Trẻ hay cười sẽ gặp nhiều may mắn: 3 điều cha mẹ cần làm tốt để nuôi dưỡng sự lạc quan của trẻ

todattn

Updated on:

Đứa con hay cười được xem là mang đến nhiều may mắn cho bản thân và cha mẹ, giúp con nuôi dưỡng sự lạc quan để tiền đồ con rộng mở nào các mẹ.

Người ta nói nụ cười có thể hóa giải mọi phiền muộn, dù con đường phía trước có khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn giữ nụ cười trên môi thì trái tim bạn sẽ luôn tràn đầy sức mạnh không sợ hãi. Những người thích cười lại rất lạc quan nên vận may của họ cũng không quá tệ, đối với những đứa trẻ thích cười cũng vậy.

Thực ra không phải nụ cười khiến trẻ nổi bật mà chính là thái độ ẩn sau nụ cười, đó chính là sự lạc quan đối diện khó khăn. Trẻ con thích cười thường gặp nhiều may mắn, mà trẻ thích cười thường có tính cách lạc quan, vì thế cha mẹ cần làm tốt 3 điều nuôi dưỡng sự lạc quan cho con.

1. Đừng hạ thấp con

Nhiều cha mẹ chủ trương việc hạ thấp con xuống để khích lệ con cố gắng, nhất là việc đi khen “con nhà người ta”, mục đích là khiến con cảm thấy khó chịu, tăng sự ganh đua và nỗ lực để vượt qua người khác. Nhưng cách giáo dục này sẽ khiến con dễ sút kém hơn, có khi khiến trẻ buồn tủi, mất đi nụ cười.

Việc liên tục bị cha mẹ phủ nhận sẽ khiến tâm lý của trẻ sẽ ngày càng sa sút, có thể suy sụp hoàn toàn. Trẻ cảm thấy mình thực sự thua kém, dở tệ, thậm chí tự bất mãn bản thân. Những đứa trẻ như thế sẽ không có sự lạc quan vì chúng không tin tưởng vào bản thân, luôn làm mọi việc trong lo lắng và mệt mỏi.

Vì vậy, để tâm lý của trẻ tốt hơn, cha mẹ không nên lúc nào cũng coi thường trẻ vô cớ hay so sánh con với người khác. Thay vào đó, hãy học cách khuyến khích đứa trẻ, khen ngợi con để con lạc quan hơn và nhanh chóng tiến bộ.

2. Giúp con sống vui vẻ, được làm những điều mình thích

Cha mẹ hãy để con được sống đúng với lứa tuổi của mình, vui vẻ, hồn nhiên, tha hồ vui chơi với bạn bè sau giờ học. Bên cạnh đó đừng bắt ép con làm điều con không thích hay làm theo ý cha mẹ. Trẻ được vui chơi, làm điều mình thích sẽ có sự lạc quan và rất hay cười.

Cha mẹ hãy giúp con tìm ra sự say mê, yêu thích của con, chỉ khi con được làm điều mình thích hay có hứng thú, con mới có thể nhanh chóng hòa nhập và cảm thấy vui vẻ hơn. Lúc này, con sẽ cảm thấy hài lòng từ tận đáy lòng, từ đó nở một nụ cười chân thành.

3. Xây dựng sự tự tin cho con

Người ta nói nụ cười là biểu hiện của sự tự tin, những đứa trẻ luôn nở nụ cười là những đứa trẻ vô cùng tự tin trong tâm hồn và thích “thể hiện” mình trước mọi người. Ngược lại, những đứa trẻ không đủ tự tin sẽ rụt rè và ngại tiến lên khi gặp mọi người và những rắc rối. Vì thế muốn dạy con lạc quan, cha mẹ hãy giúp con rèn luyện sự tự tin.

Nếu trẻ rụt rè, nhút nhát, cha mẹ hãy giúp con tìm lại sự tự tin bằng việc khen ngợi con đúng lúc. Khuyến khích trẻ thử những điều mới và để con tự làm, tự quyết định, để trẻ biết rằng mình thực sự có thể làm được. Từ từ, sự tự tin của trẻ sẽ được phục hồi, và tự nhiên, thái độ sẽ dần trở nên lạc quan.

Chỉ bằng cách duy trì thái độ tốt mọi lúc khi dạy con cái cha mẹ mới tạo được sự lạc quan cho con cái. Một đứa trẻ lạc quan sẽ dễ dàng gặt hái được nhiều thành công khi trưởng thành, sống một cuộc sống hạnh phúc vui vẻ, quan trọng là đứa trẻ lạc quan sẽ có một tuổi thơ vô ưu vô lo, tốt cho sự phát triển trí tuệ và cảm xúc của con.

Leave a Comment