Con nhờ đức mẹ là có thật: 5 đặc điểm con trai được di truyền từ mẹ

todattn

Updated on:

Con trai giống mẹ, con trai hưởng nhờ đức mẹ là có thật nè các chị, khoa học đã dẫn chứng hẳn hoi nhé!

Dân gian thường nói “con trai giống mẹ, con gái giống cha”, điều này là đúng và có cơ sở khoa học. Nhiễm sắc thể của con trai là XY, trong đó nhiễm sắc thể X đến từ mẹ và nhiễm sắc thể Y đến từ cha.

Các nghiên cứu khoa học đã nhận thấy rằng nhiễm sắc thể X lớn hơn nhiễm sắc thể Y. Do đó, rất nhiều gen di truyền từ mẹ được truyền sang con trai, điều này cũng khiến con trai giống mẹ hơn.

1. Trí thông minh

Theo một câu lan truyền trên mạng, nếu bạn tìm được một người chồng thông minh thì xin chúc mừng bạn đã tìm được một bà mẹ chồng thông minh. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng con trai thừa hưởng chỉ số IQ của mẹ, vì gen ảnh hưởng đến chỉ số IQ tồn tại trên nhiễm sắc thể X của mẹ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của gen đối với chỉ số IQ không phải là tuyệt đối, và sự thông minh của con còn tùy vào giáo dục của gia đình.

2. Da

Thường con trai sẽ thừa hưởng màu da từ mẹ, ví dụ mẹ trắng, con trai sẽ có nước da trắng, mẹ da ngăm con sẽ ngăm đen. Thậm chí một số trường hợp, con trai con bị di truyền cả chứng dị ứng da của mẹ. Bên cạnh đó người ta còn nhận thấy con trai có thể thừa hưởng đôi mắt và mi từ mẹ.

3. Chiều cao

Đặc điểm di truyền khiến các bà mẹ lo lắng nhất là chiều cao của trẻ. Trên thực tế, chiều cao của con trai thực sự bị ảnh hưởng nhiều hơn từ mẹ. Nhưng điều này không có nghĩa là chiều cao của con gái sẽ không bị ảnh hưởng, mà là chiều cao trung bình của bé gái thấp hơn bé trai nên thấy sự ảnh hưởng không rõ ràng.

Tuy nhiên, những mẹ không có lợi thế về chiều cao cũng không nên quá lo lắng. Mặc dù yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến chiều cao của con tới 75%, nhưng rèn luyện thể chất và bổ sung dinh dưỡng cũng sẽ có thể giúp con cải thiện chiều cao.

4. Tính cách

Tính cách của mẹ ít nói hay nóng nảy, bối rối, điềm đạm, thích ca hát, nhảy múa, đọc sách, uống trà, thích sự lãng mạn. Những điều này phần lớn sẽ ảnh hưởng đến di truyền và ảnh hưởng vào cuộc sống hàng ngày của con trai, khiến tính cách con trai giống mẹ hơn. Mẹ tính cách tốt thường sẽ có con trai tốt tính, lịch thiệp.

5. Tuổi thọ

Con trai không chỉ được di truyền từ mẹ về IQ, chiều cao mà còn được thừa hưởng gen trường thọ của mẹ. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy tác động của gen đối với tuổi thọ ở mức nhỏ, khoảng 16%. Con trai thường thừa hưởng “tình trạng sức khỏe” của mẹ như thói quen ăn uống, tập luyện của gia đình, bệnh di truyền và các nguyên nhân khác nên tuổi thọ của con trai liên quan đến mẹ.

Tất nhiên, mặc dù ngoại hình, tính cách và chiều cao của con trai sẽ bị ảnh hưởng bởi di truyền của người mẹ, nhưng suy cho cùng, khi con lớn lên, chiều cao, nhân cách, trí tuệ của con như thế nào phụ thuộc rất lớn vào sự giáo dục và rèn luyện từ phía cha mẹ.

Leave a Comment