Cha mẹ dạy con có 5 tầng, dưỡng ra 5 kiểu con cái có cuộc đời khác biệt, bạn thuộc tầng nào?

todattn

Cha mẹ luôn là tấm gương tốt cho trẻ, thế nhưng mỗi người lại có những phương pháp dạy dỗ trẻ khác nhau. Theo đó, theo các chuyên gia, có 5 tầng ứng với 5 kiểu cha mẹ dạy dỗ con cái tiêu biểu nhất sau đây:

1 – Năm tầng nuôi dạy con cái phổ biến nhất

Tầng thứ nhất: Chi tiền cho con không tiếc tay

Thời gian gần đây, trong các hội bỉm sữa có lan truyền đoạn video có cô con gái của một người nông dân cầm điện thoại gọi điện cho bố mình, bảo bố cô đổi cho cô một chiếc điện thoại mới. Người bố không có cách nào, đã chi ra mấy tháng tiền lương ứng trước cho con gái. Cô con gái có được chiếc điện thoại mới rất đắc ý, bởi sẽ không thua kém bạn bè nữa.

Một ngày kia, cô ở trên phố vừa khéo gặp cha mình đang làm việc. Nhìn thấy người cha mình đang vất vả khuân vác, mồ hôi nhễ nhại, lòng cô chua xót không thôi. Cô con gái này kể ra vẫn còn có lương tâm.

Mấy năm trở lại đây, trên phương tiện truyền thông không thiếu những bản tin về đứa con bất hiếu lớn tiếng quát mắng, thậm chí đánh đập cha mẹ. Kiểu con “bỏ đi” này thật khiến chúng ta phẫn nộ. Nhưng, nhìn ngược lại, cha mẹ đã giáo dục họ ra sao dẫn đến cách hành xử của họ khi trưởng thành?


Thực tế, gia đình hiện đại đều có điều kiện sống ngày càng phát triển. Ngoài việc đảm bảo cung cấp những nhu cầu cuộc sống cần thiết cho con, cơ bản là con cái tay chỉ món đồ nào, người lớn liền đi mua đến đó. Dẫu gia đình không có được điều kiện như thế, cũng cố gắng xoay sở đủ cách, thậm chí vay nợ để thỏa mãn con cái. Bạn cần phải nhìn nhận thực tế rằng, cha mẹ cung cấp những nhu cầu vật chất thiết yếu cho con là điều nên làm, nhưng điều đó mãi luôn không đủ.

Hôm nay cô gái trong video vừa được nhắc đến có thể si mê chiếc điện thoại và được cha cô đáp ứng, nhưng ngày mai là những đòi hỏi quá quắt hơn so với điều kiện thực tế của cha cô thì sao? Nếu không phải vô tình nhìn thấy sự vất vả, nỗ lực làm lụng để đáp ứng sở thích của cô, có lẽ cô ấy sẽ chẳng bao giờ tỉnh ngộ.

Tầng thứ hai: Không tiếc dành thời gian cho con cái

Bố mẹ nuôi con khôn lớn, con cái phụng dưỡng bố mẹ lúc về già. Tình yêu thương, là giữa hai bên qua lại với nhau.

Có một câu chuyện về một người bố – anh ta vì kiếm tiền, lúc con trai chào đời, anh đã không có mặt ở bệnh viện. Đợi đến khi anh về đến nhà, con trai đã chào đời được 7 ngày. Anh chỉ có thể cố gắng kiếm tiền, mong lấy nhiều tiền hơn để bù đắp.

Từ đây, anh lại bỏ lỡ càng nhiều hơn quá trình trưởng thành của con. Lần đầu tiên con anh bi bô tập nói, lần đầu tiên con anh tập tễnh học đi, anh đều không có bên cạnh. Có một lần khó khăn lắm mới tranh thủ được chút thời gian để đi tham dự buổi họp phụ huynh của con. Khi đến trường anh mới nhận ra không biết con mình học ở lớp nào. Người cha như vậy, con trai thân với anh mới lạ!

Vốn mang nặng tư tưởng truyền thống, câu chuyện tiếp theo kể về một anh chàng luôn muốn có con trai. Thấy con sinh ra lại là con gái, lúc đầu anh thật sự không thích lắm, nhưng vẫn tận hết trách nhiệm của người cha mà hết lòng chăm sóc lo lắng cho con. Thời gian lâu dần, tình cảm cha con cũng ngày càng gắn bó. Có người trêu anh lấy con trai của mình để đổi. Anh nói, dù có là gì đi nữa cũng đều không đồng ý.

