Gặp được người có 4 phẩm chất ɴàʏ nhất định phải biết trân quý, bởi họ rất đáng để kết thâm giao

todattn

Trong một xã hội đầy rẫy sự tranh chấp như hiện nay thì việc xác lập một chỗ đứng ổn định trong xã hội là không thể dựa vào may mắn nhất thời, càng không phải chỉ dựa vào một câu nói thì có thể làm được ngay. Một người thật sự có tu dưỡng, không chỉ yêu cầu năng lực làm việc lớn, mà còn phải hiểu được đạo lý làm người, dù làm người hay làm việc cũng luôn đặt phẩm hạnh lên hàng đầu. Nếu chúng ta có thể gặp được kiểu người có 4 phẩm chất dưới đây, thì nhất định phải biết trân quý, bởi vì những người như vậy rất đáng để kết thâm giao. 

1.Khiêm tốn

Trong ‘Thái Căn Đàm’ có câu: “Nơi thấp thì có thể thành biển, người biết hạ mình thì có thể thành vương”.

Người khiêm tốn chưa chắc đã phải vì tự ti, yếu kém, mà bởi vì họ biết rằng ngoài họ ra còn có rất nhiều người khác giỏi hơn.

Người biết khiêm tốn là một loại đại trí huệ, họ biết ‘lấy lùi để tiến’, đây cũng là một kiểu khôn ngoan. Nếu một người quá huênh hoang, hiển thị thì cho dù những người xung quanh có thể không giỏi bằng họ, nhưng chắc chắn họ sẽ không có một kết cục kết đẹp.

Những người không có tu dưỡng thường hay tự phụ, họ cho rằng bản thân điều gì cũng biết, điều gì cũng có thể làm được nên thường không thể lắng nghe chia sẻ của người khác. Còn người thật sự có tu dưỡng sẽ không cho phép mình dậm chân tại chỗ mà không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân.

2.Thận trọng, ôn hoà

Một người có nội tâm mạnh mẽ thường không bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài mà mất đi tự ngã và lý trí. Đối diện với những vấn đề trong cuộc sống, họ sẽ đi tìm cách để giải quyết nhưng không bị tức giận hay oán trách người khác. Họ cũng không đổ lỗi cho người khác mà chỉ tìm nguyên nhân ở bản thân mình, hy vọng lần sau sẽ làm tốt hơn.

Một người thật sự có tu dưỡng, sẽ không tuỳ tiện nổi giận, mà dùng sự ôn hoà để khống chế cảm xúc của bản thân. Bởi vì họ luôn biểu hiện bình tĩnh trong công việc và cuộc sống, có thể đối đãi với mọi vấn đề một cách lý trí, nên khi làm việc thường thu được hiệu quả gấp đôi.

3.Giữ chữ tín

Lão Tử từng nói: “Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã”, ý nghĩa là nếu một người mà không có chữ tín, thì không biết họ có thể làm gì để thành công.

Trong cuộc sống cần lấy thành tín làm trọng yếu, ‘thành’ là để tu thân còn ‘tín’ là để lập nghiệp. Làm người cần phải thiết thực, lời nói cần chân thật, làm việc cần giữ chữ tín, dù nghèo khó cũng không nên để mất chữ ‘tín’. Người không giữ lời có thể dành được cái lợi nhất thời, nhưng khi những người xung quanh đã hiểu rõ bản chất của họ thì sẽ rất khó có được lòng tin của mọi người thêm lần nữa.
Cổ nhân có câu: “Một người giành được chiến thắng nhỏ là dựa vào trí huệ, dành được chiến thắng lớn là dựa vào đức”. Vì vậy, muốn thiết lập được chỗ đứng trong xã hội, nhất định phải thành thật, lời đã nói thì nhất định phải làm.

4.Thật thà

Người xưa cho rằng tiền tài, danh vọng đều không phải đứng ở vị trí thứ nhất, mà nhân phẩm mới là đứng hàng đầu. Một người có thể có được sự tín nhiệm của đối phương hay không, đều dựa vào nhân phẩm mà quyết định.

Một người có nhân cách tốt, coi trọng chữ tín sẽ thường dành được sự tín nhiệm của người khác. Người nhân phẩm kém thường chỉ vì chút lợi ích nhỏ nhoi mà tranh hơn thua với người khác, kết cục cũng chỉ làm mọi người rời xa mình mà thôi. Một người không có tài cũng không vấn đề gì, chỉ cần biết khiêm tốn là đủ. Nhưng nếu một người không có đạo đức, thì ai ai cũng sẽ xem thường.

Một người thực sự có tu dưỡng sẽ hiểu được làm gì cũng cần có lương tâm, dùng thiện lương để đối đãi với các vấn đề gặp phải trong cuộc sống.

Leave a Comment