Chuyên gia Harvard: 4 câu bố hay nói với con trai sẽ giúp trẻ có tương lai xán lạn, tiền đồ rộng mở

todattn

Lời nói của cha với con trai rất quan trọng, đôi khi mở ra cả một tương lai tươi sáng cho con.

Con ngoan giỏi cố nhiên không thể tách rời người cha tốt, điều đó càng khẳng định vai trò của cha trong việc dạy con. Giáo sư tâm lý học Stephen Kovich của Đại học Harvard cho rằng lời nói và việc làm của cha ảnh hưởng đến con trai nhiều hơn so với mẹ.

Trong quá trình nghiên cứu của giáo sư ông phát hiện ra rằng có 4 câu người cha thường nói với con trai sẽ giúp con có tương lai tươi sáng, tiền đồ rộng mở.

1. Là một người đàn ông, con phải bảo vệ người phụ nữ mình yêu thương

Bây giờ là bảo vệ mẹ, chị gái, em gái, sau này sẽ là bảo vệ vợ, con gái. Đối với những gia đình nuôi dạy con trai, người cha thường nói chuyện với con trai về sự bảo vệ có thể nâng cao tinh thần trách nhiệm của trẻ, và khi trẻ lớn hơn, ý thức trách nhiệm này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Cần biết rằng trách nhiệm rất quan trọng đối với nam giới. Trẻ có tinh thần trách nhiệm trong nghề nghiệp sẽ dễ thành công hơn, trẻ có tinh thần trách nhiệm trong gia đình sẽ có một gia đình hạnh phúc hơn, trẻ có có tinh thần trách nhiệm trong các mối quan hệ của mình sẽ được nhiều người yêu mến hơn.

2. Ý tưởng rất hay, hãy mạnh dạn thực hiện

Là con trai cần phải có ý tưởng và quan điểm của riêng mình. Đây là điều kiện tiên quyết để một người đàn ông thành công. Khi con còn nhỏ, với tư cách là một người cha thì nên hướng dẫn con dám mạnh dạn thể hiện ý tưởng, khuyến khích động viên con thực hiện chứ đừng khắt khe, phủ nhận con.

3. Thất bại không có gì ghê gớm

Ai cũng phải trải qua thất bại vài lần trong đời. Thất bại nào cũng là một quá trình nâng cao năng lực của trẻ và không có gì để phải xấu hổ, nhụt chí khi con thất bại. Chỉ những đứa trẻ dám nghĩ dám làm, không sợ thất bại mới có khả năng thành công cao hơn khi lớn lên.

Vì thế cha nên nói với con trai về việc đối diện với thất bại và cách rút ra bài học từ thất bại đó chứ không phải mắng nhiếc con, xem thường nói rằng con không làm được việc, sẽ khiến con trở thành đứa trẻ kém tự tin.

4. Hành động giúp đỡ người khác của con thật tuyệt

Sống có ích là nền tảng tạo nên chỗ đứng của một người trong xã hội. Những đứa trẻ nhiệt tình và tốt bụng thường dễ hòa nhập với xã hội hơn và dễ nhận được sự giúp đỡ của người khác khi cần sự giúp đỡ.

Vì vậy, khi con giúp đỡ người khác, cha nên khuyến khích kịp thời và để trẻ tiếp tục thói quen tốt này. Thực tế, hành vi giúp đỡ người khác của trẻ còn có một tên gọi rất nổi tiếng là “hành vi ủng hộ xã hội”. Hành vi này không chỉ làm cho trẻ em được mọi người biết đến nhiều hơn mà còn giữ cho trẻ em luôn tử tế và nhân từ, sống có ích và hạnh phúc.

Khi một người đóng góp cho xã hội, địa vị của anh ta cũng sẽ tăng lên, và anh ta sẽ tự nhiên tiến thêm một bước nữa gần đến thành công nhờ sự ủng hộ và yêu mến từ mọi người xung quanh.

Leave a Comment