4 sai lầm tai нại khi nuôi dạy con, tạo ra những đứa trẻ vô ơn, bất нiếu với cha mẹ

Thu Hang

Những đứa trẻ vô ơn khi trưởng thành dễ dàng bị mọi người lánh xa đồng thời chúng có thể gây hại cho gia đình và xã hội.

Người vô ơn là một trong những loại người không ai dám kết giao vì thường trở mặt, sống ích kỷ chỉ nghĩ cho lợi ích của bản thân. Vậy nên ngay từ nhỏ, cha mẹ đừng để cách nuôi dạy con của mình tạo ra những đứa trẻ vô ơn khi trưởng thành.

Những đứa trẻ vô ơn khi trưởng thành là mầm mống gây họa cho gia đình và xã hội, có thể trở thành một trong ba kiểu người sau.

1. Đứa con bất hiếu

Thỉnh thoảng chúng ta hay nghe những câu chuyện đau lòng như con cái ruồng bỏ, hành hạ cha mẹ, tệ hại hơn còn đánh đập cha mẹ tàn nhẫn. Đó chính là biểu hiện của sự vô ơn. Trong khi cha mẹ luôn dành những điều tốt đẹp cho con thì cuối đời nhận về toàn điều cay đắng.

2. Người ích kỷ, không biết trước sau

Đây là kiểu người lúc cần thì xun xoe, tán dương để được giúp đỡ, khi thấy ai đó hết giá trị lợi dụng thì sẵn sàng trở mặt. Họ không hề biết đến hai chữ “nhớ ơn”. Vì vậy khi người ơn của mình gặp khó khăn, cần sự giúp đỡ, họ sẵn sàng bỏ mặc.

3. Kẻ luôn xem thường người khác và coi mình là trung tâm của vũ trụ

Trong xã hội luôn tồn tại một loại người hễ có chút của cải, quyền lực thì xem thường người khác, ỷ mạnh hiếp yếu. Với tâm tính ích kỷ, họ luôn đố kỵ, thậm chí dùng thủ đoạn để hãm hại người hơn mình.

Có thể nói, sự vô ơn kéo con người xuống mức thấp kém nhất, bị mọi người xa lánh và là nguồn gốc của mọi tội lỗi.

Thực tế cho thấy, những kẻ vô ơn chính là sản phẩm của giáo dục, đặc biệt là giáo dục gia đình.

Chúng ta luôn nhắc nhở với nhau rằng, trẻ nhỏ như tờ giấy trắng, cha mẹ viết gì vào tờ giấy thì nó sẽ “in” điều đó. Cha mẹ dạy con bằng đòn roi, trẻ sẽ cộc cằn thô lỗ. Cha mẹ dạy con bằng yêu thương nhẫn nại con, trẻ sẽ nhân từ và bao dung. Cha mẹ bỏ rơi con cái, trẻ sẽ luôn nuôi lòng thù hận. Cha mẹ dạy con độc lập, chúng sẽ trở nên kiên cường.

Đặc biệt, đứa trẻ sống vô ơn, vô trách nhiệm là do những sai lầm sau trong cách nuôi dạy con của cha mẹ.

1. Cha mẹ nhượng bộ

Trẻ nhỏ luôn đòi hỏi, thậm chí ăn vạ. Đó chính là cách để chúng “đo lường” giới hạn đáp ứng của cha mẹ. Nếu cha mẹ mềm lòng, chấp nhận mọi yêu cầu của con thì chính là đang tiếp tay để con trở nên ích kỷ, không biết quan tâm đến người khác, chỉ nghĩ đến mong muốn của bản thân.

2. Cha mẹ không dạy con về trách nhiệm

Nhà tâm lý học người Đức Erikson cho rằng: “Trẻ con bắt đầu từ 1 tuổi là sẽ hình thành quan niệm về bản thân, 3 tuổi sẽ bước vào thời kỳ tự trọng, bắt đầu tìm kiếm giá trị bản thân”. Vậy nên từ 3 tuổi trở đi, cha mẹ đã có thể dạy con về tinh thần trách nhiệm. Chẳng hạn, giao việc nhà cho con là cách dạy con có trách nhiệm với gia đình; Cho con rèn luyện tính tự lập, tự phục vụ, tự ra quyết định để con có trách nhiệm với bản thân. Cho con tham gia vào các hoạt động từ thiện cùng cha mẹ là cách dạy con có trách nhiệm với công đồng.

Ngược lại, nếu cha mẹ không làm được những điều này thì trẻ lớn lên có thể sống vô trách nhiệm mà bản thân chúng không hề hay biết.

3. Cha mẹ không dạy con về lòng biết ơn

Mối quan hệ nhân quả dễ dàng nhận ra là nếu không dạy trẻ lòng biết ơn, con sẽ trở nên vô ơn. Muốn dạy con lòng biết ơn, cha mẹ phải làm gương cho con trong đời sống hàng ngày. Khi nhận sự giúp đỡ, phục vụ từ ai đó, cha mẹ đừng quên nói “cảm ơn”; Đối với ông bà, cha mẹ luôn kính trọng, hiếu thảo; Đối với người ngoài, cha mẹ luôn sẵn sàng giúp đỡ khi cần. Ngoài ra, cha mẹ hãy luôn khuyến khích con nói lời cảm ơn khi con nhận sự giúp đỡ, nhận quà từ ai đó; Hay cha mẹ thường xuyên kể cho con nghe những câu chuyện liên quan đến lòng tốt và sự biết ơn…

4. Cha mẹ bao bọc con quá mức

Ngày nay, do mỗi gia đình sinh rất ít con nên cha mẹ thường nuông chiều con thái quá, nâng niu con như báu vật mà không biết rằng đang biến con thành những đứa trẻ vô tâm, vô ơn. Nhiều cha mẹ sẵn sàng làm hết mọi việc trong nhà, không cho con đụng tay đụng chân dù đó là những việc trong khả năng của con. Thậm chí, con học cấp 2, cấp 3 cha mẹ  vẫn phục vụ con tận nơi như múc cơm, đút cơm, sắp xếp chăn màn cho con, quần áo con thay ra vứt lung tung được cha mẹ gom giặt…

Tóm lại, mục đích nuôi dạy con không phải là giữ con trong tay mà là để con học cách tự lập, rèn luyện các kỹ năng cần thiết và trau dồi các phẩm chất tốt đẹp để con có một tương lai tốt đẹp. Do vậy, nếu cha mẹ thực sự yêu thương con cái thì đừng nên ôm đồm, bao bọc con quá mức, tước đi của con quyền tự kiến tạo cuộc đời mình và biến con thành đứa trẻ vô ơn.

Leave a Comment