2 việc tâm lý cha mẹ cần làm khi đưa trẻ đi mẫu giáo, con sẽ không khóc đòi nghỉ học

todattn

Chỉ cần thực hiện những việc rất đơn giản, con sẽ nhanh chóng thích nghi với trường mẫu giáo, không khóc quấy nữa.

Chắc việc đưa con đi nhà trẻ lần đầu tiên các mẹ ở đây không còn lạ lẫm gì nữa? Con khóc, cha mẹ xót con, cứ đứng núp góc này, trèo góc kia nhìn vừa hài vừa thương. Thật ra trẻ lần đầu đi mẫu giáo khóc tránh khỏi việc con khóc vì sợ, nhưng một thời gian ngắn con sẽ quen thôi. Để giúp con thích nghi nhanh hơn nữa, cha mẹ cần làm 2 việc khi đưa con đi mẫu giáo, con sẽ bớt khóc và bớt sợ trường.

1. Đón con về đúng giờ

Lần đầu con đi mẫu giáo dễ có cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi, cha mẹ không cần mình nữa. Để tránh tâm lý của con bị ảnh hưởng, việc cần làm khi con đi mẫu giáo là đến đón con đúng giờ.

Cha mẹ đừng để con thường xuyên phải ở lại lớp trong nhóm những đứa bé sau cùng được đón. Điều này càng khiến con cảm thấy lo lắng và lạc lõng, càng sợ cha mẹ bỏ mặc mình hơn. Cha mẹ thử nghĩ xem, việc để con chứng kiến các bạn lần lượt được cha mẹ đón về, lớp học từ khi nhộn nhịp đến lúc vắng hoe, con sẽ cảm thấy tủi thân như thế nào.

Một học sinh tiểu học từng nói hồi học mẫu giáo, em rất ghét cha mẹ, lúc nào cũng đón em sau cùng. Nhiều lúc cha mẹ đến nơi, trời đã tối, ở lớp chỉ còn mỗi cô giáo và em, em rất sợ, rất cô đơn. Hôm sau không muốn đi học nữa, nhưng cha mẹ vẫn cứ bắt đi.

Tâm lý học cho rằng 3 – 6 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất để hình thành nhân cách của trẻ, đồng thời cũng là 3 năm “vàng” cho sự hoàn thiện nhân cách. Nếu trong lúc này, con thường xuyên cảm thấy lo lắng, cô đơn, thất vọng khi đi học mẫu giáo, con dễ trở thành đứa bé nhạy cảm, lạc lõng, kém cỏi khi lớn lên.

Cha mẹ không nhất thiết phải là người đầu tiên đến đón con, nhưng phải cố gắng đúng giờ đón, không quá trễ. Trong mắt một đứa trẻ, cha mẹ sẵn sàng đón con đúng giờ có nghĩa là thương con, quan tâm đến con. Việc này có thể mang lại cảm giác an toàn cho con, con sẽ tự tin đi nhà trẻ hơn mà không khóc đòi nghỉ nữa.

2. Câu đầu tiên khi đón con về phải là câu vui vẻ

Điều đầu tiên cha mẹ hỏi con khi đến đón sẽ quyết định suy nghĩ của trẻ về trường mẫu giáo. Thông thường, vì quá lo lắng, cha mẹ thường hay hỏi những câu như “ở trường con có bị bắt nạt không?”, “hôm nay con có ăn ngoan không?”, “cô giáo có la con không?”, “con tè ra quần à?”.

Không có gì sai khi cha mẹ lo cho con nhưng những câu hỏi này sẽ vô tình đánh thức những ấn tượng không tốt của trẻ về trường mầm non. Thử nghĩ xem, ngay từ ngày đầu đi học mà đã có cảm giác đi học sẽ bị bắt nạt, hay đi học bị ép ăn thì còn gì vui nữa.

Ngược lại, câu đầu tiên khi đón con, cha mẹ nói về những điều vui vẻ sẽ khiến con có cái nhìn tích cực hơn về trường mẫu giáo. Ví dụ:

– Hôm nay con chơi trò chơi vui không?

– Hôm nay cô giáo có kể chuyện cho con nghe không, con kể lại cho cha mẹ nghe nhé.

– Hôm nay con có thêm bạn mới chưa?

– Hôm nay cô khen con đi học rất ngoan.

Những câu trò chuyện mang cảm xúc tích cực này sẽ ảnh hưởng sang trẻ em và khiến con cảm thấy rằng đi học mẫu giáo là một điều hạnh phúc. Đồng thời khi được cha mẹ hỏi han, con sẽ thấy cha mẹ quan tâm và được khuyến khích học hỏi ở trường mẫu giáo.

Đi học mẫu giáo là bước đầu tiên con rời xa vòng tay cha mẹ, tiến ra thế giới bên ngoài. Nếu ngay bước này mà cha mẹ vội vàng đẩy con ra sẽ khiến con bất an, lo lắng. Ngược lại, nếu cha mẹ đồng hành mọi lúc, con sẽ tự tin hơn, nhanh chóng thích nghi và không còn cảnh đòi nghỉ học, sợ trường lớp nữa.

Leave a Comment