Nghịcɦ lý dạy con: 5 điều bố mẹ cấᴍ con làm nhưng bố mẹ vẫn thực hiện hằng ngày

todattn

​Bố mẹ thường dạy con không nên làm điều này điều kia nhưng chính bố mẹ lại là người phá vỡ các quy tắc trước tiên. Điều đó khiến bố mẹ trở thành tấm gương xấu của con và làm suy giảm sự tôn trọng của con với bố.

Kỳ vọng con là phiên bản tốt nhất của mình nên bố mẹ luôn ép con vào khuôn khổ. Tuy nhiên, chính bố mẹ lại thường xuyên “Vi phạm” những quy tắc do chính mình đặt ra khiến bố mẹ có thể trở thành kẻ nói dối trong mắt con. Nếu bố mẹ không thể làm gương thì e rằng bố mẹ sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong việc giáo dục con cái.

1. Bố mẹ dạy con hạn chế dùng điện thoại nhưng bố mẹ lại dùng gần như cả ngày

Bố mẹ khuyên con hạn chế dùng điện thoại vì nó sẽ gây hại cho con như: tăng nguy cơ mắc ung thư, gây ra nhiều bệnh lý về mắt, thần kinh… Tuy nhiên, bố mẹ và điện thoại “thân thiết” như hai người bạn, bố mẹ đi đâu điện thoại theo đó. Bố mẹ vào toa-lét điện thoại cũng “theo cùng”.

2. Bố mẹ dạy con không được nói dối nhưng bố mẹ nói dối như cuội

Bố mẹ dạy con nói dối là xấu, nói dối là không trung thực và sẽ làm hình ảnh con xấu đi trong mắt mọi người. Nhưng bố mẹ nói dối thường xuyên. Một cậu bé đã kể về bố mẹ mình như sau: “Bố mẹ em rất hay nói dối. Chú nào đấy điện thoại rủ bố mẹ đi nhậu, thế là bố mẹ nói với mẹ phải đi tăng ca gấp (bố mẹ làm ở bộ phận kỹ thuật). Về nhà nồng nặc mùi rượu, bố mẹ bảo hôm nay văn phòng khách hàng cúng khai trương nên có mời bố mẹ làm vài chén. Bố mẹ đang nằm chơi game, sếp bố mẹ gọi vào công ty ngay để giải quyết sự cố thì bố mẹ bảo bố mẹ đang ở quê…”

Thế đấy, bố mẹ nói dối hàng ngày, hàng giờ mà chẳng ngại miệng thì làm sao bố mẹ giúp con hiểu nói dối là xấu. Đôi khi con còn nghĩ ngược lại nói dối là tốt vì có lợi cho bản thân.

3. Bố mẹ dạy con phải chia sẻ với mọi người nhưng bố mẹ lại sống hẹp hòi

Bạn giành đồ chơi của con, con giằng lại thì bố mẹ dạy con hãy cho bạn mượn, hãy chia sẻ những gì con có với người khác. Nhưng trái lại, bố mẹ luôn tỏ ra hẹp hòi với mọi người xung quanh. Hàng xóm láng giềng thỉnh thoảng có việc sang mượn bố mẹ cái thang, cây búa… nhưng bố mẹ đều tìm cách từ chối, không cho mượn. Hành động của bố mẹ vô tình ‘tiêm nhiễm” vào đầu con lối sống ích kỷ, chỉ biết mình.

4. Bố mẹ dạy con phải lễ phép với người lớn nhưng bố mẹ nói năng cụt lủn với ông bà

Bố mẹ luôn dạy con phải nói chuyện lễ phép với người lớn nhưng bố mẹ nói năng cụt lủn, không bao giờ “vâng dạ, thậm chí còn to tiếng với ông bà, Nếu bố mẹ không thể hiếu kính với đấng sinh thành thì e rằng bố mẹ đang “âm thầm” làm hư con mà không biết.

5. Bố mẹ dạy con không được chửi thề nhưng bố mẹ chửi thề như “chém chả”

Thực tế có rất nhiều ông bố mẹ dạy con không được chửi thề nhưng chính họ lại không thể kiểm soát tật xấu này của bản thân. Mỗi khi nói chuyện với bạn bè thân thiết hay la mắng con cái, bố mẹ đều đệm những từ không hay mà chẳng hề cảm thấy ngượng miệng. Trẻ hẳn nhiên sẽ bắt chước thói xấu này ở bố mẹ vì chúng nghĩ bố mẹ nói được sao chúng không nói được.

Leave a Comment