Mua 6 con cua, mẹ cho con trai 5 phần còn con gái 1 phần, bao người thở than: Là con gái có tội tình gì?

todattn

Mua 6 con cua về tẩm bổ cho 2 đứa con ở nhà, không ngờ bà mẹ này đã gây nên một làn sóng vô cùng phẫn nộ trên mạng xã hội.

Gần đây, cư dân mạng vô cùng bức xúc trước một câu chuyện được đăng tải trên mạng xã hội. Một bà mẹ muốn tẩm bổ cho 2 đứa con ở nhà nên đã mua 6 con cua. Bữa tối đến, mâm cua được dọn ra khi con gái đầu lòng đi học chưa về nhà, bà mẹ dịu dàng nói với đứa con trai thứ 2: “Con ăn trước đi rồi phần cho chị”.

Nghe lời mẹ, cậu bé đã nhanh chóng “xử đẹp” hết 4 con cua, lúc này, trên mâm chỉ còn vỏn vẹn 2 con nhưng bà mẹ chẳng có bất cứ thái độ hay hành động gì gọi là ngăn cản, cứ chăm chú ngồi nhìn con ăn. Thế là cậu bé tiếp tục ăn 1 con nữa, bà mẹ chỉ mỉm cười xoa đầu con: “Thằng bé này ăn giỏi thế, ăn nhiều cho mau lớn”. Bà mẹ đã quyết định chỉ phần cho cô con gái 1 con, và phần ăn này bằng đúng 1/5 số cua cậu con trai được ăn. Khi đọc đến đây, nhiều người chắc hẳn đã không giấu được cảm giác khó chịu vì sự thiên vị vô cùng lộ liễu của bà mẹ. Thế nhưng mọi chuyện diễn ra sau đó còn tệ hại và khiến dư luận bức xúc hơn, cuối cùng cô con gái đáng thương còn không có nổi 1 con cua đầy đủ, vì khi thấy cậu con trai vẫn còn thòm thèm, bà mẹ không ngần ngại vặt hẳn mấy cái càng đưa luôn cho con ăn: “Con ăn tiếp đi, phần chị con cái mai được rồi”.

Nếu đặt mình vào hoàn cảnh của bé gái, đi học về háo hức vì nghe tin được ăn cua, lại nghe nói mẹ mua hẳn đến 6 con nhưng khi nhìn vào phần ăn của mình chỉ vỏn vẹn 1 cái mai, thì xin hỏi có ai còn cảm thấy vui vẻ nữa không, hay chỉ còn lại cảm giác tủi thân vì mẹ đã có một sự thiên vị không hề nhẹ, khi mình chẳng làm gì sai?

Sự thiên vị của người mẹ sẽ khiến chính con mình bị tổn thương (Ảnh minh họa)

Một hai con cua chẳng đáng là bao, nhưng hành động của bà mẹ có thể gây nên những vết thương tâm lý sâu sắc cho cô con gái. Chính vì thế, khi câu chuyện trên được đăng tải, có rất nhiều bình luận bày tỏ sự bức xúc, giận dữ trước cách nuôi dạy con của người mẹ, là con gái thì không phải là con sao, là con gái thì có tội tình gì cơ chứ? Hầu như chẳng có ai bênh vực mà đều chê trách người mẹ “trọng nam khinh nữ”, sinh con ra mà không công bằng, chẳng thèm quan tâm đến cảm nhận, suy nghĩ của con: “Một, hai con cua chẳng đáng là bao nhưng đứa trẻ sẽ tủi lắm khi thấy mẹ yêu thương em hơn mình. Đã là cha mẹ thì làm ơn đối xử công bằng với các con”.

Một, hai con cua chẳng đáng là bao, nhưng quan trọng cách hành xử của bà mẹ đã làm tổn thương con (Ảnh minh họa)

Dù xã hội đã rất tân tiến, nhưng tình trạng “trọng nam khinh nữ” dường như vẫn còn tồn tại và ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến đời sống hiện nay. Mà đáng lo hơn, đôi khi sự thiên vị đó lại bắt nguồn từ chính những người làm cha làm mẹ, ngay từ trong chính gia đình, mái ấm của những đứa trẻ – nơi chúng tin tưởng và luôn có cảm giác an toàn nhất. Những tưởng cha mẹ phải là người thấu hiểu con cái, luôn quan tâm chăm sóc và không có thái độ so sánh, yêu thương thiệt hơn thì vẫn có nhiều trường hợp tương tự như câu chuyện trên xảy ra khiến không ít người phải bức xúc. Không chỉ phân biệt giới tính, hiện nay còn có nhiều bậc phụ huynh thích so sánh tài năng, ngoại hình giữa các con, từ đó chế trách con sao không giống như anh/chị/em mình. Đây là cách dạy con vô cùng sai lầm, hành động này không giúp con có thêm động lực cố gắng để hoàn thiện bản thân như mong muốn của cha mẹ, mà hoàn toàn có thể “đẩy con xuống vực”, khiến trẻ ngày càng tổn thương, tự ti, cho rằng mình thật kém cỏi, xấu xí, không bằng ai trong nhà. Ngoài ra, đây cũng chính là lý do khiến mối quan hệ của bố mẹ – con cái ngày càng trở nên xa cách, khó hàn gắn.

Người làm cha làm mẹ hãy nhớ, không có giới tính nào tốt hơn giới tính nào, và mỗi đứa trẻ cần được bảo vệ an toàn, bình đẳng trong vòng tay của cha mẹ ngay từ khi sinh ra. Được như thế, chúng mới có thể tin tưởng vào sự công bằng khi va vấp ngoài xã hội và biết đề cao giá trị của chính bản thân trong cuộc sống về sau.

Leave a Comment