3 khác biệt lớn giữa trẻ chơi điện thoại nhiều và trẻ không chơi điện thoại sau 5 năm

todattn

Updated on:

Ảnh hưởng từ việc cho con chơi điện thoại quá nhiều kéo dài nhiều năm, có khi đến tận lúc lớn chứ không phải ngày một ngày hai thấy liền đâu.

Trẻ con bây giờ được tiếp xúc sớm với điện thoại, công nghệ, kỹ thuật số, đây cũng xem như là một lợi thế vì như vậy các con giỏi, lớn lên tiếp thu nhanh. Nhưng hiện đại thì dễ “hại điện” nếu cho con chơi điện thoại quá nhiều.

Như cháu trai của em đây, nói mãi mà cha mẹ cháu cứ để ngoài tai, trẻ con 5 tuổi mà ngày ôm điện thoại suốt mấy tiếng đồng hồ. Đến bữa cơm mà không có điện thoại là không ăn, sáng mở mắt dậy là chạy đi tìm điện thoại. Em nói thì bảo kệ nó, con nít chơi tí có làm sao, giờ ở nhà suốt, không cho nó chơi thì nó quấy khóc ai dỗ.

Nói tới đây thì em bó tay rồi, thôi, cũng nói hết hơi, con ai thì người đó tự chịu trách nhiệm. Nhưng nói thật là cho con chơi điện thoại nhiều có hại lắm, sau 5 năm là nhìn rõ sự khác biệt giữa những đứa trẻ chơi điện thoại nhiều và ít ngay.

1. Không hòa đồng

Trẻ ôm điện thoại cả ngày sẽ tự đánh mất đi khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh. Ở lứa tuổi của con, việc giao tiếp là vô cùng quan trọng, không chỉ giúp con nâng cao khả năng ngôn ngữ mà còn tăng kỹ năng trò chuyện, làm quen.

Nếu để chiếc điện thoại chiếm dụng hết thời gian của con, con sẽ không có bạn bè, không biết cách nói chuyện với người khác, khó hòa đồng khi con đi học, thu mình lại khi ra ngoài xã hội, thậm chí không thể theo kịp câu chuyện của mọi người vì nó không giống như trong thế giới điện thoại của con.

2. Khó kiểm soát cảm xúc

Những đứa trẻ dùng điện thoại quá nhiều dễ có vấn đề về mặt cảm xúc, rất khó kiểm soát vì con dễ bị lạc vào thế giới trong game, clip. Trong game con có thể bắt đầu lại khi hết sinh mệnh nhưng bên ngoài thì không. Trong game có thể điều khiển mọi thứ theo ý mình nhưng bên ngoài không dễ dàng như vậy. Một khi có sự khác biệt thế giới ảo và thật, con có thể bị rối loạn, lo lắng, căng thẳng.

Chưa kể, khi con xem nhiều clip trên điện thoại, gặp phải những nội dung không tốt, mang tính chất “xúi dại”, khích bác, có thể khiến con bị ám ảnh, sinh ra nhiều hành vi không đúng, cảm xúc không ổn định, điều này rất nguy hiểm.

3. Dễ bị vấn đề về mắt

Điện thoại di động rất có hại cho mắt khi sử dụng trong thời gian dài. Đặc biệt là khi mắt trẻ còn đang trong giai đoạn phát triển, nhìn màn hình quá lâu, quá nhiều khiến mắt bị yếu, nhạy cảm khi thay đổi ánh sáng, môi trường.

Một số trẻ có thể bị cận thị hoặc mỏi mắt và hay nheo mắt một cách vô thức do nhạy cảm với ánh sáng. Bên cạnh việc hại mắt thì chơi điện thoại nhiều cũng ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể. Do cột sống con đang trong giai đoạn phát triển, cúi đầu nghịch điện thoại sẽ ảnh hưởng không tốt đến xương vai, đốt sống cổ, thắt lưng, ảnh hưởng đến chiều cao, xấu dáng…

Trẻ vẫn cần đến điện thoại và các thiết bị công nghệ nhưng đó là những lúc con học tập, còn bình thường, nếu để con chơi điện thoại quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại lên cơ thể và tinh thần của con, cha mẹ cần cứng rắn hơn trong việc quản lý thời gian dùng điện thoại của con.

Leave a Comment