Lúc cha mẹ cho con thứ gì con đều nở nụ cười, khi con cái cho cha mẹ thứ gì cha mẹ khóc

todattn

Updated on:

Người Do Thái có một câu ngạn ngữ: “Lúc cha mẹ cho con thứ gì, con đều nở nụ cười; lúc con cái cho cha mẹ thứ gì, cha mẹ khóc”, nghe xong câu này ai cũng rưng rưng vì quá đúng.

Trên thế gian này, chỉ cha mẹ mới yêu thương ta vô điều kiện

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”, thật đúng là vậy.

Trong cuộc sống này, chỉ có cha mẹ mới có thể làm tất cả cho ta mà không đòi báo đáp. Ấy thế nhưng liệu có phải ai cũng nhận ra được điều đó, hoặc lúc nhận thức được thì mọi chuyện đã quá trễ.

Tôi lên giường ngủ lúc 11 giờ khuya, bên ngoài trời đang có tuyết rơi. Tôi co ro rúc vào trong chăn, cầm chiếc đồng hồ báo thức lên xem thì phát hiện nó đã ngừng hoạt động từ lúc nào, tôi đã quên không mua pin cho nó.

Bên ngoài trời lạnh như thế, tôi quả thực không muốn phải ngồi dậy, liền gọi điện thoại cho mẹ: “Mẹ ơi, đồng hồ báo thức của con hết pin rồi, ngày mai con có cuộc họp công ty, khoảng 6 giờ mẹ gọi điện đánh thức con dậy nhé!”.

“Được rồi, mẹ biết rồi!” Mẹ ở đầu dây bên kia giọng như đang ngái ngủ, nói.

Sáng hôm sau, điện thoại báo thức vang lên trong lúc tôi còn đang mộng đẹp. Ở đầu dây bên kia, mẹ nói: “Con gái mau dậy đi, hôm nay con còn có cuộc họp đấy”.

Tôi mở mắt nhìn đồng hồ, mới có 5h40, liền cảm thấy khó chịu mà cằn nhằn mẹ: “Chẳng phải con nói 6 giờ mới gọi con dậy sao? Con còn muốn ngủ thêm một lát nữa, lại bị mẹ làm phiền rồi”.

Mẹ ở đầu dây bên kia lặng im không nói gì, tôi cũng cúp điện thoại…

Dậy rửa mặt, chải đầu rồi tôi ra khỏi nhà. Thời tiết thật lạnh, khắp nơi toàn là tuyết, trời đất chỉ một màu. Tại ga xe bus tôi không ngừng dậm chân cho đỡ lạnh, trời vẫn còn tối đen như mực, đứng bên cạnh tôi là hai ông bà lão tóc bạc trắng.

Tôi nghe ông lão nói với bà: “Bà xem xem, cả đêm ngủ không yên giấc, mới sáng sớm đã thúc tôi dậy rồi, nên giờ mới phải chờ lâu như thế”.

Năm phút sau, cuối cùng xe bus cũng đã tới. Tôi vội bước lên xe, tài xế là một người thanh niên còn rất trẻ, anh ta chờ tôi lên xe rồi vội vã lái xe đi. “Khoan đã! Anh tài xế, phía dưới còn có hai ông bà lão nữa, thời tiết lạnh như thế mà họ đã đợi từ rất lâu rồi, sao anh không chờ họ lên xe mà đã đi rồi?” Tôi nói.

Anh ta ngoảnh đầu lại, cười nói: “Không sao đâu, đó là cha mẹ của tôi đó. Hôm nay là ngày đầu tiên tôi lái xe bus, nên họ đến xem tôi đấy”. Tôi đột nhiên rơi lệ, nhìn lại dòng tin nhắn của cha tôi: “Con gái, mẹ của con cả đêm ngủ không được, mới sáng sớm đã tỉnh dậy, bà ấy lo con sẽ muộn giờ”…

Lúc cha mẹ cho con thứ gì con đều nở nụ cười, khi con cái cho cha mẹ thứ gì cha mẹ khóc 1

Lúc cha mẹ cho con thứ gì, con đều nở nụ cười, lúc con cái cho cha mẹ thứ gì, cha mẹ khóc

Người Do Thái có một câu ngạn ngữ rất ý nghĩa: “Lúc cha mẹ cho con thứ gì, con đều nở nụ cười; lúc con cái cho cha mẹ thứ gì, cha mẹ khóc”. Bởi vậy, hãy biết ơn và quan tâm tới họ nhiều hơn.

Cuộc sống này vốn khắc nghiệt hơn những gì bạn nghĩ, vì thế nên trân trọng từng phút giây ở bên cha mẹ bởi họ có thể rời xa bạn mãi mãi bất cứ lúc nào. Đừng bao giờ để cha mẹ mỏi mắt ngóng trông, lo lắng cho bạn.

Đừng để một ngày nào đó, khi cha mẹ buộc phải rời khỏi cuộc đời này, họ không thể cùng bạn ăn cơm, không thể gọi điện nhắc nhờ bạn mỗi ngày, lúc ấy có muốn báo hiếu thì cha mẹ cũng đâu còn nữa.

Hãy biết quan tâm tới cha mẹ nhiều hơn, đừng để sau này bạn phải hối hận và nói hai chữ giá như. Giá như bớt đi chơi 1 chút, bớt xem 1 bộ phim, bớt cà phê tám chuyện cùng bạn bè để ở bên cha mẹ nhiều hơn.

Hãy yêu thương cha mẹ nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn để bên cạnh họ, cố gắng đáp ứng hết nguyện vọng của họ. Và nếu có một ngày thực sự họ rời đi, chúng ta sẽ không phải ngậm ngùi về những tháng ngày đã qua.

Leave a Comment