Những lúc rảnh rỗi, anh thường cùng con đi chơi, đi sở thú, kể chuyện cho con nghe… Từ chính kinh nghiệm của mình, anh khuyên mọi người hãy cố gắng bầu bạn với con khi có thể, tận dụng tối đa thời gian. Mỗi thời điểm được chứng kiến tiến trình phát triển của con đều rất đáng trân trọng, tuyệt đối không nên bỏ phí và đều thu lại hạnh phúc. Bởi thế, con gái của anh rất thân thiết với bố, quấn bố, thậm chí trong các hoạt động ở lớp, ví dụ đi dã ngoại, nếu không có bố tham gia, cô bé đều không chịu đi vì cảm giác không có bố che chở, bảo vệ.

Tầng thứ ba: Phụ huynh đặt nặng thành tích 

Có câu chuyện về một em học sinh lớp ba, tự mình làm bảng thống kê. Bố mẹ cậu tổng cộng đã đăng ký cho cậu 10 khóa học bổ túc. Chúng đã chiếm cứ hết toàn bộ thời gian nghỉ ngơi, vui chơi của cậu, hoàn toàn biến cậu thành cỗ máy học tập. Cậu bé đó không thích chút nào, thỉnh thoảng tâm sự với cô giáo dạy thêm.

Điều này xuất phát từ tâm lý: Không để cho con thua ở vạch xuất phát, đa phần cha mẹ có tâm lý chung như vậy. Có thể thấy trong thâm tâm, họ mong con thành rồng, thành phượng mạnh mẽ đến mức nào.

Nhưng, đó là mơ ước, là mong muốn của cha mẹ. Còn con cái họ thật sự mong mỏi điều gì? Con trẻ mệt, sợ hãi, áp lực, cha mẹ có biết không?

Liệu họ có từng nghĩ rằng để cho con trẻ học nhiều như vậy, con trẻ lại không cảm thấy vui, thử hỏi ý nghĩa nằm ở đâu đây?

Mục tiêu cao nhất của tương lai mà họ vẽ ra cho con nằm ở chỗ nào? Có thể thực hiện được không?

Thay vì vẽ ra một vòng tròn lớn, nhưng lại không có cách nào lấp đầy được, chi bằng hãy để cho trẻ có được một khoảng không gian để chúng tận hưởng tuổi thơ trong sáng, hồn nhiên vốn thuộc về cái tuổi của chúng.

Tầng thứ tư: Cha mẹ nâng cấp bản thân để nuôi dạy con cái tốt hơn

Cha mẹ là người thầy đầu tiên, và cũng là đối tượng mà con cái học tập, bắt chước. Bạn học D là người thích ngủ muộn điển hình, thường hay thức đêm để đọc tiểu thuyết, xem phim.

Nhưng từ sau khi mang thai, tình mẫu tử đã lấn át tất cả. Mỗi ngày cô lập ra thời gian biểu để thay thế tập tính trước đây. Kiên trì ngủ sớm dậy sớm, không chỉ mang đến sức khỏe tốt cho con, hơn nữa còn dưỡng thành thói quen sinh hoạt có giờ giấc cho con.

Ngoài ra, cô còn không ngừng nâng cao kiến thức, nỗ lực hoàn thiện bản thân để trở thành một người mẹ chuẩn mực để nuôi dạy con được tốt hơn. Mỗi ngày học tập, tiến bộ cùng con, cô đã trở thành tấm gương tốt của con, còn làm phong phú tri thức cơ bản cho mình.

Tầng thứ năm: Ủng hộ, khích lệ con trẻ hãy làm chính bản thân mình

Ngày trước từng xem qua một đoạn phim, một bé gái 5, 6 tuổi tham gia chương trình tiết mục văn nghệ nào đó. Bé gái ấy diễn một vai hề. Diễn xuất cũng không được xem là tốt lắm, nhưng bé lại rất vui thích, mọi người ở dưới đều cười ngả cười nghiêng.

Ban giám khảo vừa cười vừa cho một chữ X to đùng, không cho cô vượt qua. Bé gái đó đã khóc, cô bé đảo mắt nhìn quanh, thấy mẹ mình đang đứng ở hậu trường. Người mẹ không cười, mà giơ hai ngón tay cái khích lệ con.

Thiết nghĩ, có sự ủng hộ hết mình của người mẹ, bé gái ấy sẽ có tự tin để thử thách bản thân tiếp nữa. Dù kết quả thế nào, cô đều đã từng cố gắng thể hiện bản thân. Ước mơ thời niên thiếu, chỉ cần có được sự ủng hộ và khích lệ của cha mẹ, có lẽ sẽ thực hiện được, điều này ai biết được đây?

2 – Cha mẹ cần chú ý gì khi nuôi dạy trẻ?

