5 trường hợp cha cứ thẳng thừng từ chối để con hình thành nên nhân cách tốt

todattn

Người cha nghiêm khắc bao giờ cũng biết cách uốn nắn để con luôn hành động theo lẽ phải và tôn trọng người khác.

5 trường hợp cha cứ thẳng thừng từ chối để con hình thành nên nhân cách tốt

Trong quá trình nuôi dạy con, có nhiều tình huống cha buộc phải ngăn con đừng làm. Đặc biệt, cha phải chỉ rõ nguyên nhân tại sao như thế để giúp con phân biệt đúng – sai và học cách ứng xử với mọi người xung quanh.

1. Con làm đau vật nuôi

Nhiều trẻ thường rất thô bạo khi chơi với vật nuôi trong nhà. Chúng có thể nắm đuôi con mèo, kéo tai hoặc ngồi lên người con chó. Đầy là hành động không chỉ gây nguy hiểm cho trẻ (vì con vật có thể phản ứng bằng cách cào, cắn) mà còn có thể nuôi dưỡng trong con tính vô cảm, độc ác. Vì vậy, cha hãy ngăn trẻ khi con đối xử thô bạo với con vật. Đồng thời hãy giải thích cho con hiểu rằng con làm vậy sẽ gây đau đớn cho vật nuôi. Cha cũng dẫn chứng thêm một số tình huống con không nên làm vì có thể làm người khác tổn thương.

2. Con đòi cởi quần áo nơi ᴄông cộng

Con có thể “nổi chứng” nếu mẹ bắt mặc bộ đồ con không thích. Thế là con đòi cởi bỏ quần áo dù đang đi trên đường hay ở chỗ đông người. Cha đừng la mắng con vì trẻ còn nhỏ, chỉ hành động theo ý muốn bản năng. Thay vào đó, cha hãy nói với trẻ không được làm như vậy vì những ƀộ pħận trên cơ thể con rất quý giá, không thể để cho người khác nhìn thấy.

5 trường hợp cha cứ thẳng thừng từ chối để con hình thành nên nhân cách tốt ảnh 1

3. Con nghịch phá đồ đạc của người khác

Khi đến nhà ai đó chơi, cha mẹ nên can ngăn kịp thời khi thấy con nghịch phá đồ đạc của họ. Hãy tách con ra khỏi khu vực con đang chơi và giúp trẻ hiểu hành vi của con sẽ làm hỏng đồ đạc và gây thiệt hại cho người khác. Bên cạnh đó, hành vi này còn thể hiện việc thiếu tôn trọng với chủ nhà khi xâm phạm tài sản cá nhân của họ.

4. Con xô đẩy, chen lấn nhân viên phục vụ

Khi đi ăn ở nhà hàng, cha nên dạy con một số quy tắc ứng xử. Chẳng hạn nếu thấy con trong lúc đùa giỡn có thể va chạm hay chen lấn nhân viên phục vụ thì cha phải nhắc nhở con ngay; Giải thích cho con hiểu hành động của con gây ảnh hưởng đến ᴄông việc của họ cũng như có thể làm đổ bể ly chén, đồ đạc do va chạm.

5 trường hợp cha cứ thẳng thừng từ chối để con hình thành nên nhân cách tốt ảnh 2

5. Con không giữ lời hứa

Nếu lúc nhỏ con thường xuyên không giữ lời hứa thì khi trưởng thành con rất dễ trở thành người bội tín. Vì vậy, nếu thấy con hứa điều gì nhưng lại không thực hiện, cha phải khuyên răn con ngay. Cha cần nói cho con biết hành động đó sẽ làm buồn lòng người khác cũng như làm con xấu đi trong mắt họ.

Leave a Comment