Khẩu đức quyết định vận mệnh, 10 điều người khôn không bao giờ nói

todattn

Updated on:

Người xưa nói : “Miệng có thể nói lời đẹp như hoa hồng, miệng cũng có thể nói lời độς như gai ma vương”. Tu dưỡng khẩu đức, cũng chính là tu dưỡng bản thân mình. Người mà toàn thân tràn đầy năng lượng tốt đẹp sẽ gặp được nhiều điều may mắn.

Khẩu đức tốt mới có thể gặp vận may, nhờ vậy mới có thể ít đi đường vòng, và thành tựu nhiều hơn. Không nói lời áς độς, không thốt ra lời thô lỗ. Đây là cách tu dưỡng mà chúng ta nên có.

Có câu tục ngữ: “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy”. Ý rằng, một lời nói ra dù bốn ngựa có chạy nhanh đi chăng nữa cũng không đuổi kịp. Vậy nên, lời đã nói ra rồi thì thì lấy lại sẽ không còn kịp nữa. Và khi đã nói lời xấu áς thì ɦại người ɦại mình, vận may chắc chắn càng ngày càng kém.

Người xưa khuyên rằng, nếu bỏ được 10 cách nói chuyện tệ ɦại dưới đây, bạn sẽ có thể chuyển hóa thảm cảnh, phong thủy sinh khởi và vận may đến.

1. Nói nhiều

Dân gian có câu: “Bệnh từ miệng mà vào, ɦọa từ miệng mà ra”. Nói chuyện không nên nói quá nhiều, nói nhiều là bị thiệt.

Trong Mặc Tử có ghi, học sinh của Mặc tử là Cầm, hỏi Mặc tử: “Nói nhiều có ích lợi không?”

Mặc tử trả lời: “Con cóc, con ếch, cả ngày lẫn đêm đều kêu không ngừng, kêu đến khô mồm mỏi lưỡi, nhưng không có ai để tâm đến tiếng kêu của nó cả. Sáng sớm nhìn thấy con gà trống đó, gáy đúng giờ vào lúc bình minh, trời đất đều chấn động, mọi người đều thức dậy sớm. Nói nhiều thì có ích lợi gì chứ? Chỉ có lời nói được nói ra hợp thời cơ mới có tác dụng thôi”.

Mặc Tử muốn nói với chúng ta, lời không cần nhiều, người biết nói chuyện luôn nói những lời thích đáng vào thời cơ thích đáng.

2. Lời nói dễ dãi

Lời nói không thể nói dễ dàng, nếu thay đổi lời đã nói, chi bằng không nói. Lời không được hứa dễ dàng, nếu hứa rồi lại thay đổi, chi bằng đừng hứa.

Gặp chuyện đừng tùy tiện phát ngôn, nếu không sẽ mang ɦọa vào thân; cũng đừng dễ dàng hứa hẹn với người khác, nếu không sẽ mấт chữ tín.

3. Lời nói ngông cuồng

Không nên không biết nặng nhẹ, mà nói bậy nói càn. Nói bậy nói càn, thường xuyên phải hối hận. Sơn Âm Kim tiên sinh thời nhà Thanh từng nói: “Làm người hành sự đừng ngông cuồng, họa phúc sâu dày tự gánh chịu”.

Ngông cuồng hay khiêm tốn, điều này trực tiếp liên quan đến ɦọa – phúc của một người. Cái mà con người thể hiện trước mặt người khác không gì khác là lời nói và hành vi, mà lời nói thì lại trực tiếp nhất, cho nên nói chuyện kỵ nhất là lời ngông cuồng. Cuồng gây chú ý, cuồng gây căm ghét, rất dễ gây ra chuyện tai họa.

4. Lời nói thẳng thừng

Không nên nói thẳng không che đậy mà không nghĩ đến hậu quả, nếu không sẽ gây ra phiền toái. Lời thẳng thắn, phải nói vòng vo một chút, lời nói lạnh lùng như băng, phải tăng thêm nhiệt khi nói, nghĩ đến sự tự tôn của người khác, đặt sự tự tôn của người khác lên vị trí số một.

5. Tận ngôn – Lời cạn kiệt

Nói chuyện phải súc tích, đừng nói mà không chừa đường lui. Biết hết cũng không cần nói hết, chừa chút đường lui cho người khác, để chút khẩu đức cho chính mình.

Trách người không cần trách khắt khe, khoan dung với người khác một chút cũng chính là cho mình một phần linh động, một đường lui.

6. Nói lộ chuyện

Không được tiết lộ cơ mật. Sự dĩ mật thành, ngôn dĩ lậu bại (chuyện thành do giữ bí mật, nói lộ chuyện dễ gây ra thất bại). Đối với chuyện của người khác, tuyệt đối không được tiết lộ, đây là vấn đề nhân phẩm và nguyên tắc làm người, nó cũng dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Khi sự việc vẫn chưa thể chắc chắn, cũng không được nói những lời quả quyết, để tránh tạo ra ảnh hưởng không tốt, làm người khác cảm thấy phù phiếm và hà khắc.

7. Lời nói áς độς

Không nói những lời vô lễ và độς áς làm tổn ᴛнươnɢ người khác. Người xưa nói, “Đᴀo cắt dễ lành, áċ ngôn khó ᴛaɴ”. Sự tổn ᴛнươnɢ bạn gây ra trong ᴛâм gaɴ người khác còn đᴀu đớn hơn vạn lần vết ᴛнươnɢ gây ra trên ᴛнâɴ thể.

8. Lời nói kiêu căng

Kiêu căng chính là tự đại, tự cho mình là đúng. Lão tử nói: “Tự phạt giả vô công, tự căng giả bất trưởng”. Người tự mình khoe tài ngược lại mấτ hết công lao, người tự đề cao bản thân sẽ không có tiến triển.

Người nói lời kiêu căng, không phải kiêu ngạo thì là vô tri, dù là loại nào thì cũng đều bất lợi với sự trưởng thành của chính mình, và cũng dẫn đến sự chán ghét của người khác.

Thần Hàm Quang cuối nhà Minh đầu nhà Thanh sở dĩ nói: “Tự khiêm tắc nhân dũ phục, tự khoa tắc nhân tất nghi” (tự khiêm tốn người khác phải phục, tự khen mình người khác chắc chắn nghi ngờ).

Nói chuyện, không nên kiêu ngạo tự mãn, tự cho mình là đúng. Tự kiêu tự khen, là biểu hiện của thiếu bồi dưỡng phẩm tính.

9. Sàm ngôn – Lời nói bịa đặt

Sàm ngôn chính là nói những lời chê bai, những lời không tốt sau lưng người khác gây ly gián, nghi kỵ. Người xưa cho rằng, người nói lời sàm ngôn, đều là tiểu nhân.

Triết học gia Vương Sung thời Đông Hán từng nói: “Sàm ngôn thương thiện, thanh dăng ô bạch”, có nghĩa là không nên nói xấu sau lưng người khác bởi nó sẽ làm cho thiên hạ đều không được yên ổn.

10. Nộ ngôn – Lời nói tức giận

Lúc tức giận không nên nói gì cả, vì lời nói được nói ra vào lúc này thường không được suy xét kĩ lưỡng nên sẽ làm tổn thương mình và người khác.

Leave a Comment