trình phát triển trí não của trẻ, không những thế, chúng còn tốt cho tim mạch, có lợi đối với sức khỏe của cả trẻ nhỏ và người lớn. Việc tăng cường Omega-3 cho bé qua những thực phẩm quen thuộc như cá hồi, rau bina, súp lơ xanh, quả óc chó, mâm xôi, việt quất,… sẽ giúp trẻ cải thiện chỉ số IQ ngay từ khi còn nhỏ. Do đó, mẹ nên tập cho con ăn nhiều các loại thực phẩm này càng sớm càng tốt. Ngoài ra, TS. Roche cũng khuyên các mẹ đừng quên bổ sung những loại thực phẩm giàu đạm để bổ sung nhiều axit amin hỗ trợ não bộ trẻ hoạt động tích cực hơn.

3. Gia tăng niềm tin cho con

Nghe có vẻ khá “xa vời” nhưng điều này đã được khoa học chứng minh cụ thể. Các nhà tâm lý học cho rằng nếu trẻ có niềm tin mình bản thân mình thông minh thì trí thông minh thực sự cũng sẽ được cải thiện và có xu hướng tăng lên. Để xác định điều này, họ đã nghiên cứu trên nhiều sinh viên và đưa ra kết luận các sinh viên được gia tăng niềm tin thường có kết quả học tập tốt và nghiêm túc hơn hẳn những người còn lại.

Đối với trẻ nhỏ, việc gia tăng niềm tin cho con sẽ khiến trẻ thêm vững vàng, không bị tự ti trong vấn đề thể hiện bản thân. Nếu được mẹ ở bên cạnh động viên, khuyến khích và tin tưởng, trẻ sẽ hứng thú hơn với việc học hỏi, khám phá nhiều điều mới lạ bên ngoài thế giới. Con năng động, luôn tích cực và cố gắng nỗ lực hết sức để không phụ sự tin tưởng của mẹ, từ đó cũng nghiêm túc và tập trung hơn trong quá trình học tập của mình.

Leave a Comment