Phản ứng vui buồn trái ngược của 2 đứa trẻ khi thức ăn đổ lên người nói lên tương lai đầy khác biệt

todattn

Chỉ nhờ việc quan sát phản ứng của 2 đứa trẻ sau khi thức ăn đổ lên người, cô giáo đã phần nào nhìn thấy được tương lai trái ngược của 2 con.

Sinh con, nuôi con vất vả thì việc dạy con cũng thật sự có nhiều khó khăn. Đó là lý do tại sao người ta thường bảo, nuôi nấng, chăm sóc một đứa trẻ là công việc không hề dễ dàng. Để dạy con nên người và có một tương lai ổn định, tươi sáng, các mẹ chắc chắn sẽ phải ý thức được những bài học giáo dục con từ sớm. Phải làm sao để mang đến cho con những điều kiện tốt nhất đồng thời tạo cho con nền tảng để trẻ phát triển toàn diện một cách vững vàng? Một trong những yếu tố cần có để đạt được điều đó chính là hãy giáo dục trẻ theo hướng tích cực nhất, nguồn năng lượng này sẽ giúp con ngày càng trưởng thành, độc lập và có sự kiên định để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Tại trường mẫu giáo, một cô giáo trẻ đang hối thúc những học sinh của mình nhanh chóng ngồi vào bàn để chuẩn bị ăn bữa trưa. Khi cả lớp đang ăn ngon lành, bỗng có một tiếng khóc vang lên. Cô giáo vội vàng chạy đến chỗ em học sinh đang khóc để xem có chuyện gì thì phát hiện ra cô bé đã vô tình làm đổ hết thức ăn trong tô lên người. Nữ giáo viên lúc này tìm cách trấn an cô bé, nhưng đứa trẻ lại càng khóc to hơn và mếu máo nói: “Lúc sáng con đã phải thay một bộ đồ mới rồi, giờ lại còn làm bẩn bộ này nữa thì mẹ con sẽ không vui đâu, con sợ lắm”. Cô giáo đã trấn an cô bé rằng đây chỉ là sự cố không mong muốn, thế nhưng đứa trẻ vẫn cứ khóc mãi, khóc mãi. Lúc này, cô bé ngồi bên cạnh thấy thế bèn nói rằng: “Sao bạn lại khóc? Quần áo của bạn bẩn thì chắc chắn mẹ bạn sẽ đến đón sớm để mang quần áo mới cho bạn, được gặp mẹ sớm hơn chẳng phải sẽ thích hơn sao?”. Câu nói ngây ngô này đã khiến cô giáo chú ý và không khỏi ngạc nhiên vì cô bé rất vô tư, hồn nhiên, khác xa với bạn mình.

Chỉ nhìn qua phản ứng của 2 đứa trẻ trước một sự việc, nữ giáo viên đã có những suy nghĩ cho riêng mình. Một đứa trẻ luôn trong tình trạng lo lắng, tiêu cực, một sự cố nhỏ cũng có thể khiến em mất bình tĩnh. Trong khi đó, cô bé còn lại thì rất vui tươi và lạc quan khi nhìn nhận vấn đề. Câu chuyện nhỏ này khiến nữ giáo viên cứ trăn trở mãi.

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều là một tờ giấy trắng, vẽ gì lên đó là tùy vào quyết định của các ông bố bà mẹ. Nếu ngay từ nhỏ, trẻ đã phải sống trong một môi trường ngột ngạt, bi quan thì chắc chắn trong tương lai suy nghĩ của con sẽ bị ảnh hưởng. Vậy điều gì tạo ra sự tiêu cực và tích cực trong tích cách của một đứa trẻ?

Theo các chuyên gia, trẻ có suy nghĩ tiêu cực, hay lo sợ sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý. Khi lớn lên, con cũng sẽ dễ trở nên nhút nhát, rủ rè và tự ti hơn, điều này đồng nghĩa với việc các cơ hội trong cuộc sống cũng không được mở ra nhiều. Trẻ nhìn nhận vấn đề một cách tiêu cực thường xuất phát bởi những nguyên nhân như bố mẹ không hạnh phúc, tâm lý của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, hay lo lắng và bất an hơn. Ngoài ra, nếu bố mẹ thường xuyên than vãn, tỏ ra mệt mỏi, muốn bỏ cuộc trước mặt con thì suy nghĩ của trẻ cũng dễ bị trì trệ, tiêu cực trước mọi việc hơn.

Cuộc sống đương nhiên không chỉ có màu hồng, thế nhưng nếu giáo dục con theo chiều hướng đầy bi quan, tiêu cực, tương lai của đứa trẻ chắc chắn sẽ chẳng thể nào vui vẻ và tươi sáng. Thay vì chỉ chăm chăm than vãn, bố mẹ hãy cùng đồng hành với con khám phá những giá trị của cuộc sống. Tích cực động viên con tự tin với khả năng của mình để trẻ luôn có động lực cố gắng vượt qua những khó khăn đang chờ. Sự quan tâm, yêu thương đúng cách từ bố mẹ sẽ giúp con thấu hiểu được nhiều giá trị trong cuộc sống và có một tương lai rộng mở.

Leave a Comment