10 phép lịch sự bố mẹ phải dạy con cẩn thận, đừng để “nhỏ thiếu lễ phép, lớn không ai ưa”

todattn

Lễ phép là điều mà đứa trẻ nào cũng phải học. Vì hồi nhỏ không biết lễ phép, lớn lên không học được nên đã bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt để giao tiếp với người khác.

10 cách cư xử lịch sự bố mẹ phải dạy con cẩn thận, đừng để nhỏ thiếu lễ phép, lớn không ai ưa

Lễ phép là điều mà đứa trẻ nào cũng phải học. Vì hồi nhỏ không biết lễ phép, lớn lên không học được nên đã bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt để giao tiếp với người khác. Trong xã hội này, những người bất lịch sự sẽ không được chào đón dù họ đi đến đâu. Vì vậy bậc cha mẹ cần dạy con 10 hành vi lịch sự cơ bản mà trẻ nên học.

1. Không nói chuyện khi đang nhai thức ăn

Một số người thích nói chuyện trong khi ăn, không chỉ trẻ em, mà ngay cả người lớn. Tuy nhiên, đây là một hành vi rất thô lỗ, không những có thể khiến các mảnh vụn thức ăn trong miệng văng ra ngoài mà còn ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Cha mẹ nên dạy con lịch sự trên bàn ăn, nhai hết thức ăn trong miệng rồi hãy nói chuyện.

10 cách cư xử lịch sự bố mẹ phải dạy con cẩn thận, đừng để nhỏ thiếu lễ phép, lớn không ai ưa ảnh 1

2. Không nói chuyện khi ở rạp phim, xem kịch

Khi xem phim cùng bố mẹ, nhiều trẻ thích hỏi về cốt truyện và điều này đôi khi làm phiền những người xung quanh. Điều cha mẹ cần dạy con đó là tôn trọng người khác, lên tiếng đúng lúc, đúng hoàn cảnh và nên im lặng ở những nơi cần sự thinh lặng như rạp phim, chùa chiền…

3. Đừng chỉ trích ngoại hình của người khác

Điều bất lịch sự này rất có thể trẻ học được từ người lớn khi vô tình chê bai, dè bỉu ai đó trước mặt con. Khi một đứa trẻ chỉ trích ngoại hình của người khác ví dụ như nói bạn mình béo, chửi bạn ngu… thì cha mẹ cần can thiệp và dạy dỗ lại con ngay.

4. Không ồn ào nơi công cộng

Nhiều trẻ em thích chạy giỡn, la hét ầm ĩ, chơi game, nghe nhạc, nói chuyện to tiếng ở nơi công cộng như quán cà phê, trên xe, nhà hàng… điều này ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Cha mẹ nên dạy con và kịp thời nhắc nhở con để trẻ ý thức.

10 cách cư xử lịch sự bố mẹ phải dạy con cẩn thận, đừng để nhỏ thiếu lễ phép, lớn không ai ưa ảnh 2

5. Hãy gõ cửa

Đừng tùy tiện xông vào nơi riêng tư hoặc nhà của ai đó. Nếu một đứa trẻ đã quen với việc tự ý mở cửa phòng ở nhà, sẽ không có gì lạ khi xảy ra những tình huống xấu hổ trong tương lai. Hãy dạy con biết cách gõ cửa, gọi, nhấn chuông, xin phép khi muốn vào một nơi nào đó.

6. Đừng nhìn chằm chằm vào người khác

Điều này thường xảy ra khi một đứa trẻ nhìn chằm chằm một ai đó đang ăn với ánh mắt tò mò, thèm thuồng. Điều này thực sự khiến cha mẹ đứa trẻ xấu hổ, nếu kéo dài sẽ hình thành thói quen xấu, đứa trẻ sẽ thích nhìn dù bản thân cũng không đói hay thèm gì.

7. Che miệng khi hắt hơi

Bất kể trong bất kỳ trường hợp nào, hắt hơi, ngáp, hoặc thậm chí làm sạch kẽ răng bằng tăm, con cần phải che miệng bằng tay. Thật không may, đây là điều cha mẹ không chú ý lắm khi dạy con nên rất ít trẻ em biết cách làm điều này.

10 cách cư xử lịch sự bố mẹ phải dạy con cẩn thận, đừng để nhỏ thiếu lễ phép, lớn không ai ưa ảnh 3

8. Đừng tùy tiện đặt biệt danh chế giễu người khác

Những đứa trẻ thường thích đặt biệt danh cho bạn bè và gọi bạn bằng những cái tên như “đồ béo”, “thằng đần”, “khờ”, “heo”, “mặt khỉ”… Đó chỉ là trò vui của trẻ con nhưng có thể khiến đứa trẻ bị gọi tổn thương hoặc xảy ra tranh chấp, đánh nhau.

9. Đừng ngắt lời khi người lớn nói chuyện

Trẻ con không có tính kiên nhẫn nên sẽ nói ngay khi nghĩ ra, nhưng việc tự ý cắt ngang cuộc trò chuyện của người lớn là điều rất bất lịch sự.

10. Mở cửa cho người khác

Một phép lịch sự rất cơ bản là đi phía trước và nhẹ nhàng đẩy cửa để những người phía sau vào, nhất là người già và trẻ em. Tất nhiên, khi con còn nhỏ, con chỉ cần đẩy cửa cho người già hoặc ai đó cần giúp đỡ, còn bản thân con là trẻ con, không cần giữ cửa cho những người lớn khỏe mạnh khác.

Leave a Comment