3 khuyết điểm ở bé trai lại là “bàn đạp” thành công trong tương lai, cha mẹ tuyệt đối đừng cấm cản

todattn

Nói đến chuyện chăm con, các bậc cha mẹ có con trai luôn than phiền chẳng hiểu sao con lại nghịch phá nhiều hơn con gái.

Nuôi dạy con trai, cha mẹ chẳng những phải thêm tâm sức mà còn phải khắt khe hơn trong phương pháp giáo dục. Nhưng trên thực tế, có 3 khuyết điểm ở bé trai lại là bàn đạp trong tương lai, nếu bố mẹ ra sức cấm cản la rầy con thì đang chặn đứng sự phát triển tự nhiên của bé.

1. Nghịch ngợm và năng động

Ai đã từng nuôi con trai đều biết rằng những cậu bé đều nghịch ngợm và luôn hoạt bát, không chỉ chạy nhảy tung tăng ở nhà mà còn luôn bồn chồn mỗi khi ra ngoài. Vì vậy, nhiều ông bố bà mẹ sẽ nghiêm khắc ngăn cấm và bắt con ngồi yên một chỗ.

Nhưng trên thực tế, nguyên nhân khiến con trai hiếu động chủ yếu là do bản tính tò mò của chúng, và điều này cho phép chúng phát huy khả năng sáng tạo tốt hơn. Trong quá trình phát triển, càng nhiều tế bào thần kinh được hình thành trong não của trẻ, sự chuyển động tư duy sẽ thúc đẩy trẻ giải quyết vấn đề.

Một tổ chức nghiên cứu của Anh đã từng thực hiện một cuộc khảo sát. Trong số hàng nghìn sinh viên trường cao đẳng và đại học được lựa chọn, 79% học sinh đạt điểm A + có tính cách nghịch ngợm, vì họ năng động trong suy nghĩ và dũng cảm phá bỏ những lề thói.

2. Tò mò về mọi thứ

Chúng ta luôn tin rằng con trai phải sống nội tâm, điềm đạm và phải phát triển tính cách điềm tĩnh ôn hòa ngay từ khi còn nhỏ.

Nhưng trên thực tế, trình độ nhận thức của trẻ còn hạn chế, trẻ ham hiểu biết mọi thứ và không thể không tìm tòi. Quá trình này là giai đoạn trẻ khám phá khả năng sáng tạo của bản thân, chỉ có giữ được tính tò mò thì trẻ mới đủ dũng cảm để bứt phá. Mọi khám phá đều là từ sự kiên trì đặt câu hỏi ngay từ nhỏ, vì vậy, nếu bố mẹ thấy bé trai của mình là một “cỗ máy hỏi biết đi” thì đừng giận dử mà nên đồng hành cùng con để cùng khám phá thêm khuyết điểm của bé trai này nhé

3. Trẻ bốc đồng, thích tự đề cao mình

Quan điểm về sự trưởng thành ở các nước Á Đông luôn đề cao sự khiêm tốn, vì vậy nhiều bậc cha mẹ không thích thấy con trai luôn bốc đồng, tự cho rằng mình là nhất. Điều mà các bậc cha mẹ nghĩ về lòng tự đắc thật ra chỉ là một niềm vui nhỏ của trẻ, đó là thừa nhận khả năng của mình.

Ở giai đoạn hình thành tính cách quan trọng này, sự tự cao vừa phải có thể làm tăng sự tự tin của trẻ, do đó, nếu cha mẹ kìm nén nó có thể khiến tính cách của bé trở nên nhát gan hơn và không muốn chủ động thử sức ở những điều mới mẻ.

Nhiều bậc cha mẹ sẽ vô thức phủ nhận 3 khuyết điểm của bé trai và chấn chỉnh con nghiêm khác. Nhưng thái độ đúng đắn cần phải có sự bao dung hợp lý, hướng dẫn tích cực, giữ được mặt tự nhiên của trẻ và đưa trẻ phát triển đúng hướng.

Các nhà khoa học từng nói: “Sự tò mò là mầm mống của trí tuệ trẻ em.” Tất cả sự hiểu biết của trẻ em về thế giới đều bắt đầu từ sự tò mò. Việc duy trì sự tò mò cũng quyết định chúng có thể đi được bao xa trong tương lai.

Leave a Comment