Chuyên gia tâm lý: Trẻ con đáռɦ người lớn là hành động tưởng vô tri ɴhưɴg thật ra lại cực kì nguy hiểm

Thu Hang

Nhiều bậc cha mẹ có thể cười đùa bỏ qua mà không biết hành vi đánh người lớn là dấu hiệu tai hại trong quá trình hình thành tính cách của trẻ.

Về khía cạnh giáo dục, nuôi dạy con cái, mỗi bậc cha mẹ như chúng ta vừa là giáo viên, vừa là bạn thân nhất của trẻ. Khi trẻ gặp khó khăn, chúng sẽ cần tới sự giúp đỡ và hỗ trợ của cha mẹ, và nếu phụ huynh có thể uốn nắn kịp thời, chúng ta sẽ được nhìn thấy con cái tiến bộ từng chút một, rồi sau đó trưởng thành nên người. Tuy nhiên, nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm, làm ra kết quả thành công mỹ mãn lại càng khó khăn hơn nữa. Rất nhiều cặp cha mẹ giáo dục con cái theo phương pháp sai lầm, dẫn tới trẻ không nghe lời, hỗn hào khi nói chuyện với người lớn, thậm chí ném đồ, đánh cha mẹ… Tại sao lại xuất hiện những tình trạng như thế?
Trẻ con đánh người lớn, ai cũng tưởng chỉ là hành động vô tri nhưng chuyên gia tâm lý học đã phải đưa ra cảnh báo tai hại - Ảnh 1.

Những phản ứng tiêu cực của trẻ từ đâu mà có?

Chuyên gia tâm lý học đã phát hiện ra rằng những sản phẩm điện tử, thiết bị thông minh đang là một phần nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tính cách của trẻ, ví dụ như điện thoại di động, video trò chơi hay vô vàn các hình ảnh, thông tin khác mà trẻ tiếp nhận từ internet. Chúng không chỉ hấp dẫn, dễ thu hút sự chú ý mà còn có thể gây nghiện, tạo ra nhiều hậu quả không tốt cho sự phát triển sau này của trẻ nhỏ.

Hiện nay, rất nhiều gia đình có điều kiện sống tốt, bố mẹ sẽ cho con cái sở hữu điện thoại di động, một là để cho con yên lặng tự chơi một mình mà không làm phiền bố mẹ làm việc, và thứ hai là lo cho sự an toàn của con, các phụ huynh sẽ dạy con gọi điện thoại cho mình những lúc cần thiết. Thế nhưng, công cụ chỉ có thể là công cụ chứ không nên để nó kiểm soát hoàn toàn cuộc sống. Trẻ nhỏ thường ham chơi, đặc biệt là vào ban đêm trước khi ngủ và những lúc rảnh rỗi đáng lẽ phải làm bài tập về nhà, chúng lại phụ thuộc rất nhiều vào điện thoại di động. Rất nhiều video, hình ảnh kích thích não bộ của trẻ rơi vào trạng thái phấn khích, không thể kiểm soát bản thân, dẫn tới việc thức khuya, khó ngủ.

Phụ huynh làm gì khi con “nghiện điện thoại”? - Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố

Đa số trẻ em sống ở thành phố, gia đình có điều kiện nhưng bố mẹ bận rộn với công việc dễ bị “nghiện” điện thoại di động nhất.

Theo một số khảo sát, 75% trường hợp trẻ nhỏ bất mãn và có hành vi đánh người lớn đều xuất phát từ tình huống cha mẹ ngăn cấm con chơi game. Chúng sẽ tỏ thái độ vô cùng bực bội, cáu kỉnh, sau đó cho dù phụ huynh có bắt con đi học bài hay làm bất cứ điều gì, chúng đều không thể tập trung và hoàn thành tốt. Thấy vậy, cha mẹ lại trách mắng và ngăn cấm nhiều hơn. Lúc này, đứa trẻ giống như một quả bom đang kìm nén và có ​​thể phát nổ bất cứ lúc nào. Khi sự phản cảm trong lòng đạt tới điểm giới hạn, nó sẽ phải bùng nổ, làm ra những hành vi kích động như cãi nhau, thậm chí đánh cả cha mẹ.

Nếu con cái có dấu hiệu nóng nảy, xuất hiện hành vi bạo lực như đánh người lớn, cha mẹ nên can thiệp kịp thời như thế nào? Chuyên gia tâm lý khuyên rằng chúng ta nên hạn chế trẻ tiếp xúc cùng những nguồn năng lực tiêu cực hay kích thích, nhất là những hình ảnh và video khó kiểm soát trên mạng internet. Muốn con cái hoàn toàn thoát khỏi “sự khống chế” của điện thoại di động không thể thiếu đi sự tham gia của người thân và bạn bè xung quanh trẻ. Hãy dành cho con thêm sự giúp đỡ, quan tâm và hỗ trợ trong cuộc sống, đừng bỏ mặc để tính cách tiêu cực phát triển bên trong con trẻ. Đặc biệt là khi gặp phải những thất bại và khó khăn, cha mẹ cũng nên có cái nhìn sâu sắc, thấu hiểu cảm xúc bên trong của trẻ thay vì chỉ chăm chăm lao đầu vào công việc hay đời sống xã hội ngoài kia.
Trẻ con đánh người lớn, ai cũng tưởng chỉ là hành động vô tri nhưng chuyên gia tâm lý học đã phải đưa ra cảnh báo tai hại - Ảnh 3.

Cha mẹ hãy là người luôn bên cạnh, kịp thời kéo con thoát khỏi cơn nghiện.

Khi có thời gian rảnh, thay vì cả nhà mỗi người ôm một cái điện thoại, dán mắt vào màn hình tivi, chúng ta có thể đưa con cái đến sở thú hoặc đi chơi ở những nơi trẻ muốn. Đây là cách nhanh nhất để gia tăng tình cảm gia đình giữa cha mẹ với con cái. Chỉ cần đặt điện thoại xuống, tất cả cùng nhau ra ngoài, chơi đùa và nói chuyện nhiều hơn, dần dần con trẻ sẽ thoát khỏi sự đam mê, sa đà vào những thiết bị điện tử thông minh như điện thoại di động và các trò chơi game online. Đây là quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và hiểu biết của cả gia đình, thiếu một người cũng không thể làm được.

Leave a Comment