3 điều người khôn ngoan không bao giờ hỏi, người dại dột toàn làm ngược lại

todattn

Updated on:

Bạn có biết hạnh phúc hay bất hạnh đều nằm trong tay của bạn. Trong thế giới rộng lớn muôn trùng, những phiền muộn của bao người đều xuất phát từ chính trái tim họ. Nếu trái tim của họ lớn, mọi việc sẽ nhỏ, nếu trái tim nhỏ, mọi việc sẽ lớn.

Những người thông minh có ba điều không nên hỏi.

1. Đừng hỏi quá khứ

Có câu chuyện của 2 vị Thầy trò: Khi mùa đông lạnh giá đến, khi cây cối hoa lá trong sân đều héo úa, tiểu học trò nhìn lá rơi khắp mặt đất trong lòng cảm thấy buồn, như là phải xa rời một cái gì đó rất gần gũi và thân quen với mình

Nhìn thấy Sư phụ đang tĩnh tâm ngồi thiền, tiểu hòa học trò không khỏi hỏi: “Sư phụ, người không phải thường xuyên thích nhất những bông hoa này sao? Sao lại không buồn?”

Vị sư phụ nói: “Tôi đã xin lỗi nó ngày hôm qua.”

Vào mùa xuân, khi trăm hoa đua nở, cả một khoảng sân rất đẹp, và cậu học trò nhỏ đang đung đưa vui vẻ.

Trong lúc chủ nhân đang quét dọn sân ở bên, tiểu đệ khó hiểu hỏi: “Sư phụ, hoa thật đẹp, ngươi không vui sao?”

Sư phụ mỉm cười nói: “Hôm qua ta mừng cho nó.”

Cuộc sống này, điều tốt và điều xấu nếu gặp phải rồi cuối cùng cũng sẽ trở thành quá khứ. Không nghĩ và than thở về quá khứ, hãy sống tốt với hiện tại, tự do và đơn giản là cách sống tốt nhất.

Một người thực sự trưởng thành sẽ không để quá khứ chiếm quá nhiều hiện tại, cũng không để ngày hôm qua chiếm quá nhiều của ngày hôm nay.

2. Đừng hỏi bây giờ

Thư pháp gia nổi tiếng Vương Liệt có tài và thành danh khi còn nhỏ, nhưng vì lòng nóng nảy nên khi mới mười lăm, mười sáu tuổi, ông khó có những bước đột phá mới.

Một ngày nọ, cha anh dẫn anh ra sân sau và nói với anh: “Nếu con dùng hết tám thùng màu đen trước mặt con, thì thư pháp của con nhất định sẽ tiến bộ.”

Từ đó về sau, Vương Liệt không còn bám víu vào thành tích trước mắt nữa mà an cư lạc nghiệp học thư pháp, ngày đêm luyện thư pháp..

Khi nước màu đen trong thùng lớn đầu tiên gần hết thì Vương Liệt lúc này cũng đạt được thành tựu phi thường về thư pháp.

Như có câu: “Gươm sắc bén đến từ mài, và hương hoa mận đến từ lạnh buốt.”

Để đạt được điều tối thượng trong những điều đơn giản không phải là đơn giản, và để đạt được điều tối thượng trong những điều bình thường, để đạt được điều phi thường.

Trong suốt các thời đại, tất cả những người đã đạt được thành tựu to lớn đều có thể nắm bắt tốt hiện tại và sống trong hiện tại.

3. Đừng hỏi tương lai

Ngày xưa, có một người nông dân chăn cừu và làm ruộng, đang an nhàn, bỗng một hôm, anh ta chợt nghĩ nếu trời sập thì phải làm sao.

Nỗi buồn này như một lời nguyền, quấn lấy anh suốt ngày đêm không yên.

Những người vốn dĩ đang hạnh phúc, thì ngày mai lại khiếp sợ, cuối cùng lại dành cả đời trong lo lắng.

Đừng hoảng sợ về những điều chưa xảy ra trước đây, hãy để mọi thứ thuận theo tự nhiên.

Như có câu: “Lính tới ngăn, nước sẽ tới”.

Ngày mai chưa biết trước, không ai đoán trước được, cứ dũng cảm đối mặt.

Như có câu: “Trước núi ắt có đường, đò ngang tự nhiên qua cầu”.

Chúng ta có thể lập kế hoạch cho ngày mai, nhưng chúng ta không được lo lắng về nó.

Trong cuộc đời này, một người phải học cách hỏi ba điều – đừng hỏi quá khứ, vì quá khứ sẽ không bao giờ quay trở lại; đừng hỏi hiện tại, hãy cứ làm những việc trước mắt; đừng hỏi tương lai, vì những gì bạn nghĩ trong lòng có thể không trở thành hiện thực.

Được là chính mình và sống mỗi ngày là cách sống tốt nhất!

Leave a Comment