3 kiểu cha mẹ về già thui thủi 1 mình, con cái xa lánh không muốn báo hiếu

todattn

Những khán giả đã từng theo dõi bộ phim truyền hình “Đều rất tốt” chắc chắn sẽ không xa lạ với hình ảnh người cha trong phim. Người cha già phức tạp, lập dị này là cơn ác mộng đối với các con của ông. Trên thực tế, những phụ huynh như vậy không phải là hiếm trong cuộc sống. Họ sẽ trở thành bậc cha mẹ cô đơn khi về già, con cái muốn hiếu thuận cũng khó.

Lúc còn trẻ họ thường rất mạnh mẽ, hay khoe khoang với hàng xóm rằng mình về già cũng không trông cậy vào ai, nhưng khi về già họ mới thấy mình chẳng có con cái chăm sóc gì cả.

Lấy ví dụ như anh bạn đồng nghiệp của em đây các mẹ. Gần nửa năm nay thấy anh lúc nào cũng buồn bã, hôm rồi hỏi han mới biết anh mới đón bố anh từ quê lên. Anh này lấy vợ cũng muộn, 2 vợ chồng cưới xong vay trả góp mua nhà. Nếu bình thường cũng chả sao, ai dè ngay lúc dịch thì tiệm thẩm mỹ của vợ anh cũng bị ảnh hưởng. Do vậy chi tiêu trong nhà phải dè sẻn. Mà chẳng hiểu sao bố anh ở quê cứ nhất mực đòi lên thành phố sống cùng vợ chồng con trai út. Anh thì thật sự không muốn đưa bố lên vì vợ chồng đi vắng cả ngày, nhà chung cư đóng cửa suốt. Nhưng bố anh cứ thấy anh về quê là mặt nặng mày nhẹ, giải thích sao cũng không chịu nghe.

Rồi thì anh cũng hỏi ý vợ đưa bố lên. Nhưng bố anh lên vài hôm hê nhà nhỏ, than phiền con dâu nấu ăn không ngon, ông cũng vặn to âm lượng tối đa khi xem ti vi, khiến hàng xóm phàn nàn. Anh nhắc thì bị bố lớn tiếng mắng lại, mối quan hệ càng căng thẳng hơn. Không chỉ với cha mà mối quan hệ giữa anh và vợ cũng xấu đi. Trong tuyệt vọng, anh chỉ có thể thuyết phục bố về quê, căng đến mức phải gọi các anh chị trong nhà lên giải quyết giùm. Bố anh thì bảo sẽ từ mặt anh, còn anh thì bảo rằng thật chẳng muốn nghĩ đến chuyện về nhà ở cùng bố. Mang tiếng bất hiếu cũng chịu, thà anh gửi tiền thuê người về chăm.

Thực tế có những bậc phụ huynh có thể thấy trước về già cô đơn con cái không muốn báo hiếu, họ có những điểm sau:

1. Cha mẹ quá coi thường con cái

Một số gia đình, cha mẹ đối xử không công bằng giữa các con.Những đứa trẻ được cha mẹ cưng chiều sẽ cảm thấy mình được coi, sẽ dựa vào tình yêu thương của cha mẹ để tác oai tác quái, coi mình là trung tâm vũ trụ. Những đứa trẻ không được cha mẹ yêu thương sẽ mất niềm tin vào gia đình, từ nhỏ đã bị đối xử bất công, tự nhiên sẽ nảy sinh tâm lý phản kháng đối với cha mẹ.

2. Cha mẹ luôn mặc kệ con

Tất cả những thói quen và tính cách của trẻ thực ra đều được học từ nhỏ. Một số cha mẹ phớt lờ con cái khi con có hành vi sai trái, luôn miệng bao biện cho con. Kết quả là con cái không có ý thức chăm sóc cha mẹ sau này. Đồng thời, tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái cũng sẽ làm suy yếu ý thức biết ơn cha mẹ. Thậm chí khi lớn lên, chúng sẽ cảm thấy rằng cha mẹ tử tế với con cái là điều đương nhiên.

3. Cha mẹ không làm gương

Cha mẹ là những người thầy đầu tiên của trẻ, môi trường gia đình tốt và bầu không khí gia đình là nền tảng cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em. Ngược lại, nếu cha mẹ có một số tật xấu, hoặc bản thân không phải là người hiếu thảo, thì việc muốn con cái hiếu thảo với mình là điều phi thực tế.

Đặc biệt là trong những gia đình có những người cha vô hình, họ không tham gia vào quá trình nuôi dạy con cái và để con cái được hưởng tình yêu thương của người cha, đương nhiên không thể có được lòng hiếu thảo của con cái trong những năm tháng sau này.

Dù hiếu thảo với cha mẹ là đạo đức truyền thống được cả xã hội ủng hộ, nhưng những cách làm, cách cư xử của một số bậc cha mẹ thực sự khó có thể làm con cái hiếu kính với cha mẹ. Tuổi già cô đơn con cái xa lánh là điều dễ hiểu.

Bằng cách này, thay vì trách con cháu bất hiếu, người cao tuổi nên làm tốt công việc của mình khi còn trẻ và làm gương tốt cho con cháu, dù về già cũng không nên làm quá nhiều điều cho “Sư phụ lão đại”. người cao tuổi . Dù là ai cũng là một điều may mắn.

Leave a Comment