Bức thư sâu sắc nữ giáм đốc gửi con gái: “Đừng mua chiếc túi trị giá 300 đô мà khôɴg có gì trong đó cả”

Thu Hang

Dù chỉ là một bài tâm sự gửi đến cô con gái nhỏ của mình nhưng bằng sự sâu sắc, từng trải, bài đăng này của nữ giám đốc 7X Đoàn Thu Thuỷ đã nhận được hơn 11k like chỉ sau 1 ngày xuất hiện.

Ăn ngon mặc đẹp từ lâu đã là một nhu cầu rất chính đáng của mỗi con người. Nói về chữ “mặc đẹp” thì mỗi người lại có một định nghĩa khác nhau. Với nhiều người, mặc đẹp nghĩa là ăn mặc phù hợp với bản thân, với hoàn cảnh, nhưng không ít người thì lại cho rằng mặc đẹp nghĩa là phải khoác lên mình những món hàng hiệu đắt đỏ, phải chứng tỏ bản thân bằng việc đắp một núi tiền lên người.

Mới đây nhất, một nữ doanh nhân 7X đã gây bão MXH với bài viết có tựa đề “Đừng mua chiếc túi trị giá 300 đô mà trong đó không có gì cả.” Chủ nhân bài viết này là chị Đoàn Thu Thuỷ – nữ giám đốc, nghệ nhân ẩm thực, đồng thời là người sáng lập hai nhà hàng cao cấp khá nổi tiếng ở TP.HCM.
Nữ giám đốc dạy con gái: Đừng mua chiếc túi trị giá 300 đô mà không có gì trong đó. Đừng phá sản vì cố tỏ ra giàu có - Ảnh 1.

Chân dung doanh nhân Đoàn Thu Thuỷ

Chị bắt đầu bài viết bằng cách kể lại một cuộc đối thoại ngắn giữa mình và cô con gái nhỏ ở sân bay. Dù được mẹ gợi ý mua tặng cho một chiếc balo đắt tiền và hợp với mình nhưng con gái của chị đã mạnh dạn từ chối lời đề nghị này vì cho rằng bản thân chưa cần thiết phải dùng đến một món có giá lên đến 50 triệu như thế. Chính cách ứng xử thấu đáo và trưởng thành của con gái đã khiến chị Thuỷ có động lực viết nên bài chia sẻ này.

Chị Thuỷ cùng Vương Anh (áo dài đỏ chấm bi) – cô con gái được nhắc đến trong bài viết.

Đây không chỉ là lời tâm sự của một người mẹ gửi đến cô con gái nhỏ mà còn là góc nhìn đến từ một doanh nhân thành đạt, một người phụ nữ đã có nhiều năm lăn lộn đủ với cuộc đời để hiểu được đâu mới là những giá trị cốt lõi tạo nên một con người.

Nữ giám đốc dạy con gái: Đừng mua chiếc túi trị giá 300 đô mà không có gì trong đó. Đừng phá sản vì cố tỏ ra giàu có - Ảnh 2.

Xin được trích nguyên văn bài chia sẻ của chị Đoàn Thu Thuỷ trên Facebook cá nhân:

Đừng mua chiếc túi trị giá 300 đô mà trong đó không có gì cả.

“Con gái,

Hôm đi Thái Lan, ở sân bay mẹ thấy cái ba lô Burberry rất đẹp, hợp với con, mẹ nói con mua đi, mẹ tặng. Con xem giá rồi nói, nó hơn 50 triệu con không mua đâu mẹ ơi, để tiền làm chuyện khác, con chưa cần xài hàng hiệu.

Mẹ vui vì thấy con biết tiết kiệm chi tiêu, biết giá trị bản thân con không phải được đánh giá qua chiếc túi hay manh áo tấm quần.

Tỷ phú Warren Buffett nói: “Đừng mua chiếc túi trị giá 300 đô mà không có gì trong đó cả. Mua một chiếc túi trị giá 10 đô thôi và bên trong có 290 đô. Đừng để mình phá sản vì cố làm ra vẻ giàu có.”

Mẹ nghĩ con biết điều đó.

Mẹ thấy nhiều cô gái trẻ bây giờ tiêu tiền nhiều hơn số mình kiếm được, mua cái túi đắt tiền để chứng tỏ bản thân nhưng trong chiếc túi đó đựng những tờ giấy lộn chứ không phải những tờ tiền.

Nhiều cô nhắm mắt nhận những món quà giá trị, áo quần hay trang sức để khoác lên người tự hào với chúng bạn rằng mình sành điệu mà không biết món quà nào cũng có cái giá của nó.

Đã có lúc mẹ cũng từng se sua khi mua những chiếc túi, chiếc vali hàng hiệu đắt đỏ để thấy mình không thua kém người khác nhưng rồi mẹ nhận ra điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả, chiếc túi hay bộ đồ hàng hiệu không nói lên giá trị bản thân của con người, mẹ cũng không thể bắt chước người này người kia dùng hiệu này hiệu nọ để thấy sang, thấy chảnh.

Mẹ không quen.

Mẹ bây giờ mua đồ khi thấy thích và thấy tiện dụng, có thể xách giỏ đệm, mang guốc mộc nhưng vẫn tự tin sải bước vì mẹ biết cái chất của mẹ như thế và mẹ biết trong giỏ đệm có gì. Tỉ như cho mẹ mặc đồ Chanel mang giày cao gót chắc sẽ luống cuống gượng gạo lắm.

Đi chiếc xe sang, mặc bộ đồ đắt tiền, mang chiếc túi đẹp, sang trọng lịch lãm là điều nhiều người ao ước, nhưng có một điều ít ai biết tới là khi đạt được mọi thứ rồi người ta lại muốn được ung dung tự tại, thích mặc cái quần lưng thun để không phải hóp bụng trong chiếc đầm ôm, đi đôi dép lê cho thoải mái chứ không muốn vắt vẻo trên đôi giày cao gót đau chân.

Suy cho cùng cuộc sống này càng đơn giản càng tốt.

Sống thật là cách sống nhẹ nhàng nhất con ạ.”

Ngay sau khi xuất hiện trên mạng, bài đăng này đã gây sốt. Cách kể chuyện nhẹ nhàng nhưng sâu sắc và thể hiện cái tầm của chị Thuỷ đã làm nhiều người phải khựng lại khi đọc được những dòng chia sẻ này. Chỉ sau 1 ngày được đăng tải, bài viết này đã có hơn 11k lượt like và hơn 7k lượt chia sẻ.

Một số bạn để lại bình luận rằng họ tìm thấy chính mình trong những câu chữ của chị Thuỷ, rằng họ cũng đang hụt hơi chạy theo những điều hư vô mà không hiểu được mục đích thật sự của nó là gì. Không ít người đã để lại lời cảm ơn cho doanh nhân Đoàn Thu Thuỷ vì đã giúp họ nhận ra được thứ mà bấy lâu nay chưa từng ai nói với họ, để từ đó có thể thay đổi và sống một cuộc đời nhẹ nhàng, đơn giản hơn.

Leave a Comment