Gia đình có mẹ càɴg nghiêm khắc, con cái càng sớm đạt được thànɦ tựu trong tương lai

todattn

Nghiên cứu cho thấy mẹ càng nghiêm khắc con cái càng sớm đạt được thành tựu trong tương lai.

Theo một nghiên cứu của Đại học Esseχ (Anh), mẹ nghiêm khắc thì con cái sẽ tăng cơ hội thành công và sớm có sự nghiệp.

Nghiên cứu 15.000 học sinh ở độ tuổi 13, 14 trong vòng 10 năm, kết quả cho thấy con của các bà mẹ nghiêm khắc thường dễ thành công và thành công sớm hơn con của các bà mẹ hiền lành, nhẹ nhàng. Mặt khác, những bà mẹ nghiêm khắc sẽ giảm được 5% nguy cơ con gái mang thai trong tuổi vị thành niên.

Theo đó, mẹ càng dạy dỗ con nghiêm khắc sẽ giúp con dễ đậu vào các trường đại học danh tiếng, ra trường kiếm được công việc tốt, có mức lương cao, có cơ hội thăng tiến. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự kỳ vọng của mẹ càng cao thì con càng tự tin.

Tuy nhiên cần phân biệt một bà mẹ nghiêm khắc khác với một bà mẹ hay la mắng, cằn nhằn.

Bà mẹ nghiêm khắc luôn đặt ra các quy tắc và bắt trẻ phải tuân theo nhằm rèn luyện cho con khả năng chịu đựng gian khổ và vượt qua thử thách. Chẳng hạn trong gia đình, con phải sống theo nề nếp, ăn ngủ – học hành – đúng giờ giấc. Tối 9g30 phải đi ngủ, sáng 5g30 phải thức dậy. Con phải học và làm xong bài tập mới được dùng điện thoại giải trí. Một số việc nhà con phải làm mỗi ngày như rửa chén, lau nhà… Nói chung tùy theo điều kiện gia đình mà mẹ có bộ quy tắc phù hợp cho con.

Sự nghiêm khắc của mẹ sẽ giúp con vượt qua những ham muốn, đòi hỏi và cảm xúc cá nhân. Nhờ đó mà con đủ bản lĩnh để đối mặt với các thách thức trong cuộc sống và dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh; Giúp con sớm trưởng thành về nhận thức và dễ dàng gặt hái thành công.

Có thể nói, nguyên tắc nghiêm khắc trong nuôi dạy con cũng chính là thử thách đối với người mẹ. Muốn trở thành một bà mẹ nghiêm khắc, người mẹ phải kiên quyết nói “không” trong mọi hoàn cảnh dù con khóc, con nhõng nhẽo, con ăn vạ hay chống đối.

Người mẹ cũng cần phải nghiêm khắc với chính mình là tuân theo quy tắc không la mắng con trong trạng thái xúc động. Bời vì nếu mẹ thường xuyên la mắng con nghĩa là mẹ đang dạy con theo cách bao bọc và kiểm soát chứ không phải nghiêm khắc.

Việc mẹ thường xuyên la mắng, chỉ trích, ra lệnh, cấm đoán sẽ biến con thành một đứa trẻ lệ thuộc, thui chột khả năng, thiếu động lực và tự ti. Nghiêm trọng hơn, nếu tình trạng này kéo dài, sự bất mãn của trẻ sẽ bị dồn nén lại. Chúng dễ trở thành đứa trẻ cộc cằn, bướng bỉnh và chống đối cha mẹ.

Như vậy, để con cái phát triển lành mạnh, đúng hướng và thành công trong tương lai, mẹ hãƴ trở thành một bà mẹ nghiêm khắc chứ đừng là bà mẹ nóng tính, hay cằn nhằn nhé.

Leave a Comment