1. Không nên chỉ dựa vào kinh nghiệm của mình để dạy dỗ con cái

Người mẹ nào cũng từng có thời kỳ là con gái, những trải nghiệm giữa họ và mẹ của họ ít nhiều ảnh hưởng đến cách nuôi dạy con cái sau này. Nhiều người mẹ thậm chí vô tình sao chép lại cách giáo dục của mẹ mình, có người lại dùng phương pháp giáo dục hoàn toàn ngược lại với mẹ để dạy con. Có người mẹ lại trao cho con những thứ mà mình chưa bao giờ có được, cách dạy dỗ này như là một kiểu bù đắp những mất mát của bản thân. Nhưng những phương pháp này đều không phù hợp với con cái của bạn. 

Vì thế, người mẹ không nên chỉ đơn giản dựa vào kinh nghiệm của mình để dạy dỗ con cái. Không có ai sinh ra đã là một người mẹ tốt, mà cần phải học hỏi và trau dồi kinh nghiệm.

Không chỉ học trong sách vở, mà còn học kinh nghiệm hay của người khác. tự học khai báo hải quan

2. Dạy con bước những bước đầu tiên vững chắc

Mẹ là người gần gũi, thân thiết nhất, cũng là người đầu tiên dạy trẻ biết được mọi thứ trên đời: Dạy trẻ câu nói đầu tiên, dạy trẻ bước đi đầu tiên, dạy trẻ lần đầu tiên tự nấu ăn, dạy trẻ lần đầu tiên mặc quần áo… Những điều này tưởng như nhỏ nhặt, nhưng nếu không có sự hướng dẫn, chỉ bảo của mẹ, trẻ rất khó học được hoặc quá trình học sẽ diễn ra rất chậm chạp.

Chỉ khi nào mẹ giúp trẻ bước đi bước đầu tiên vững chắc, trẻ mới trưởng thành bình thường, khỏe mạnh.

3. Tạo thói quen sống lành mạnh

Môi trường sống của trẻ là do người mẹ tạo ra, nếu mẹ có nhiều thói quen xấu, ví dụ như lười biếng, luộm thuộm thì khó trở thành tấm gương tốt cho con cái. Trẻ sống trong môi trường như vậy cũng khó hình thành thói quen chăm chỉ, giản dị, tự lập…

Vì thế, mẹ cần cố gắng thay đổi thói quen xấu của mình, thay đổi thói quen nuông chiều con cái, áp dụng cách giáo dục dân chủ, cho trẻ môi trường trưởng thành thoải mái, thư giãn, hợp lí. khóa học xuất nhập khẩu trực tuyến

4. Áp dụng phương pháp giáo dục khoa học

Không có trẻ em không thể giáo dục, chỉ có phương pháp giáo dục của cha mẹ không đúng đắn mà thôi. Người mẹ muốn dạy con tốt thì cần áp dụng các phương pháp giáo dục khoa học, không thể rập khuôn cách dạy dỗ của người khác mà phải căn cứ vào đặc điểm thực tế của con.Người mẹ cần không ngừng tiếp thu các phương pháp giáo dục mới, quan niệm giáo dục mới, thay đổi cách giáo dục cũ, nâng cao tố chất bản thân. Trên cơ sở hiểu trẻ, khắc phục hiện tượng coi trọng bồi dưỡng vật chất, coi nhẹ bồi dưỡng tinh thần, tình cảm, như vậy trẻ mới trưởng thành lành mạnh.

5. Bận thế nào cũng không quên ở bên con

Ngày nay, nhịp độ cuộc sống tăng nhanh, nhiều bà mẹ trở nên quá bận rộn với công việc. Nhưng các bà mẹ cần nhớ rằng, cho dù bận thế nào cũng cần dành thời gian ở bên con cái, để trẻ cảm nhận được sự tồn tại và quan tâm của mẹ. Sự tiếp xúc thân mật của mẹ và con sẽ hình thành tâm lí tốt cho trẻ và là cách thức tốt nhất giúp trẻ có cảm giác an toàn.

6. Không nên tùy tiện nói dối con

Đa số các bà mẹ đều nói dối trẻ với mục đích tốt, hơn nữa do mẹ phải chịu một số áp lực nào đó, nên mặc dù biết nói dối con cái là không tốt, nhưng vẫn phải tìm phương pháp có vẻ hiệu quả nhất này để vỗ về trẻ.

Nhưng cho dù thế nào, việc mẹ thường xuyên nói dối trẻ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách toàn diện của trẻ, vì sự tín nhiệm cơ bản nhất, đầu tiên nhất của trẻ có được thông qua hành động giáo dục của mẹ.                 

Leave a Comment