7 mẫu cha mẹ ‘ɴhâɴ daɴh tình yêu’ làm khổ cuộc đời con, khiếɴ con lớɴ lên tự ti và bất hạɴh

Thu Hang

Phương pháp dạy con không đúng hoặc quá yêu chiều con là hai trong những lý do khiến trẻ lớn lên thất bại, cha mẹ gián tiếp làm khổ con.
1. Không coi trọng cảm xúc của con

Cha mẹ cần dạy con hiểu rằng biểu lộ và nói chuyện về cảm xúc là một điều lành mạnh. Khi nghe người lớn nói những câu như “đừng buồn” hay “chuyện đó có đáng gì đâu”, trẻ sẽ nhầm lẫn rằng cảm xúc không quan trọng và điều tốt nhất là dồn nén chúng, dần dần sẽ gây ra những uẩn ức trong lòng, hại tới tâm lý của trẻ.

Nếu con biểu lộ sự sợ hãi khi nhìn thấy cơn mưa lớn, phụ huynh nên nói “bố mẹ biết con đang sợ”, sau đó hỏi con điều gì khiến bé cảm thấy khá hơn. Như vậy, đứa trẻ sẽ học được cách kiểm soát, đối phó với cảm xúc của mình và cách tư duy cho đến khi tìm ra giải pháp.

2. Luôn luôn cứu con khỏi thất bại

Đối với bố mẹ, thật khó khi nhìn con cái đối mặt với thử thách mà chúng ta có thể xử lý. Thế nhưng, hãy nghĩ như thế này: Nếu trẻ không thể làm bài tập về nhà, việc làm bài tập giúp chúng chẳng có tác dụng gì vì cuối cùng trẻ vẫn phải tự mình hoàn thành các bài kiểm tra trên lớp.

Thất bại là một phần lớn của thành công, không có ai thành công mà không vấp ngã. Không cho trẻ thất bại chính là tước đi cơ hội nhận học hỏi của chúng. Sau này, đứa trẻ cũng sẽ không biết kiên trì để vươn lên.

3. Luôn luôn đáp ứng nhu cầu của con

Khi bố mẹ cho trẻ mọi thứ chúng muốn, trẻ sẽ bỏ lỡ các kỹ năng liên quan đến sức mạnh tinh thần, ví dụ như tính tự giác, độc lập. Trước khi tặng trẻ một món đồ chơi, hãy yêu cầu con hoàn thành một nhiệm vụ nào đó như làm hết bài tập hoặc làm việc vặt. Như vậy, đứa trẻ sẽ hiểu rằng phải cố gắng mới đạt được thứ mình muốn, sẽ không có gì tự dưng mà có cả.

4. Mong đợi sự hoàn hảo

Muốn con giành được thành tích tốt là một điều tự nhiên mà cha mẹ nào cũng mơ ước, nhưng hãy nhớ rằng đạt mục tiêu quá cao có thể khiến trẻ tự ti, mất niềm tin vào bản thân.

Để xây dựng sức mạnh tinh thần ở trẻ, bố mẹ hãy đưa ra các kỳ vọng thực tế, hợp với khả năng của trẻ. Trường hợp con thất bại, đừng vội mắng mỏ, trách phạt mà hãy động viên và dạy chúng rằng “thất bại là mẹ thành công”.

5. Luôn luôn để con thoải mái

Có nhiều thứ khiến đứa trẻ không thoải mái, đặc biệt là khi phải làm những điều mới như ăn thức ăn mới, kết bạn mới, thích nghi một môi trường mới như chuyển nhà hoặc chuyển trường.

Giống như thất bại, những thứ khiến trẻ không thoải mái có thể thúc đẩy sức mạnh tinh thần, khiến trẻ tự tìm cách tháo gỡ. Thay vì chiều ý con, hãy khuyến khích chúng thử cái mới, đối mặt với cái mới. Một khi đã bắt đầu, trẻ có thể nhận ra mọi chuyện không khó khăn như chúng sợ.

7 kiểu cha mẹ 'nhân danh tình yêu' làm khổ con, khiến con lớn lên thất bại và bất hạnh 0

6. Không đặt ranh giới giữa bố mẹ và con cái

Mặc dù trẻ có quyền được nói lên ý kiến và tự quyết một số việc nhỏ, nhưng đồng thời trẻ cần biết người đưa ra quyết định cuối cùng luôn luôn là bố mẹ. Ví dụ, đứa con 12 tuổi phải nghe theo lệnh giới nghiêm do bố mẹ đưa ra, hay những quy tắc cơ bản trong gia đình. Đừng để con “mặc cả” vì nếu điều này diễn ra thường xuyên, trẻ sẽ không tôn trọng luật lệ gia đình.

7. Không tự chăm sóc bản thân

Càng lớn tuổi, chúng ta càng khó duy trì các thói quen lành mạnh như ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên, ít xem điện thoại…. Tuy nhiên, chứng kiến bố mẹ bỏ bê bản thân mình, đứa trẻ có thể sẽ học theo và thờ ơ với sức khỏe của nó.

Bên cạnh việc chăm sóc bản thân, bố mẹ cũng nên chia sẻ về các phương pháp bảo vệ sức khỏe trước mặt con cái. Ví dụ, khi căng thẳng vì công việc, bạn có thể nói: “Bố mẹ có một ngày tồi tệ ở cơ quan. Bây giờ bố mẹ sẽ thư giãn với một quyển sách và một tách trà”.

Leave a Comment