4 tính cách trẻ được nuông chiều từ nhỏ ắt tương lai lỡ vận, bất đắc chí

todattn

Updated on:

Tương lai trẻ có rộng mở hay không, chỉ cần nhìn vào 4 tính cách của con ngay từ nhỏ

Tình yêu thương đúng đắn của cha mẹ là tia nắng trên con đường trưởng thành của con cái. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ vì quá bận rộn nên không có thời gian để kèm cặp con, hoặc chỉ cần khi đứa trẻ làm sai liền bênh vực với lý do “Con còn nhỏ, chưa đủ để hiểu chuyện”. Sự nuông chiều quá mức khiến con trẻ không nhìn thấy được ranh giới việc làm của mình là đúng hay sai. Vì vậy ngay từ nhỏ, nếu trẻ có 4 tính cách dưới đây, cha mẹ cần phải uốn nắn càng sớm càng tốt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tương lai sau này của con.

1. Trẻ thường mất bình tĩnh với người nhà hoặc người ngoài

Hầu hết những đứa trẻ không ngoan thường có xu hướng mất bình tĩnh là vì bản thân không đạt được những điều như ý, biểu hiện là khóc lóc mọi lúc mọi nơi để đạt được mục tiêu của mình, bất kể đang ở nhà hay chỗ đông người.

Nếu trẻ có tính cách này, cha mẹ phải chú ý, vì trẻ rất dễ mất bình tĩnh trước người khác, chỉ cần khó chịu một chút là trẻ sẽ nóng giận. Sau khi lớn lên, với tính tình ngày càng cáu gắt, dễ ảnh hưởng đến công việc trong xã hội cũng như giao tiếp hàng ngày của trẻ.

2. Làm mọi việc luôn phải thương lượng các điều khoản

Trẻ thường ham chơi, khi cha mẹ nhờ một việc gì đó thường đòi hỏi cha mẹ phải đáp ứng điều kiện như cho tiền, treo thưởng thì con mới đồng ý làm. Tuy nhiên cách làm này nếu áp dụng thường xuyên lâu dài có thể hình thành cho trẻ tính thực dụng, chỉ cố gắng thực hiện việc đó khi nhận được tiền. Hơn nữa, làm như vậy trẻ sẽ không nhận thức được những việc đó (việc nhà, cũng như học tập) chính là trách nhiệm của bản thân, phải tự giác làm.

3. Thái độ kiểm soát cha mẹ, giọng điệu độc đoán

Trẻ tự cao tự đại và thường không biết tôn trọng người khác, ngay cả với cha mẹ. Bất cứ khi nào muốn làm điều gì đó, trẻ hay dùng những lời lẽ như: “Con muốn”, “Con không thích bố mẹ làm như vậy”, “Bố mẹ không tôn trọng ý kiến con à”…

Trong cuộc sống, trẻ thường không biết cách nói lời cám ơn, coi tình yêu thương của cha mẹ là điều hiển nhiên, lấy lí do có quan hệ huyết thống để làm tiền đề tổn thương người nhà, khi trưởng thành sẽ khó thành tài được.

4. Lối sống ích kỷ

Những đứa trẻ này thường sống chỉ biết bản thân mình, ít biết suy nghĩ cho người khác, đặc biệt chúng luôn sợ mình bị đối xử thiệt thòi. Vì vậy khi lớn lên, trẻ thường bất chấp mọi cách để đạt được thứ mình muốn, không quan tâm đến việc người khác có tổn thương hay không.

Bên cạnh đó, những đứa trẻ có tính cách ích kỷ thường rất hay so đo thiệt hơn, thường chỉ chọn làm những việc nhẹ nhàng, hoặc có làm thì chỉ đối phó cho xong việc vì sợ mình làm nhiều hơn người khác. Với tính cách này khi lớn lên các con khó có thể mà thành công và được lòng nhiều người trong xã hội.

Leave a Comment