Bé được ngủ với mẹ và không được ngủ với mẹ đến năm 3 tuổi: Sức khỏe, IQ khác biệt rất rõ ràng

todattn

Updated on:

Có thể nhiều mẹ không biết rằng, việc cho con ngủ riêng hay ngủ cùng mình cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình phát triển trí não của con.

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự lớn lên của một đứa trẻ. Vì thế, hiện nay có không ít người luôn dành sự quan tâm, chăm chút đặc biệt đến việc chăm sóc giấc ngủ cho con. Có thể mẹ không biết, nhưng sự khác biệt về sự phát triển trí não, chỉ số thông minh và cả những ảnh hưởng sức khỏe giữa những đứa trẻ được ngủ chung với mẹ và không được ngủ chung với mẹ cho đến năm 3 tuổi chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ.

1. Khác biệt về sức khỏe

Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Nils Bergman (tại Đại học Cape Town, Nam Phi), trẻ nhỏ cần được ngủ với mẹ đến năm 3 tuổi để có thể phát triển toàn diện. Trẻ ngủ chung với mẹ và không ngủ chung với mẹ có những khác biệt về sức khỏe, để chứng minh cho điều này, Tiến sĩ đã theo dõi 16 trẻ và đưa ra kết luận những em bé ngủ riêng trong cũi, không nằm cạnh mẹ thường có nhịp tim căng thẳng hơn gấp 3 lần so với những em bé được ngủ cạnh mẹ. Điều này chính là nguyên nhân khiến trẻ hay có cảm giác lo lắng, sợ sệt, dễ giật mình thức dậy và khóc quấy vào ban đêm nhiều hơn.

Nếu không có giấc ngủ tròn vẹn và thường xuyên bị “ngắt quãng”, sức khỏe của trẻ chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là về vấn đề tăng trưởng chiều cao, cân nặng. Do đó, Tiến sĩ Nils Bergman cho rằng để phát triển tối ưu, trẻ cần được ngủ với mẹ trong vài tuần sau khi chào đời và duy trì cho đến khi con 3 tuổi.

2. Khác biệt về IQ

Khi con ngủ chung với mẹ, đây là khoảng thời gian vô cùng tuyệt vời để tình cảm giữa hai mẹ con thêm phần gắn kết. Những đứa trẻ được ngủ với mẹ thường có cảm giác an toàn, vui vẻ và hạnh phúc hơn hẳn. Con được ôm ấp, vỗ về và ngủ chung với mẹ sẽ nhận một lượng lớn hormone hạnh phúc làm cho tinh thần trẻ luôn vui vẻ, không bị cáu gắt khó chịu. Trẻ ngủ với mẹ không dễ bị giật mình thức giấc, chính vì thế con có cơ hội phát triển trí não, tăng trưởng chỉ số IQ tốt hơn. Ngủ một mình khi còn quá nhỏ có thể là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não và khiến trẻ có nhiều hành vi tiêu cực khi lớn lên.

Khi ngủ chung với bé, mẹ nên lưu ý điều gì?

Tuy đã có những nghiên cứu chứng minh cho lợi ích của việc ngủ chung với con từ khi còn nhỏ, nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều ý kiến tranh cãi về độ an toàn khi cho trẻ nhỏ ngủ chung với người lớn.  Vì thế, để đảm bảo không gặp những tai nạn ngoài ý muốn, mẹ cần đặc biệt chú ý những vấn đề sau khi ngủ chung với con:

– Không mặc quá nhiều quần áo, quấn chăn quá chặt cho con, điều này có thể khiến trẻ bị nóng nực, chật chội khó chịu, đôi khi đây còn là nguyên nhân khiến trẻ bị đột tử không rõ nguyên nhân trong khi ngủ.

– Không chèn nhiều gối, gấu bông xung quanh khu vực bé nằm, đã có nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị ngạt thở gây ra những hậu quả đáng tiếc vì bị các đồ vật xung quanh đè lên mặt

– Không dùng gối lớn hoặc quá cao, với những bé ở độ tuổi sơ sinh, mẹ không nên cho con nằm gối, hãy lót một miếng khăn bông mềm mại phía dưới để nâng đỡ khu vực đầu cho con là đủ.

– Chuẩn bị giường đủ rộng rãi với không gian thoải mái, thoáng mát, ánh sáng nhẹ và nhiệt đô phòng luôn ở mức phù hợp

– Mẹ bị béo phì, đã uống rượu bia, hút thuốc lá, đang quá mệt mỏi hoặc đang bị bệnh, dùng chất kích thích,….  không nên ngủ chung với con.

– Thường xuyên canh chừng, chú ý đến giấc ngủ của con để kịp thời phát hiện những bất thường và xử lý vấn đề nhanh chóng,

Leave a Comment