3 thứ tự do mà đời người luôn theo đuổi: tinh ᴛнầɴ tự do, tiền bạc tự do và điều thứ 3 ai cũng gật gù xác nhậɴ

todattn

Con người, có 3 cảnh giới sống cao nhất mà mình luôn theo đuổi: tinh thần tự do, tiền bạc tự do và thời gian tự do. Chỉ cần bạn nỗ lực theo hướng ba cảnh giới này, bạn sẽ phát hiện ra, những thứ mà bạn muốn, dần dần rồi sẽ thực hiện được, mọi điều tốt đẹp, đều sẽ hướng về phía bạn “không hẹn mà tới”.

Sống ở đời, con người ta ai cũng có những nhu cầu theo đuổi riêng, có người theo đuổi nghề nɢhiệp lương cao, có người theo đuổi tình yêu hoàn mỹ, có người theo đuổi giàu có vật chất, có người theo đuổi hư vinh lợi lộc…

Thực ra, bất kể là bạn đang theo đuổi cái gì, có nhu cầu, vẫn tốt hơn là sống tầm thường, không nhu cầu, không mục tiêu. Con người sống ở đời, nếu không có nhu cầu, không theo đuổi thứ gì đó, cứ sống như vậy, so với con cá khô thì có khác gì nhau? Cuộc đời như vậy, còn có ý nghĩa gì?

Con người, có 3 cảnh giới sống cao nhất mà mình luôn theo đuổi: tinh thần tự do, tiền bạc tự do và thời gian tự do. Chỉ cần bạn nỗ lực theo hướng ba cảnh giới này, bạn sẽ phát hiện ra, những thứ mà bạn muốn, dần dần rồi sẽ thực hiện được, mọi điều tốt đẹp, đều sẽ hướng về phía bạn “không hẹn mà tới”.

Thứ nhất: tinh thần tự do

Trong thực tế cuộc sống, chưa bàn tới sự tự do về tinh thần, thứ mà phần lớn chúng ta đều thiếu và lơ là nhất, chính là đời sống tinh thần.

Trên thực tế, tôi không biết nên định nghĩa tự do tinh thần một cách chính xác ra sao, chỉ cảm thấy rằng tự do về tinh thần chính là có được thế giới tinh thần thuộc về chính mình (hoặc là thế giới nội tâm), không bị người khác ảnh hưởng, không bị ngoại vật phiền nhiễu, luôn giữ “bổn thiện”, sống bằng tâm và sống là chính mình.

Muốn làm được điều này, quả thực rất khó, dẫu sao, chúng ta cũng đều là con người, chúng ta có cảm xúc, khó tránh khỏi những khi cảm tính, khó tránh khỏi vì một ai đó hay một sự việc nào đó mà đau lòng, buồn bã.

Nhưng, chúng ta ai cũng cần phải nỗ lực theo đuổi sự tự do trong tinh thần, có một thế giới nội tâm thuộc về chính mình, không ngừng đi hoàn thiện nó, khiến thế giới nội tâm của ta ngày một đẹp đẽ hơn, rực rỡ hơn, khiến ta sống tự do tự tại hơn.

Thứ hai: tiền bạc tự do

Đó là khi chúng ta không còn phải vì tiền mà phiền não, phàm là chuyện gì có thể giải quyết bằng tiền, thì chúng không còn là vấn đề nữa.

Cá nhân tôi nghĩ, chúng ta ai cũng muốn đạt tới cảnh giới tự do về tiền bạc, về tài chính này, ít nhất, cá nhân tôi vẫn luôn trên con đường theo đuổi sự tự do này, dù biết rằng con đường này sẽ đầy chông gai và khó khăn, nhưng tôi chưa từng từ bỏ.

Có thể, dùng quãng thời gian cả đời tôi cũng chưa chắc đã có thể có được sự tự do về tiền bạc, nhưng chỉ cần tôi theo đuổi nó, tôi sẽ động lực để kiếm tiền, tôi không còn phải bị người khác chèn ép, cũng không còn bị cuộc sống bắt nạt.

Nói vậy không phải để bạn vì muốn có được sự tự do về tiền bạc mà bất chấp tất cả, lao đầu vào kiếm tiền, kiếm những đồng tiền không trong sạch, những đồng tiền bất chính, theo đuổi nó là để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, là để có động lực kiếm tiền từ chính nỗ lực của bản thân, để hưởng thụ thành quả từ chính nỗ lực và giọt mồ hôi của mình, đó mới là sự tự do về tiền bạc đích thực, sự tự do mang theo thành tựu, tự hào, hạnh phúc và cả sự trân trọng bên trong.

Thứ ba: thời gian tự do

Thế nào là tự do về thời gian? Tôi cho rằng, đó là khi bạn có quyền tự chủ chi phối thời gian, lúc nào cũng có thể thực hiện một chuyến du lịch nói đi là đi, “thích là nhích”, chỉ cần xách ba lô lên và đi.

Muốn có được tự do về thời gian, điều này không dễ, ít nhất bạn phải có một nền tảng kinh tế nhất định, dẫu sao thì sống ở đời, hiếm có thứ gì là không cần tới tiền. Có tiền, bạn có thể “đi làm vì đam mê”, có thể dùng tiền đổi lấy tự do về thời gian, không có tiền, bạn vì mưu sinh, sẽ phải dùng thời gian đi đổi lấy tiền bạc.

Chúng ta làm việc cho người khác là đang dùng thời gian đi đổi lấy tiền, còn việc kiếm được bao nhiêu, thì còn phải xem giá trị của bạn tới đâu, giá trị của bạn càng cao, thời gian của bạn càng đáng tiền, và bạn sẽ càng tới gần hơn với cảnh giới tự do về thời gian.

Thời gian, ai trong chúng ta cũng có, trông thì tưởng miễn phí, trông thì tưởng thuộc về bản thân, nhưng đôi khi, bạn sẽ phát hiện ra, thời gian của bạn, căn bản không thuộc về bạn, ít nhất là một giai đoạn thời gian nào đó, nó không hề thuộc về bạn.

Đời người theo đuổi 3 cảnh giới cao nhất: tự do tinh thần, tự do tiền bạc, tự do thời gian. Ba sự theo đuổi này liên quan mật thiết tới nhau, có cái này sẽ có được cái kia dễ hơn, và chúng đều có chung một đặc điểm đó là tự do.

Tinh thần tự do, là thế giới nội tâm của mỗi người, là điều không thể thiếu, và cũng rất khó đạt được; tiền bạc tự do là sự theo đuổi cực hạn đối với vật chất, có thể làm được, nhưng không dễ; tự do thời gian là sự chi phối thời gian của bản thân, so với hai điều còn lại thì đơn giản hơn một chút.

Trên con đường theo đuổi không dễ dàng này, chúng ta cần không ngừng mài dũa, rèn luyện, không ngừng làm phong phú thế giới tinh thần của bản thân, làm mạnh mẽ nội tâm của bản thân, xem thường những “bể dâu cuộc đời”, nội tâm an nhiên bình thản, rồi sau đó nỗ lực đi kiếm tiền, theo đuổi mục tiêu không phải vì tiền mà phiền não, lao đao, khi bạn làm được hai điểm này, thời gian của bạn, tự nhiên sẽ chịu sự chi phối của bạn.

Nhớ kĩ, con người sống ở đời nên theo đuổi điều gì đó, biết đâu một ngày sẽ thành hiện thực!

Mong bạn tích cực lạc quan, sống vui tươi rực rỡ mỗi ngày!

Leave a Comment