Muốn “hổ phụ sinh hổ tử”, có 4 kỹ năng cha phải dạy con trai trước khi trẻ 6 tuổi

todattn

Updated on:

Các bé trai ngày nay có khả năng chịu đựng gian khổ kém hơn nhiều so với các bé gái, nhiều người đã than phiền như thế.

Tại các quốc gia Châu Á, nhiều nơi đã hạn chế xuất bản hoặc phát hành các văn hóa phẩm đề cao các chuẩn mực “nữ tính” của nam giới như mặt hoa da phấn, mày cong môi đỏ…Cũng bởi ngày càng thiếu vắng giáo dục của người cha trong nuôi dạy con trai nên các bé trai được chiều chuộng không kém các bé gái

Trước 6 tuổi, bốn kỹ năng sau đây phải được dạy cho các bé trai càng sớm càng tốt.

1. Khả năng không sợ thất bại

Có lần một bé trai chơi cờ vua với bố. Ban đầu, bố cậu bé sẽ nhường vài lần để con làm quen với trò chơi, khiến cậu nhỏ rất hào hứng khi chiến thắng. Nhưng khi bé rành rẽ hơn hơn, ông bố bắt đầu ngăn mạch chiến thắng của con lại.

Thế là tiếng quân cờ vương vãi khắp sàn, đứa  nhỏ làm loạn bàn cờ, vừa khóc vừa nói: “Lần này không tính”.

Bố cứ nhìn đứa nhỏ khóc, nhàn nhạt nói: “Bố thua con bao nhiêu lần rồi, bố có khóc không?”

Đứa nhỏ nhìn lên, lau nước mắt.

Thất bại không có gì ghê gớm, điều khủng khiếp là không thể chấp nhận thất bại. Nếu một cậu bé không thể chịu đựng được thất bại, thì cậu ấy sẽ không thể sống sót sau những đau khổ trong tương lai. Để một chàng trai thành công, điều cần thiết là tố chất không sợ thất bại.

2. Kiểm soát cảm xúc

Nghiên cứu của nhà tâm lý học người Mỹ Daniel Gorman chứng minh rằng EQ quan trọng hơn chỉ số IQ, chỉ số IQ chiếm 20% sự thành công của một người, 80% còn lại đến từ EQ.

Trí tuệ cảm xúc đơn giản là khả năng kiểm soát cảm xúc .

Khả năng này rất quan trọng đối với các bé trai, vì ấn tượng truyền thống là “con trai không được phép khóc”, khiến nhiều bé trai phải kìm nén cảm xúc của mình cả khi còn nhỏ và khi trưởng thành. Việc nuôi dạy bé trai như vậy là không chính xác.

Điều này sẽ gây ra hai thái cực: hoặc cáu kỉnh, bộc phát cảm xúc theo ý muốn, hoặc im lặng và rụt rè, kìm nén mọi cảm xúc trong lòng.

Việc trau dồi khả năng quản lý cảm xúc của các bé trai cần được chú ý càng sớm càng tốt. Bố có thể chuẩn bị cho trẻ một số cuốn sách tranh về cảm xúc để dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc của mình.

3. Biết giúp bố mẹ việc nhà

Việc nhà không bao giờ là việc của riêng phụ nữ và nhiều gia đình đã không nâng cao nhận thức của con trai về việc làm việc nhà.

Dạy con trai làm việc nhà không chỉ nuôi dưỡng ý thức trách nhiệm , mà còn nâng cao khả năng thực hành. Sau khi cậu bé bước vào xã hội một cách độc lập, cậu có khả năng quản lý cuộc sống mạnh mẽ hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 75 năm của Đại học Harvard đã chỉ ra rằng những đứa trẻ làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ có nhiều khả năng thành công hơn .Từ sự phát triển ý thức về bản thân của các bé trai, tức là ngay từ khi 2 tuổi, các bé có thể được dạy làm một số việc nhà đơn giản như thu dọn đồ chơi, tự xúc thìa xúc ăn, tự gấp quần áo khi được. lớn tuổi hơn, giúp đỡ cha mẹ nhiều việc và như vậy. Những điều này có thể rèn luyện tinh thần trách nhiệm và khả năng tự chăm sóc bản thân của cậu bé.

4. Biết cách kết bạn

So với kết quả học tập, các kỹ năng xã hội tốt sẽ thiết thực hơn trong cuộc sống của trẻ . Kể từ khi trẻ đi học mẫu giáo, chúng tiếp tục đi vào các nhóm nhỏ, và điều không thể tách rời nhất là giao lưu. Kỹ năng xã hội và kỹ năng diễn đạt của bé trai kém hơn bé gái trước khi học trung học phổ thông, vì vậy cần chú ý nhiều hơn đến việc trau dồi kỹ năng kết bạn, hòa đồng với mọi người. Con cái cũng sẽ bắt chước phong cách xã giao của bố, vì vậy bố nhất thiết phải làm mẫu cho con.

Muốn hổ phụ sinh hổ tử, cha phải dạy con trai 4 kỹ năng trước khi bé lên 6 nêu trên nhé.

Leave a Comment