5 thói quen khiến trẻ có trí nhớ kém, cha mẹ cần phải sửa đổi cho con trước 6 tuổi

todattn

Trước 6 tuổi nếu con có 5 thói quen này cần phải sửa đổi để trí nhớ con được phát triển tốt nhất

Hình ảnh cha mẹ ngồi giảng bài cả buổi có lẽ không quá xa lạ với mọi người, dù cho bực run người hay toát cả mồ hôi mà con chẳng hiểu gì cả. Sau những lần như vậy, nhiều phụ huynh đặt câu hỏi, có khi nào IQ của con mình kém hay trí nhớ của chúng có vấn đề? Nếu quả thực như vậy thì phải làm sao?

Một số đứa trẻ được ví như thần đồng vì có trí nhớ tốt, chỉ sau vài lần đọc, chúng có thể nhớ rất nhanh. Thế nhưng, nhiều đứa trẻ khác lại không may mắn như vậy, hay quên những điều mình vừa nhìn thấy dù có đọc đi đọc lại nhiều lần. Trên thực tế, trí nhớ kém của trẻ thường có chung những thói quen sau, cha mẹ nên kịp thời sửa chữa trước 6 tuổi, chắc chắn việc học của con mình sau này sẽ cải thiện hơn.

1. Đi ngủ muộn

Trí nhớ của những đứa trẻ đi ngủ muộn kém hơn rất nhiều so với khi đi ngủ sớm (theo nghiên cứu về ảnh hưởng của giấc ngủ đối với trí nhớ từ Đại học Y Harvard (Mỹ)).

Kết quả cho thấy Giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ, hệ thống thần kinh trong vỏ não quyết định chất lượng trí nhớ. Vì thế, trẻ thường hay thức khuya trong thời gian dài sẽ chậm phát triển trí não hơn, hoạt động của hệ thần kinh kém dần, dẫn tới trí nhớ giảm và lưu trữ thông tin không tốt.

Vấn đề thường hay xảy ra với những đứa trẻ nghịch ngợm, không thích nghe lời, việc ngủ sớm khiến chúng bực bội. Vì thế, việc dỗ con ngủ trở thành điều khiến nhiều cha mẹ đau đầu.

Đối với thói quen xấu này, cha mẹ nhất định nên sửa trước 6 tuổi. Những quy tắc thời gian ngủ nghỉ, sinh hoạt mỗi ngày cần sớm được đưa ra. Đặc biệt, cha mẹ nên chú ý đến khoảng thời gian ngủ trưa của trẻ, không được quá dài, bởi trẻ sẽ khó ngủ vào ban đêm.

Một số thói quen tốt có thể hình thành trước khi đi ngủ là kể chuyện hoặc tắt đèn. Đừng làm cho trẻ phấn khích vào lúc này, nếu không sẽ rất khó ngủ.

2. Thiếu tập trung

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ là có tập trung hay không. Nhiều yếu tố ảnh hưởng bên ngoài rất dễ khiến trẻ bị phân tâm. Điều này sẽ khiến trẻ bị cuốn hút vào những việc khác, dẫn đến mất tập trung khi học, quên mất những gì mình vừa nghe hoặc nhìn thấy.

Để hạn chế tình trạng này, cha mẹ cần phải giám sát và chỉnh đốn kịp thời, cố gắng không làm phiền khi trẻ đang làm việc gì đó. Việc tập trung, bình tĩnh ngồi một chỗ sẽ giúp ích cho việc học của trẻ sau này. Nếu chúng không thể ngồi yên một mình, cần hạn chế và không cho phép chạy nhảy quá nhiều.

3. Ăn nhiều đồ ăn vặt

Hầu như mọi đứa trẻ đều thích đồ ăn vặt, nước ngọt có ga, thỉnh thoảng ăn sẽ không có vấn đề gì nhưng ăn nhiều sẽ gây ra béo phì và nhiều hệ lụy khác. Trẻ sẽ dễ hình thành thói quen xấu là kén ăn, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, khả năng ghi nhớ của não bộ cũng bị ảnh hưởng.

Thế nên, khẩu phần ăn của trẻ cần phải đa dạng, ưu tiên các nguyên liệu thô như thịt, hoa quả tươi, rau và hải sản.

4. Vận động ít

Ngày nay, những sản phẩm điện tử đã khiến nhiều trẻ em ít vận động hơn, chúng thường mải mê giải trí trên điện thoại, máy tính. Điều này ảnh hưởng cực kỳ tới trí nhớ của trẻ theo thời gian.

Hoạt động bên ngoài cũng giúp cải thiện chức năng ghi nhớ, nếu trẻ ở nhà nhiều, kém vận động, não nhận được ít kích thích sẽ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn.

Vì vậy, cha mẹ nên đưa con ra ngoài tham gia nhiều hoạt động và tiếp nhận những điều thú vị hơn để kích thích vỏ não và cải thiện trí nhớ.

5. Bỏ bữa sáng

Bữa sáng luôn được cho là bữa quan trọng nhất trong ngày. Sau một đêm, cơ thể thường sẽ có ít năng lượng sau khi thức dậy vào buổi sáng. Việc bỏ bữa vào lúc này, lượng đường trong máu thấp, các mô và tế bào không thể nhận được năng lượng, dẫn tới việc giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Vì vậy, bữa sáng phải được coi trọng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, để trẻ tràn đầy năng lượng, nâng cao hiệu quả học tập và tăng cường trí nhớ. Đối với bữa sáng, cha mẹ có thể chọn cháo, sữa, trứng hoặc trái cây tươi, không nên ăn đồ chiên rán.

Leave a Comment