Trẻ khó nuôi thường rất thông minh: 4 đặc điểm khó chiều nhưng chứng tỏ con sở hữu IQ vượt trội

todattn

Updated on:

Có thể nhiều mẹ sẽ không ngờ một số tật xấu của trẻ lại là dấu hiệu chứng tỏ con thông minh vượt trội.

Ai từng “sống sót” qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3 của con thì cho em xin bí kíp vượt qua với. Bé nhà em hồi trước rõ ngoan mà càng lớn sao lại càng bướng kinh khủng, mẹ nói gì cũng thích làm ngược lại, đã vậy còn rất hay mè nheo khó chiều, con như thế  nên ngày nào nhà cũng có chuyện, khổ ghê nơi. Trước đó cũng có tâm sự vụ này với một người cô thì cô bảo đứa nào lên 3 chả thế, làm mẹ thì phải cứng rắn lên mới dạy con được chứ, mà cô còn bồi thêm một câu đứa nào càng bướng, khó nuôi khó chiều thì thường lại rất thông minh đó nha, nghe xong không biết có thật hay không nhưng cũng an ủi được phần nào các mẹ ạ hehe. Về em cũng tìm kiếm thông tin các kiểu về vấn đề này thì có một số bài viết khá hay, trong đó có bài chia sẻ về 4 đặc điểm ương bướng khó chiều nhưng chứng tỏ con thông minh từ sớm nè, mẹ nào hứng thú có thể tham khảo nhé.

Đối với trẻ nhỏ, sau khi lên 3 thì não bộ của trẻ bước vào một giai đoạn phát triển cực kỳ nhanh chóng, khác với lúc trước vẫn chưa biết nhiều, lúc này trẻ đã có sự tự nhận thức về bản thân, hiểu rằng mình là một cá thể riêng biệt. Chính vì thế con bắt đầu phát xuất hàng loạt hành vi “tự phát”, có thể là không vâng lời, thích làm trái ý mẹ, hay nghịch phá, hay mè nheo nhõng nhẽo,… Đây có thể gọi là giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3. Khi thấy con có những dấu hiệu như thế, mẹ đừng vội quy chụp là con hư nhé, hãy đồng hành với con thường xuyên hơn để giúp trẻ hiểu ra vấn đề và nhận định đúng sai một cách chính xác hơn. Đặc biệt nếu thấy trẻ có những hành động “khó chiều” sau, mẹ không nên nổi nóng mà hãy bình tĩnh hơn vì đây có thể là dấu hiệu chứng tỏ những đứa trẻ thông minh vượt trội đấy.

1. Vẽ bậy

Mẹ có thể sẽ rất sốc khi thấy bức tường nhà đang sạch đẹp bỗng chi chít đầy nét vẽ, nhưng đây chính là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bé nhà mẹ có khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú. Cá tính của trẻ sẽ thể hiện qua hành động, cụ thể ở đây là trong những nét vẽ của con. Có thể đó chỉ là những đường nguệch ngoạc nhưng điều này thực sự tốt cho óc sáng tạo và khả năng tư duy nghệ thuật của trẻ, vì thế mẹ hãy bớt giận và từ sau hướng dẫn con “sáng tác” đúng chỗ hơn là được nè.

2. Nhanh chán

Không ít chị em vô cùng bực bội khi mình đầu tư rất nhiều tiền bạc, công sức để chọn lựa cho con những món đồ chơi đắt tiền nhất, chất lượng nhất, nhưng trẻ chỉ cầm vài giờ là chán. Thế nhưng những đứa trẻ nhanh chán lại là những đứa trẻ nổi bật vì có IQ cao. Tính cách này cho thấy con thích tìm tòi thêm nhiều thứ mới lạ, tính khám phá, học hỏi và tư duy của con cũng rất cao.

3. Thích làm trái ý mẹ

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ thích làm trái ý mẹ, chỉ làm những thứ mình thích chứng tỏ nhận thức và tư duy của con phát triển rất mạnh mẽ. Từ sau 3 tuổi, dấu hiệu này có thể càng trở nên rõ ràng hơn, đồng nghĩa với việc mẹ sẽ phải thường xuyên tức giận hơn khi con làm không đúng ý mình. Nhưng mẹ hãy thật bình tĩnh nhé, hãy tôn trọng quyết định của trẻ và để cho con phát triển một cách tự nhiên. Thay vì cấm đoán, ép buộc, hãy cùng con thảo luận để tìm ra cách giải quyết vấn đề phù hợp nhất.

4. Thích phá hỏng mọi thứ

Con thích phá hỏng mọi thứ là vấn đề khiến nhiều chị em đau đầu, nhiều mẹ còn cho rằng đây là hành vi phá hoại, không biết trân trọng đồ đạc, cần “triệt” ngay càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tật xấu này lại là minh chứng cho việc não bộ của trẻ đang phát triển rất tốt, bằng việc tháo tung hay phá hỏng mọi thứ, con thể hiện được mình đang sử dụng não bộ để khám phá, tìm tòi những điều mới, chỉ là nhận thức của con chưa đầy đủ nên trẻ không phân biệt được món đồ nào mình có thể gỡ tung, món nào không mà thôi.

Leave a Comment