3 lý do con thứ luôn thông minh, nhanh nhẹn hơn con đầu, chẳng phải do bố mẹ ưu ái hơn

todattn

Trong gia đình có 2 con tính cách của hai đứa trẻ không hoàn toàn giống nhau, một số có sự khác biệt đáng kể.

Thường thì đứa con đầu sẽ điềm đạm và ít nói, nhiều người cho rằng đứa con út thường khôn ngoan và thông minh hơn. Đây cũng là điều mà rất nhiều mẹ thắc mắc và chia sẻ, chẳng hạn như tâm sự của một bà mẹ gần đây.

Chị Xuân có 1 đứa con trai, đứa lớn học lớp 6, học khá nhưng nhạy cảm và trầm tính. Bé thứ 2 năm nay học lớp 3, yêu thích môn toán từ nhỏ và khá hoạt bát. Nhiều người bảo hai đứa trẻ hoàn toàn khác nhau. Trong lòng người mẹ thầm nghĩ, hai đứa con trai đều là do chính mình sinh ra, tại sao một đứa bình thường mà một đứa lại xuất chúng. Tại sao đứa thứ hai thông minh hơn đứa thứ nhất?

Mức độ thông minh của một đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trí thông minh của đứa con út không phải do sự thiên vị của cha mẹ. Ba lý do sau đã được chỉ ra:

1. Điều kiện kinh tế gia đình khá hơn

Nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khá giả hơn khi sinh thêm quý tử thứ hai. Nhiều trường hợp khi mới sinh đứa đầu, nền tảng kinh tế của cha mẹ còn tương đối yếu, sự nghiệp của bố mẹ vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên không cho phép con có thêm nhiều sự lựa chọn để phát triển hết khả năng, bao gồm cả việc ăn uống. Sau khi đứa con thứ hai ra đời, sự nghiệp của bố mẹ đã phát triển ổn định, tài chính kinh tế cho phép cha mẹ mang đến cho các con một cuộc sống chất lượng cao. Một số phụ huynh gửi con vào trường tư thục có điều kiện tốt hơn, cho con nhiều cơ hội tiếp nhận nền giáo dục chất lượng thì đương nhiên, con út khôn ngoan và thông minh hơn con đầu.

2. Bổ sung dinh dưỡng toàn diện hơn

Một yếu tố không nhỏ khác ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ là việc bổ sung dinh dưỡng khi mang thai. Khi sinh quý tử thứ hai, người mẹ đã có kinh nghiệm, đồng thời có hiểu biết nhất định về chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Điều này cũng góp phần nâng cao sự phát triển trí tuệ của bé ở một mức độ nhất định.

3. Các khái niệm giáo dục mới mẻ và hiện đại hơn

Với sự thịnh vượng của ngành công nghiệp Internet, các khái niệm giáo dục được cập nhật liên tục. Chẳng hạn như trước đây con cái nói lên ý kiến của mình là hỗn thì bây giờ cha mẹ cho phép con có chính kiến. So với con đầu thì con út sẽ được nhận các khái niệm giáo dục tiên tiến hơn. Chẳng hạn như các khóa học cờ vua, toán tiếng Anh, cách đọc sách … đã được nâng tầm với giá đắt đỏ. Nhiều bậc cha mẹ cũng bắt kịp với tốc độ của các khái niệm giáo dục tiên tiến và cung cấp cho con cái của họ nhiều cơ hội giáo dục hơn.

Một số người cho rằng chính sự thiên vị của cha mẹ khiến con út thông minh hơn. Điều này là không đúng, bởi vì cha mẹ yêu thương con cái và cố gắng hết sức để cung cấp cho chúng những điều kiện tốt nhất tùy theo hoàn cảnh gia đình. Với sự tiến bộ của các khái niệm, nhiều bậc cha mẹ bắt kịp với thời đại và cho con cái của họ những lựa chọn tốt hơn. Ngoài ra, mức độ phát triển trí tuệ của từng trẻ cũng có sự mất cân bằng, một số phát triển sớm, một số phát triển muộn. Thông minh hơn bây giờ chỉ là tạm thời, và không phải lúc nào cũng rõ ràng ai thông minh hơn thì sẽ thành công hơn trong tương lai.

Leave a Comment