3 tíɴh cách ở trẻ ɴếu khôɴg được uốɴ ɴắɴ từ bé, trẻ lớɴ lêɴ sẽ thành người ích kỉ, dối trá

Thu Hang

Cách giáo dục của cha mẹ quyết định rất nhiều đến tính cách cũng như sự thành công của trẻ trong tương lai.

Bất kể người cha, người mẹ nào cũng đều hy vọng rằng con cái của mình khi lớn lên con sẽ thông minh và ngoan ngoãn. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng đều trở thành một tài năng, bởi nó phụ thuộc vào yếu tố di truyền và môi trường giáo dục. Vậy một đứa trẻ được cho là người khó thành công trong tương lai có những biểu hiện gì, cha mẹ cùng tìm hiểu nhé.

1. Ghen tị quá nhiều

Nhiều trẻ có tính cách ghen tị với người khác, chúng sẽ cảm thấy vô cùng tức giận khi thấy bạn khác có chiếc váy mới, và nằng nặc đòi cha mẹ phải mua cho mình một chiếc giống như vậy. Điều này thường xuất hiện ở các cô gái luôn được gia đình xem như một nàng công chúa. Và hiển nhiên, chính sự ghen tị này sẽ khiến các con khó có thể hợp tác với một người khác, vì vậy chúng cũng đi chệch khỏi xu hướng phát triển của xã hội và có khả năng lớn lên sẽ có suy nghĩ ích kỷ hơn so với những bạn đồng lứa khác.

2. Thiếu khả năng độc lập

Đối với cha mẹ thì khi con còn nhỏ, họ sẽ luôn làm tất cả mọi thứ để con được đủ đầy, tuy nhiên cách giáo dục này sẽ khiến nhiều trẻ em mất khả năng tự lập. Thậm chí những việc đơn giản như gấp chăn và quần áo các con cũng không tự giác làm. Điều này thực sự ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến khả năng đưa ra quyết định khi chúng lớn lên, bởi vì mọi thứ từ nhỏ đến lớn đều được cha mẹ tự quyết định. Do đó, những đứa trẻ thiếu sự độc lập khó có thể dễ dàng thành công trong tương lai.

3. Luôn thích nói dối

Trung thực và thành thật là những đức tính được mọi người yêu mến.  Nhưng nhiều trẻ học cách nói dối từ nhỏ, chẳng hạn như nói rằng chúng quên mang bài tập về nhà để không phải làm bài tập về nhà, hoặc nói rằng chúng bị giáo viên bắt ở lại học thêm giờ để bao biện cho lý do về nhà muộn. Tất cả chỉ là lời nói dối để ngụy biện, báo hiệu trong tương lai gần, chúng cũng là một người không muốn chịu trách nhiệm, bởi vì sau tất cả, các con luôn dùng lời nói dối để trốn thoát, và chưa bao giờ thực sự dám đối mặt với sai lầm của chính mình. Hầu hết những đứa trẻ này lớn lên thường thích nịnh bợ, tạo cho người nghe cảm giác không được tin cậy cho lắm. và đương nhiên, chúng sẽ không được chào đón.

Tại sao trẻ em nói dối? - Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố

Làm thế nào để nuôi dạy con mình trở thành một  tài năng?

Hầu hết mọi cha mẹ đều hy vọng rằng con cái mình sẽ trở thành tài năng, nhưng trong nhiều trường hợp, do những sai lầm của chính họ trong giáo dục, thay vì để con cái trở thành tài năng, họ vô tình đẩy con cái ngày càng xa hơn. Vậy cha mẹ có thể làm gì để con không có những tính cách không tốt phía trên, sau đây là một vài nguyên tắc trong việc giáo dục con cái.

1. Giúp con hiểu được giá trị của việc tuân thủ quy tắc: Nhận thức về quy tắc là rất quan trọng, bất kể đi đâu, làm gì, con trẻ phải tuân thủ các quy tắc trong một môi trường cụ thể. Chẳng hạn, khi bạn đến trường, con phải tuân thủ kỷ luật của trường, khi bạn ra ngoài xã hội, con phải tuân thủ luật pháp và quy định. Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ cũng nên giám sát và hướng dẫn con cái. Nếu chúng thấy rằng con mình không tuân thủ một ngày nào đó, chúng phải kịp thời chỉ ra các vấn đề và yêu cầu trẻ sửa chúng.

2. Hãy để trẻ em liên lạc với những người khác nhau: Cha mẹ nên để con cái được kết bạn khi chúng lớn lên.  Nhưng trước hết, cha mẹ nên làm rõ các nguyên tắc kết bạn với con cái, ai nên kết bạn và không nên kết bạn, để trẻ phải biết mình đang làm gì. Bằng cách này, trẻ em có thể hòa đồng với những người khác nhau mà không bị bạn bè làm tổn thương.

3. Dạy trẻ phải cởi mở và tràn đầy hy vọng: Giống như một dòng kinh điển trong tiểu sử của Forrest Gump: “Bạn không bao giờ biết miếng sô cô la tiếp theo sẽ có vị gì cho đến khi thử chúng”. Cha mẹ cũng nên tạo cho con mình luôn có niềm tin và hy vọng trong cuộc sống. Bằng cách này, trẻ có thể đối mặt với những thất bại và khó khăn tốt hơn, và tương lai sẽ rực sáng hơn.

Trên thực tế, nếu bạn muốn một đứa trẻ trở thành một tài năng, không phải là nuôi dưỡng IQ cao của trẻ, mà nhiều hơn là nuôi dưỡng EQ của trẻ. Những phẩm chất này có thể có lợi cho trẻ suốt đời. Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ tìm ra phương pháp để nuôi dạy một đứa trẻ thành công và hạnh phúc.

Leave a Comment