Người lớn dễ tính mấy cũng thương không nổi đứa trẻ có 4 thói hư này, bố mẹ phải sửa dạy con ngay

todattn

Nếu không được uốn nắn kịp thời và đúng đắn, những tính xấu này rất có thể ảnh hưởng đến tương lai và cuộc sống của con về sau.

Ngoài giỏi giang, thành đạt, người bố người mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên sẽ được mọi người yêu quý. Muốn đạt được điều đó, bố mẹ cần giáo dục con kỹ lưỡng ngay từ khi còn nhỏ để trẻ có có nhân cách tốt, trở thành một người chan hòa, tốt bụng và đáng yêu. Dưới đây là những tính xấu nếu phát hiện ở con bố mẹ nên uốn nắn càng sớm càng tốt vì càng để lâu có thể sẽ càng ảnh hưởng tới con người và cuộc sống của bé sau này đấy ạ.

1. Kiêu ngạo

Những người kiêu ngạo có thể vẫn đạt được thành công, nhưng họ thường dễ bị thất vọng, dễ gục ngã và có những vết trượt dài khi có người khác vượt mặt và thường cũng không được lòng số đông xung quanh. Có thể mẹ sẽ nghĩ rằng, trong cuộc sống này chỉ cần biết đến lợi ích của cá nhân là đủ, thế nhưng chúng ta đang sống trong một cộng đồng, nếu thiếu đi sự liên kết với mọi người xung quanh, ít nhiều bản thân cũng sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi.

Dù có tài giỏi đến đâu nhưng nếu quá kiêu ngạo, trẻ cũng sẽ không nhận được sự yêu mến của mọi người và có thể gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Mối quan hệ tốt đẹp không chỉ giúp cuộc sống thêm vui tươi, hạnh phúc, mà đôi lúc nó còn hỗ trợ cho sự nghiệp và khả năng phát triển trong tương lai của trẻ nữa.

2. Tự ti

Trái ngược lại với quá kiêu ngạo, quá tự ti cũng sẽ khiến con của các mẹ bị xa cách giữa mọi người. Hãy giáo dục trẻ luôn tin vào bản thân cùng những năng lực mà con có. Mỗi đứa trẻ sẽ có những đặc điểm, tính cách, tài năng khác nhau và đương nhiên sẽ không có đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào. Do đó, mọi sự so sánh đều sẽ trở nên khập khiễng.

Khi con luôn tự ti, mọi người xung quanh sẽ khó có thể đến gần và sẻ chia cùng con. Tự ti khiến con ngày càng thu mình lại trong thế giới nhỏ của chính mình và ngày càng rụt rè, hay e ngại hơn.

3. Hay mất bình tĩnh

Chẳng ai thích ở bên cạnh một người hở tí là nóng giận, mất bình tĩnh và hay có những phát ngôn “xát muối” vào lòng người khác. Do đó, ngay từ nhỏ mẹ nên chấn chỉnh nếu con xuất hiện những “mầm móng” của tính xấu này. Ví dụ như trẻ rất hay ăn vạ, hay làm loạn, la hét, ném đồ đạc lung tung,… đều là những dấu hiệu chứng minh rõ ràng cho việc lớn lên con rất có thể ương ngạnh, nóng tính. Mẹ nên chú ý và chỉnh sửa từ từ, giúp con bình tĩnh hơn trong mọi việc để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

Nếu con có thói quen ăn vạ, mẹ không nên dỗ dành và chiều theo ý con, trẻ sẽ càng được nước làm tới. Khi con có một yêu cầu nào đó, mẹ cần xem xét xem liệu nó có hợp lý hay không, hãy chỉ đáp ứng những yêu cầu mẹ cho là phù hợp và tuyệt đối đừng nuông chiều trẻ quá mức.

4. Không lễ phép

Một đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép thường sẽ được nhiều người hết mực yêu mến. Khi các phụ huynh có cảm tình tốt với trẻ, đánh giá con là một đứa trẻ ngoan, chắc chắn họ cũng sẽ rất muốn con mình chơi với đứa trẻ đó. Trẻ cần được học những bài học về sự lễ phép ngay từ khi còn nhỏ, đơn giản chỉ là những câu nói chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi,… nhưng nếu được sử dụng đúng cách, con sẽ tạo được thiện cảm lớn đối với mọi người. Những tính xấu như nói trống không, không biết chào hỏi, vô phéo với ông bà, bố mẹ,… cần được răn sửa ngay lập tức.

Bài học lễ phép rất quan trọng đối với mỗi cá nhân, trẻ cần được dạy biết kính trên nhường dưới, ngoan ngoãn vâng lời thì khi lớn lên mới dễ trở thành những người con hiếu thảo, biết cách ứng xử trong cuộc sống.

Leave a Comment