Trẻ hư hay không đều do người lớn: 4 thói quen xấu của mẹ có thể “di truyền” cho con cái

todattn

Khi con cái có tính cách không tốt, nhiều bố mẹ thường hay đổ thừa mà không biết tự nhìn lại chính bản thân mình.

Nhớ cách đây vài tháng đi siêu thị, có gặp chị kia dắt theo đứa con trai khoảng 8 tuổi mà không để  ý con gì hết, để thẳng bé nghịch hết cái này đến cái kia, bánh kẹo trên kệ nó cầm xong quăng tùm lum, lâu lâu còn tiện tay vứt đồ xuống đất. Thấy vậy nên em cũng khó ở, mới ra nhắc nhẹ một câu con đừng quăng đồ lộn xộn như thế, nhân viên phải dọn dẹp sẽ rất cực. Thế là mẹ thằng nhóc quay qua bênh con chằm chặp, nào là nó nhỏ biết gì đâu, sao thấy mà không nhặt lên giùm đi mà còn bắt bẻ thằng bé làm gì, người lớn gì mà đi chấp con nít. Trời ơi nói thiệt lúc đó nóng ghê luôn mà thôi nhịn cho xong chuyện không nói lại câu nào chỉ bỏ đi thôi, mẹ mà dạy con như vậy thì thôi rồi, thằng nhỏ cũng 7 – 8 tuổi chứ ít gì nữa đâu mà cứ bênh con vô lý như thế. Bởi vậy mới nói con nít hư phần lớn là do bố mẹ chứ đâu, vậy mà nhiều người không biết cứ đổ thừa tại hoàn cảnh rồi tính nết con người, đúng là hết nói nổi. Trẻ nhỏ bắt chước rất nhanh và cũng chịu ảnh hưởng cực kỳ nhiều từ người lớn, đừng tưởng con nít không biết gì nha, nếu đã là bố mẹ mà vẫn còn mắc những thói quen xấu này thì sẽ “di truyền” sang cho con rất nhanh đấy.

1. Nóng nảy

Không có một môi trường nào ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và tinh thần của trẻ nhỏ nhiều hơn môi trường bạo lực, bố mẹ thường xuyên nóng giận, mất bình tĩnh. Các chuyên gia đã khẳng định rằng, n nếu có một người mẹ hay nóng giận, thích quát tháo, dùng những lời lẽ đe dọa mọi người hoặc con cái thì nguy cơ đứa trẻ bị trầm cảm sẽ rất cao. Khi phải chịu đựng môi trường này, trẻ sẽ trở nên nhút nhát, dễ thu mình lại với mọi người xung quanh, hay sợ sệt và luôn có cảm giác không an toàn. Tâm lý không ổn định khiến trẻ dễ bị tiêm nhiễm sự bạo lực, hình thành tâm lý nóng nảy, hay tức giận và không kiểm soát được tình trạng của mình.

2. Hay than vãn

Nếu các mẹ đang là một trong những người thường hay than vãn trước mặt con cái thì tốt nhất nên bỏ ngay tính cách này. Tinh thần tác động rất nhiều đến mỗi con người, để trẻ phát triển toàn diện và trở nên thông minh, tự tin và trưởng thành thì mẹ nên là người gieo vào tâm hồn con những hạt giống tích cực. Nhiều người cho rằng than vãn khó khăn trước mặt con cái sẽ giúp con có thêm động lực phát triển, thế nhưng tác dụng lại hoàn toàn trái ngược. Mẹ hay than vãn những điều tiêu cực chỉ khiến con bị mất dần định hướng, ngày càng cảm thấy mệt mỏi và đánh mất đi hy vọng cũng như những nỗ lực đang có.

3. Thiếu kiên nhẫn

Tính xấu tiếp theo có thể “di truyền” sang con chính là là sự thiếu kiên nhẫn. Một người quá nóng vội thường sẽ khó có thể thành công trong sự nghiệp về sau. Chưa kể thiếu kiên nhẫn còn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự mất bình tĩnh, khi mất bình tĩnh, con người thường hay đưa ra những quyết định sai lầm dẫn đến nhiều hối hận sau này. Do đó, nếu muốn con mình trở thành một người trưởng thành, biết suy nghĩ thấu đáo và không bị dao động trước mọi tình huống, đừng bao giờ tỏ ra thiếu kiên nhẫn trước mặt con.

4. Nói dối

Phụ huynh đôi khi có thể nghĩ rằng những lời nói dối mình sử dụng với con đều vô hại và vì muốn tốt cho con, nhưng chung quy lại chúng vẫn chỉ là những lời nói dối thôi cấc chị ạ. Thường xuyên tiếp nhận những điều không phải là sự thật sẽ khiến trẻ dần mất đi niềm tin từ bố mẹ. Và một hậu quả cũng tai hại không kém đó là con cũng sẽ bắt đầu dùng những lời dối trá để biện minh cho bản thân hoặc che đậy đi sự thật mà không biết rằng điều đó là sai. Tính xấu này một khi đã hình thành có thể sẽ theo ocn đến suốt đời nên các mẹ hãy đặc biệt chú ý nhé.

Leave a Comment